Rau là thực phẩm giàu dinh dưỡng và chất xơ, tuy nhiên có 5 loại rau quen thuộc có thể gây nguy cơ ung thư nếu ăn không đúng cách.
5 loại rau thường gặp có thể gây ung thư nếu chế biến không đúng
Hương xuân
Cây hương xuân, hay còn gọi là xoan hôi, là loại rau được ưa chuộng vì hương vị độc đáo, nhưng lại có hàm lượng nitrat và nitric cao, có thể gây ung thư.
Lá cây hương xuân có nồng độ nitrit cao cần được chế biến đúng cáchĐể tránh nguy cơ, nên ngâm lá hương xuân trong nước muối và luộc để loại bỏ chất gây hại trước khi nấu món ăn.
Đậu ván
Các loại rau đậu hàng ngày như đậu lăng, đậu bắp, đậu ván thường được ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đậu ván trong nhóm rau đậu lại chứa hoạt chất gây ung thư cao nhất là saponin và chất ức chế trypsin.
Nếu để đậu ván đông lạnh, nồng độ độc tố sẽ tăng cao, do đó khi chế biến cần chọn phương pháp nấu chín hoàn toàn để phân hủy hoạt chất độc.
Rau củ muối
Rau củ muối như kim chi, đồ chua là loại thực phẩm có khả năng gây ung thư cao nhất, là 'danh sách đen' được WHO công bố.
Ăn nhiều rau củ muối chua rất dễ gây ung thưThực phẩm lên men cần chế biến kỹ để tránh nguy cơ gây ung thư
Ăn rau củ muối cùng các loại thực phẩm khác như thịt, tôm có thể gây ra nitrosamin, một chất gây ung thư dạ dày.
Măng tươi
Măng là thực phẩm giàu chất xơ và hương vị đặc biệt, nhưng măng tươi chứa nhiều cyanide (xyanua), có khả năng gây ngộ độc nếu ăn quá nhiều.
Măng tươi chứa nhiều xyanua có thể gây ngộ độc nếu ăn quá mứcCyanide là hoạt chất độc, khi được phản ứng với enzyme trong đường tiêu hóa sẽ tạo ra acid cyan andrid (HCN), một chất cực độc có thể gây tử vong nếu tiếp xúc ở liều lượng cao.
Chế biến măng nên luộc chín 12 giờ để loại bỏ cyanide, nếu ngâm và luộc thì cyanide sẽ giảm xuống để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Rau má
Rau má có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng cũng có nguy cơ gây ung thư nếu ăn không đúng cách.
Rau má có thể gây ngộ độc và nguy cơ ung thư nếu không chế biến đúngNguy cơ chính từ phần rễ của cây rau má, nếu ăn không đúng cách có thể gây hại cho cơ thể do nhiễm kim loại nặng và vi sinh vật có hại.
Rau má chứa một lượng độc nhất định, ăn nhiều có thể gây ngộ độc và các biến chứng đáng lo ngại.
Những loại rau phổ biến như rau má có thể gây nguy cơ ung thư nếu chế biến không đúng cách.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam
Mua rau, củ, trái cây chất lượng tại Mytour để thưởng thức ngay nhé: