Thói quen uống nước ngọt quá nhiều có thể gây ra những hậu quả không ngờ đối với cơ thể. Bạn đã nhận thức được mối nguy này chưa? Hãy tìm hiểu cùng Mytour để bảo vệ sức khỏe của bạn nhé!
Thành phần của nước ngọt
Carbon dioxide bão hoà chiếm tới 94% thành phần. Sau đó là chất làm ngọt chiếm từ 7% đến 12%, phần còn lại là hương liệu, các chất phụ gia khác và chất bảo quản.
Chất làm ngọt là yếu tố chủ yếu, thường là đường, siro bắp hoặc các chất làm ngọt thay thế thường xuất hiện trong nước ngọt không đường.
Từ thành phần này, có thể thấy rằng nước ngọt hoàn toàn không có giá trị dinh dưỡng.
Thói quen uống nước ngọt
Trước đây, nước ngọt thường được sử dụng trong các bữa tiệc, nhưng ngày nay, nó đã trở thành thức uống quen thuộc và được sử dụng bất cứ lúc nào làm thức uống giải khát.
Đặc biệt, giới trẻ là nhóm tiêu dùng nước ngọt nhiều nhất, thậm chí có những bạn trẻ thay thế nước hàng ngày bằng nước ngọt.
Uống quá nhiều nước ngọt – một con đường dẫn đến tử thần nhanh chóng
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh khác
Theo trường Y tế công Harvard, uống từ 1 đến 2 thức uống có đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 26% so với người chỉ uống 1 lần mỗi tháng.
- Nguyên nhân chính là sự kháng insulin. Insulin là chất dẫn truyền glucose từ máu vào các tế bào. Việc tiêu thụ đường từ nước ngọt khiến cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn, dẫn đến sự kháng insulin.
- Kháng insulin là nguyên nhân chính gây cao huyết áp, tiểu đường, và bệnh Alzheimer.
Hơn nữa, nước ngọt còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, dễ mắc bệnh thận và tim.
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư!
Tạp chí Plos ONE đã công bố rằng, chất tạo màu caramel trong nước ngọt chứa 2 chất gây ung thư là 2-methylimidazole và 4-methylimidazole.
Phụ nữ uống nhiều hơn 3 lon nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư cổ tử cung do hàm lượng estrogen trong cơ thể tăng cao.
Tổn hại đến sức khỏe sinh sản
Theo nghiên cứu của các chuyên gia Đan Mạch và Ba Lan, nước ngọt có thể làm giảm lượng tinh trùng và gây rối loạn khả năng cương cứng. Tuy nhiên nguyên nhân của vấn đề này vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.
Nguy cơ vô sinh còn đến từ vỏ lon nước ngọt. Vỏ lon được tráng bên trong bằng BPA, một loại estrogen tổng hợp có khả năng gây vô sinh, ung thư và tiểu đường.
Nguy cơ tích tụ mỡ thừa trong nội tạng
Đường trong nước ngọt là nguyên nhân chính gây ra mỡ thừa trong cơ thể. Mỡ thừa nội tạng nguy hiểm hơn nhiều so với mỡ thừa dưới da.
Mỡ nội tạng không chỉ gây béo phì mà còn gây áp lực lên các cơ quan nội tạng, dẫn đến các bệnh như tiểu đường, bệnh gan nhiễm mỡ.
Gây thiệt hại cho xương và thúc đẩy lão hóa
Axit photphoric trong nước ngọt là nguyên nhân chính gây loãng xương. Axit photphoric gây nhiễu loạn quá trình hấp thu canxi của cơ thể, dẫn đến thiếu hụt canxi.
Nước ngọt cũng làm da trở nên xỉn màu, khiến bạn trông già đi khoảng 4 đến 6 tuổi.
Phá hủy răng nhanh chóng
Đường và axit có trong nước ngọt, đặc biệt là axit photphoric, làm hao mòn men răng, gây tổn thương nướu, sâu răng, xỉn màu răng và gây hại cho răng.
Tạp chí Nha khoa Tổng hợp của Mỹ từng đăng tải: nước ngọt gây hại cho răng nhiều hơn cả thuốc lá.
Uống nước ngọt quá nhiều là con đường hủy hoại sức khỏe nhanh chóng nhất! Hãy hiểu các tác hại kinh khủng của việc uống quá nhiều nước ngọt để kiềm chế và điều chỉnh thói quen uống nước ngọt của bạn!