Các loại hóa chất dùng để ép chín sầu riêng thường chứa các chất cấm, gây hại sức khỏe từ ung thư, vô sinh, quái thai đến các vấn đề khác. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tác hại khi ăn sầu riêng đã qua xử lý bằng hóa chất.
Những ngày trước, chúng tôi đã thấy loại sầu riêng chỉ có giá 10.000 đồng được bày bán trên vỉa hè. Loại sầu riêng này thường có trái nhỏ, múi ít thịt, thậm chí bị thối và đen. Chúng tôi nghi ngờ rằng đây là sầu riêng đã được xử lý bằng hóa chất độc hại. Hãy cùng khám phá loại hóa chất này là gì và ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe con người.
Các chất hóa học được sử dụng để ép chín sầu riêng là gì?
Carbendazim và tebuconazole là hai chất thường được sử dụngĐây là những loại hóa chất thường được sử dụng để phun lên lá hoặc thân cây để cung cấp dinh dưỡng. Chúng thường chứa carbendazim và tebuconazole.
Khi sử dụng để ép chín sầu riêng, chỉ cần ngâm trực tiếp quả sầu riêng vào trong dung dịch hóa chất, dù là sầu riêng chín hay non đều có thể đạt được độ chín có thể ăn được.
Khi được sử dụng để 'tắm' trái cây, loại thuốc này thường để lại dư lượng và chất độc hại trong cơ thể con người.
Vì lợi ích kinh doanh, các nhà buôn thường thu mua và hái sầu riêng theo đợt, không chờ trái chín tự nhiên. Do đó, việc sử dụng hóa chất để ép chín không phải là hiếm. Người tiêu dùng thiếu kiến thức có thể dễ dàng mua phải sầu riêng 'nhiễm độc' này.
Sử dụng hóa chất để ép chín sầu riêng tăng nguy cơ ung thư
Theo PGS. Vũ Đặng Hoàng từ Đại học Dược Hà Nội, carbendazim và tebuconazole thuộc nhóm chất cực độc, nằm trong danh sách cấm vì tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe con người.
Cả hai chất này tồn lưu trong thời gian dài, phân hủy chậm, ngoài việc sử dụng để ép chín quả thì không cải thiện vị ngon của sầu riêng, thậm chí là mối đe dọa đến sức khỏe. Tiếp xúc kéo dài với chúng có thể gây tổn thương cho gan và sức khỏe tổng thể.
Carbendazim ảnh hưởng đến quá trình tháo nếp gấp của nhiễm sắc thể, tác động lên di truyền, gây ra nguy cơ ung thư và vô sinh.
Tebuconazole đã được FDA liệt vào danh sách chất gây ung thư.
Phụ nữ mang thai khi tiếp xúc với các chất này cũng tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật.
Cách nhận biết sầu riêng đã bị ép chín bằng hóa chất
Cũng không khó để nhận biết sầu riêng chín tự nhiên hay bị ép chín bằng hóa chất qua các phương pháp sau:
- Theo cuống: Sầu riêng chín tự nhiên có cuống chắc chắn và khi cạo trên cuống sẽ có nhựa của sầu riêng.
- Theo gai: Sầu riêng ngon sẽ có gai cứng và mắt lớn.
- Theo mùi: Sầu riêng chín tự nhiên thường có mùi rất đặc trưng và mạnh mẽ, có thể phát hiện từ xa.
- Theo màu múi: Sầu riêng bị ép chín bằng hóa chất thường có màu múi nhạt, không sáng và không đẹp như sầu riêng chín tự nhiên.
Hãy tìm hiểu cách nhận biết và chọn sầu riêng ngon trong bài viết: Cách lựa chọn sầu riêng ngon không cần dùng thuốc ép chín nhé.
Mua sầu riêng đông lạnh tiện lợi tại Mytour: