Suy dinh dưỡng thai nhi là tình trạng phát triển chậm hoặc kém của thai nhi từ khi còn trong bụng mẹ, gây ra tình trạng yếu đuối và chậm phát triển về cả thể chất và trí tuệ khi sinh ra. Nguyên nhân của tình trạng này rất đa dạng, trong đó có những sai sót trong chế độ dinh dưỡng của bà mẹ. Hãy cùng Mytour khám phá nhé...
Suy dinh dưỡng thai nhi có nhiều nguyên nhân
Thai nhi gặp phải suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như:
- Bà mẹ mang thai ở độ tuổi trên 30.
- Tình trạng sức khỏe kém ở giai đoạn trước khi mang thai.
- Mang thai và làm việc trong môi trường căng thẳng hoặc ô nhiễm.
- Và cung cấp dinh dưỡng không khoa học.
Bổ sung sắt cho mẹ bầu
Quá trình mang thai sẽ không hiệu quả nếu mẹ bầu không đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ sắt, dẫn đến việc trẻ sinh ra dễ mắc bệnh nhiễm trùng, suy dinh dưỡng, và có chỉ số thông minh thấp… là những hậu quả của việc thiếu sắt cho thai nhi.
Nhu cầu sắt cho mẹ bầu:
- Trước khi mang thai, cơ thể cần 15mg sắt mỗi ngày.
- Trong thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt của cơ thể tăng gấp đôi 30mg/ngày.
Thực phẩm giàu sắt cho mẹ bầu bao gồm các loại thịt (đặc biệt là thịt bò), cải bắp cải, cải bó xôi, rau dền, bánh mì nguyên hạt và ngũ cốc.
Mẹ ăn quá đỗi nhiều
Mẹ ăn quá nhiều nhưng tập trung vào thực phẩm thiếu dinh dưỡng, và không đa dạng trong chế độ ăn uống khiến thai nhi thiếu hụt các chất cần thiết, gây chậm phát triển.
Ngoài ra, ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân quá mức, gây béo phì dễ gây ra các vấn đề như sinh non, sinh mổ, tiểu đường, thậm chí thai nhi có thể chết lưu.
Cũng có nguy cơ cao về huyết áp, tiền sản giật, đều là nguy hiểm cho sức khỏe mẹ bầu.
Mẹ bầu thường ăn vào buổi tối
Buổi tối là thời gian tiêu hóa chậm, đôi khi thậm chí tạm ngưng hoạt động. Việc ăn vào thời điểm này không chỉ không hấp thụ dinh dưỡng tốt mà còn gây tăng cân không kiểm soát cho mẹ và ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi…
Lời khuyên: Mẹ chỉ nên uống 1 ly sữa ấm trước khi đi ngủ, điều này sẽ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Sữa ấm cũng giúp mẹ dễ dàng ngủ hơn và có giấc ngủ sâu hơn.
Mẹ cung cấp Canxi quá sớm
Việc bổ sung Canxi là quan trọng trong thai kỳ, nhưng phải được thực hiện đúng thời điểm và lượng lượng. Sự cung cấp Canxi quá sớm cũng là một nguyên nhân gây suy dinh dưỡng cho thai nhi.
Sự thừa lượng Canxi không cần thiết sẽ tích tụ trong xương và làm giảm chất lượng của chúng, làm giảm khả năng trao đổi chất, gây ra sự kém phát triển của thai nhi.
Việc uống quá nhiều Canxi cũng có thể dẫn đến việc hình thành sỏi trong đường tiểu và thận của mẹ bầu.
Thời điểm quan trọng mà mẹ bầu cần tập trung cung cấp Canxi là trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Đây là giai đoạn mà hệ xương của em bé phát triển mạnh mẽ.
Các nguồn thực phẩm giàu Canxi mà mẹ bầu có thể tham khảo bao gồm: Sữa, sữa chua, phô mai, sữa đậu nành, mận khô, mơ khô, bông cải xanh, các loại hạt, cá ngừ, cá mòi...
Mẹ bầu chỉ cần tham khảo và điều chỉnh chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng một cách khoa học có thể loại bỏ một phần nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng cho thai nhi, giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, không tăng cân quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho con.
Tham khảo thêm thông tin tại: eva.vn