Tôm được chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, bạn có biết rằng có một phần của tôm không nên ăn, đó là đầu tôm. Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!
Mỗi khi thưởng thức tôm, nhiều phụ huynh thường nghĩ rằng ăn đầu tôm rất tốt, giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, tin rằng ăn mắt tôm sẽ giúp tăng cường sự sáng mắt, thông minh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc ăn đầu tôm không phải là lựa chọn tốt như bạn nghĩ, mà thực ra, đây là một trong những phần chứa nhiều vi khuẩn nhất.
Những 'sai lầm' khi ăn đầu tôm
Nhiều bà mẹ cho rằng việc ăn đầu tôm rất có lợi, họ thường cắt phần đầu của tôm và sử dụng để nấu canh. Hay mỗi khi luộc tôm, họ sẽ ăn mắt tôm với hi vọng sẽ cải thiện sự sáng mắt và thông minh.
Ngoài ra, nhiều người còn nghĩ rằng việc ăn đầu tôm sẽ cung cấp nhiều canxi, omega 3,... Do đó, dù không thích thì họ vẫn cố gắng ăn.
Tuy nhiên, thực tế việc ăn đầu tôm không hề tốt như mọi người vẫn nghĩ. Theo Thạc sĩ Ngô Sỹ Vân (Phòng Nguồn lợi và Khai thác nội địa, Viện Nghiên cứu và Nuôi trồng thuỷ sản 1), đầu tôm là nơi chứa nhiều chất độc hại và ký sinh trùng, đặc biệt đối với trẻ em. Việc ăn đầu tôm có thể gây ngộ độc, đặc biệt là khi tôm chưa chín kỹ.
Nguy cơ nhiễm độc từ đầuNguy cơ nhiễm độc từ đầu
- Đầu tôm là nơi bị phân huỷ đầu tiên khi tôm chết vì đây là nơi chứa nhiều bộ phận tích tụ chất bẩn, chất độc hại từ thức ăn mà tôm tiêu thụ. Ở đây có thể có những loại vi khuẩn gây bệnh hoặc ký sinh trùng. Đặc biệt, nếu không nấu chín sẽ dễ dẫn đến ngộ độc nghiêm trọng.
- Phần đầu tôm chứa một lượng cholesterol nhất định, nhưng không nhiều, đặc biệt trong mắt tôm có chứa chất ức chế sinh sản (chất này được hiểu là khi tôm nhìn thấy ánh sáng, chúng sẽ tác động lên vỏ tôm khiến chúng cứng vỏ, không sinh sản được. Chính vì thế, nhiều người nuôi tôm thường phải loại bỏ mắt tôm để chúng đẻ). Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào nói rằng chất ức chế sinh sản này ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, nhưng cũng cần phải cẩn thận.
- Những đầu tôm có màu đen nên tránh ăn vì màu đen này có thể xuất phát từ tôm sống trong môi trường nước bị ô nhiễm bởi kim loại nặng hoặc tôm bị bệnh,...
Nguy cơ nhiễm độc từ đầuCách sơ chế tôm sạch
Cách chuẩn bị tôm sạch có thể áp dụng cho các món như tôm nướng, tôm chiên, tôm luộc, gỏi tôm,... hoặc được sử dụng làm món khai vị vì khi giữ nguyên con tôm thì món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Bạn có thể thực hiện như sau:
- Bắt đầu, cầm chặt con tôm trong tay. Sử dụng ngón tay trỏ và ngón cái của một bên để cầm chặt phần đầu tôm, còn ngón tay trỏ và ngón cái của bên kia để cầm chặt phần thân tôm.
- Sau đó, gập phần đầu vào phần thân, đồng thời bóp túi phân ra ngoài và nhẹ nhàng kéo phần chỉ đen ra. Cuối cùng, rửa sạch tôm với nước sạch.
Tôm chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng bạn chỉ nên ăn phần thịt của tôm và loại bỏ đầu tôm, đường chỉ trên lưng tôm. Đồng thời, hạn chế ăn quá nhiều vì nếu ăn quá nhiều tôm sẽ gây cảm giác no bụng. Hãy chế biến và thưởng thức món tôm một cách đúng cách để đảm bảo món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe của bạn nhé!