Nha đam có thể xem như một loại thảo dược với những đặc tính có lợi tuyệt vời, từ chăm sóc sức khỏe đến làm đẹp. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể gây hại và ngộ độc cho cơ thể. Mytour mang đến một số thông tin hữu ích về vấn đề này!
Sơ chế không đúng cách
Nhựa nha đam nguyên chất là một chất độc, mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể có những tác động không lường trước tới cơ thể.
Sơ chế nha đam cần rửa sạch lớp nhựa, nếu không sẽ khiến nha đam có vị đắng và lớp nhựa này có thể gây kích ứng da.
Việc tự ý sơ chế và ép nước nha đam để thoa lên da sai cách cũng có thể gây kích ứng da, phồng rộp. Nhựa nha đam cô đặc với nồng độ cao cũng có thể gây phỏng da, bong tróc lớp da rất sâu, trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến lớp biểu bì.
Khi sơ chế nha đam, cần làm sạch lớp mủ màu vàng bên dưới lớp thạch để tránh ngộ độc. Ngâm nha đam sơ chế trong hỗn hợp nước chanh và muối loãng để loại bỏ nhựa, có thể luộc qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá để nha đam trở nên trắng sáng.
Lạm dụng
Mỗi ngày, chỉ nên sử dụng từ 5 – 10g lá nha đam tươi, chọn những lá nhỏ, xanh nhạt, bỏ vỏ, rửa sạch nhựa và có thể ăn sống hoặc chế biến thành món ăn. Nó thực sự có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu sử dụng nha đam quá thường xuyên đến mức lạm dụng, cơ thể sẽ không hấp thụ được những dưỡng chất có ích mà ngược lại, còn có thể gây phản tác dụng.
- Aloin, một thành phần chủ yếu trong nha đam chiếm 16 – 20%, sử dụng quá nhiều sẽ làm cơ thể mệt mỏi, suy nhược, tiêu chảy, và gây rối loạn chức năng gan và thận.
- Khi sử dụng nha đam làm đẹp da, các biểu bì sừng sẽ bong tróc giúp tái tạo các tế bào mới. Tuy nhiên, da sẽ trở nên non mềm và dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với tia UV, dẫn đến nguy cơ nám và sạm da. Vì vậy, không nên sử dụng nha đam làm đẹp quá thường xuyên, chỉ nên thực hiện 2 – 3 lần/tuần trong khoảng 15 – 20 phút/lần, và sau đó rửa sạch da bằng nước sạch.
Sử dụng trên vết thương hở
Bradykinin, một loại kinin có trong nha đam, là nguyên nhân của các phản ứng viêm.
Mặc dù nha đam có tác dụng giảm đau, giảm viêm, và làm sạch tế bào sừng trên da, nhưng nếu được dùng trên vết thương hở, bradykinin có thể gây ra dị ứng, viêm loét, nhiễm trùng, bong tróc da, sưng tấy, và làm trầm trọng hơn vết thương.
Những nhóm đối tượng cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng nha đam
- Phụ nữ mang thai và cho con bú: Một số báo cáo cho thấy nha đam có thể gây ra sẩy thai và dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
- Trẻ em dưới 12 tuổi: Nha đam có thể gây đau bụng và tiêu chảy ở một số trường hợp.
- Bệnh nhân tiểu đường sử dụng thuốc: Gel nha đam giúp kiểm soát đường huyết, nhưng có thể gây giảm đường huyết quá mức nếu không đo lường mức đường huyết trước khi sử dụng.
- Người mắc bệnh trĩ: Sử dụng nhựa nha đam có thể kích thích đại tràng, làm trĩ trở nên nặng hơn.
- Người có vấn đề về thận: Không nên sử dụng quá mức và lâu dài vì nhựa nha đam tích tụ có thể gây ra suy thận.
- Trước và sau mỗ: Nha đam giảm đường huyết, có thể gây khó khăn trong kiểm soát đường huyết trước và sau mỗ. Nên ngừng sử dụng nha đam ít nhất 2 tuần trước khi mỗ.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn có thể mua nước nha đam đã đóng chai tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc chợ gần nhà.
Dùng nha đam sai cách có thể không quá nguy hiểm, nhưng nên học cách chế biến và sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả tốt nhất!
Tham khảo thêm tại: meovatdoisong.net