Kinh tế thế giới trải qua giai đoạn suy thoái trong 2 năm 2020-2021 do đại dịch COVID-19, mặc dù năm 2022 đã thấy dấu hiệu hồi phục, song dự báo đến năm 2023, nguy cơ suy thoái vẫn đeo bám.

Nhiều nền kinh tế lớn, đặc biệt là Mỹ, EU, Anh, Canada, đang phải đối mặt với rủi ro suy thoái kinh tế vào năm 2023, như được quan sát và đánh giá bởi quỹ tiền tệ quốc tế IMF, Bloomberg (Mỹ), CNBC (Mỹ), Nomura (Nhật), cũng như nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính lớn trên thế giới.
Theo ông Đỗ Cao Bảo, một thành viên HĐQT tại tập đoàn FPT, kinh tế toàn cầu đã phải đối mặt với suy thoái kéo dài trong 2 năm 2020-2021 do tác động của đại dịch COVID-19. Dù có dấu hiệu hồi phục trong năm 2022, nhưng đến 2023, nguy cơ suy thoái vẫn là một thách thức. Đồng thời, ông lưu ý rằng kinh tế Việt Nam hiện chỉ đối diện với mức độ nguy cơ suy thoái thấp so với các quốc gia khác.
Chủ tịch IMF, Kristalina Georgieva, ngày 6/7, tuyên bố triển vọng kinh tế toàn cầu đã bắt đầu chìm vào bóng tối kể từ tháng 4. Bà cho rằng khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm 2023 là không thể tránh khỏi. Lạm phát gia tăng, lãi suất tăng mạnh, sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cùng với các biện pháp trừng phạt leo thang liên quan đến cuộc chiến Ukraine đều đóng góp vào tình hình khó khăn này.
Theo dự báo của Bloomberg ngày 4/7, nhiều nền kinh tế lớn, trong đó có Mỹ, EU, Anh, Canada, sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế vào năm 2023.
CNBC (Mỹ), công bố nghiên cứu của Nomura với dự báo về suy thoái kinh tế sẽ diễn ra ở Mỹ, EU, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Canada vào năm 2023. Subbaraman, nhà kinh tế trưởng Nomura, nhấn mạnh:
Mỹ sẽ chìm vào suy thoái, với tăng trưởng GDP hàng quý so với quý trước âm bắt đầu từ quý 4/2022. Dự kiến đó sẽ là một cuộc suy thoái kéo dài, có thể kéo dài trong 5 quý liên tiếp.
Ngay cả Desmond Lachman, một chuyên gia hàng đầu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, đã tuyên bố rằng Mỹ thực sự đang trải qua suy thoái kinh tế. Ông nói:
Theo ước tính GDPNow của Fed Atlanta, có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến tăng trưởng GDP âm trong quý thứ hai. Điều này có nghĩa là chúng ta đang trải qua hai quý tăng trưởng âm liên tiếp, đây là định nghĩa phổ biến của suy thoái kinh tế.
Theo Viện Đầu tư Wells Fargo, không có lý do gì phải lo lắng về thời gian suy thoái của Mỹ nữa, bởi vì thực sự Mỹ đã đang trải qua một cuộc suy thoái.
GDP của Mỹ đã giảm 1,6% trong quý 1 và dữ liệu thời gian thực từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta cho thấy mức giảm tương tự trong quý 2. Điều này đồng nghĩa với việc tăng trưởng âm kéo dài trong 2 quý, theo định nghĩa suy thoái kinh tế. Trong khi đó, giá tiêu dùng tăng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm và được dự kiến sẽ tăng 8,8% trong tháng 6.
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ước tính rằng nếu Nga ngừng cung cấp khí đốt cho EU, trong năm 2022, tăng trưởng kinh tế của EU chỉ là 1.3%, và dự báo năm 2023 sẽ trải qua tăng trưởng âm -1.7%. Đồng thời, lạm phát có khả năng tăng cao hơn 8%.
Chính phủ Đức đã đưa ra cảnh báo với cảnh báo rằng “người dân Đức sẽ gặp khó khăn trong việc đổ xăng vào mùa thu”.
Viện kinh tế IFO tại Munich chú ý đến ảnh hưởng tiêu cực của cuộc chiến ở Ukraine và việc Trung Quốc thực hiện biện pháp phong tỏa chống COVID19, gây tổn thất 1.5% GDP cho Đức (tương đương 65 tỷ USD), đưa ra rủi ro Đức sẽ bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế và có thể kéo theo cả EU suy thoái theo.
Steven Cochrane, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics Inc., cho biết giá năng lượng tăng cao đã ảnh hưởng mạnh nhất đến Đức và Pháp, với tác động lan tỏa ảnh hưởng đến phần còn lại của khu vực EU.
Theo Bloomberg, khả năng suy thoái kinh tế ở châu Á thấp hơn khoảng 20-25%, trừ trường hợp của Sri Lanka đang đối mặt với nợ vụng và đã trải qua suy thoái kinh tế.
Nguy cơ suy thoái lớn nhất xuất phát từ New Zealand, Hàn Quốc và Nhật Bản, ở mức 25-33%.
Các quốc gia Đông Nam Á đều có nguy cơ suy thoái kinh tế thấp, với tỷ lệ dưới 13% (Malaysia 13%, Thái Lan và Việt Nam 10%).
Đăng bởi: Thiên Tú
Từ khóa: Tiềm ẩn nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu
