Dưa hấu là loại trái cây giàu nước, mát lành và có hương vị ngọt ngào, rất phù hợp trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, việc ăn dưa hấu vào mùa hè cũng mang theo nhiều rủi ro đối với sức khỏe.
Dưa hấu thường là loại trái cây phổ biến nhất vào mùa hè. Mỗi khi thời tiết nắng nóng và cơ thể đang khát, chỉ cần lấy một miếng dưa hấu ra từ tủ lạnh hoặc thưởng thức một cốc sinh tố dưa hấu, cảm giác nóng bức sẽ tan biến ngay. Tuy nhiên, việc lạm dụng và ăn dưa hấu quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không biết. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần lưu ý khi tiêu thụ quá nhiều dưa hấu.
Năng lượng cao
Dưa hấu chứa lượng đường cao. Ngay cả khi dưa hấu có hương vị ngọt tự nhiên, nó vẫn chứa khoảng 5% đường, do đó, nó cung cấp năng lượng cao. Một kg dưa hấu cung cấp khoảng 250 kcal. Điều này có nghĩa là 5 kg dưa hấu cung cấp khoảng 1250 kcal, tương đương với 6 bát cơm.
Đặc biệt, dưa hấu càng ngọt thì năng lượng càng cao. Vì vậy, người đang giảm cân hoặc mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn dưa hấu.
Gây ra tiêu chảy
Dưa hấu có tính mát, vì vậy, những người có dạ dày yếu có thể gặp vấn đề về tiêu hóa nếu ăn quá nhiều dưa hấu trong mùa hè nóng bức.
Hơn nữa, nếu để dưa hấu đã mở ra quá lâu
Gây tổn thương cho hệ tiêu hóa
Những người có dạ dày khỏe mạnh, không gặp vấn đề về táo bón hoặc tiêu chảy, có thể ăn dưa hấu nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, những người có khả năng thiếu hỏa, hoặc bị viêm ruột hoặc loét dạ dày, sẽ gặp rủi ro khi ăn dưa hấu, đặc biệt là dưa hấu lạnh. Ăn nhiều dưa hấu lạnh sẽ làm tăng áp lực lên dạ dày, làm dạ dày co thắt mạnh, có thể gây đau dạ dày. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều dưa hấu lạnh có thể gây viêm họng.
Ngoài ra, dưa hấu chứa 94% là nước, do đó, tiêu thụ quá nhiều có thể làm làm loãng dịch vị, làm yếu chức năng của dạ dày, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, gây đau và co thắt.
Tạo cảm giác nóng trong cơ thể
Mặc dù mang lại cảm giác mát mẻ, nhưng dưa hấu lại tạo ra cảm giác nóng trong cơ thể nếu ăn quá nhiều. Nguyên nhân là do dưa hấu có tác dụng làm tiểu, ảnh hưởng không tốt đến chất lượng nước trong cơ thể, làm cho tay chân, thậm chí là tim, trở nên nóng, gây khô họng hoặc chảy máu ở miệng, họng và mũi.
Phương pháp tiêu thụ dưa hấu đúng cách
Dưa hấu không nên ăn quá nhiều, nhưng vậy thì ăn bao nhiêu là đủ và cần chú ý điều gì để bảo vệ sức khỏe?
Số lượng tiêu thụ phù hợp
Hiện chưa có con số cụ thể về lượng dưa hấu cần ăn, nhưng các chuyên gia khuyên rằng vì hơn 94% trong dưa hấu là nước, nên nếu ăn quá nhiều trong một lần sẽ làm loãng dịch vị và gây ra các vấn đề như đã nêu trên.
Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ một lát dưa hấu mỗi ngày là rất tốt cho sức khỏe và làn da. Vì vậy, bạn chỉ cần ăn vài lát trong ngày là đủ, không nên ăn quá nhiều.
Không nên dùng muỗng để ăn dưa hấu
Đây là thói quen của nhiều người khi ăn dưa hấu vì sự tiện lợi, không bẩn tay, không cần phải rửa nhiều và đặc biệt là có thể thưởng thức được phần ngon nhất của quả dưa.
Tuy nhiên, phương pháp này lại không may truyền thêm nhiều nước bọt vào miếng dưa. Trong nước bọt có thể chứa nhiều vi khuẩn có thể phát triển dễ dàng và gây hại cho cơ thể.
Không nên để dưa hấu mở ra quá lâu
Khi cắt dưa hấu ra và để mở ra quá lâu, lượng chất dinh dưỡng trong loại quả này sẽ mất đi và làm giảm hương vị. Đồng thời, dưa hấu sẽ trở nên nhạt nhẽo và dễ bị nhiễm khuẩn vì không có lớp bảo vệ bên ngoài, dẫn đến nguy cơ đau bụng, thậm chí là ngộ độc thức ăn.
Dưa hấu thật sự là một món khoái khẩu vào mùa hè, nhưng đừng lạm dụng nó như là biện pháp giải nhiệt vì điều đó có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.
Bạn sẽ quan tâm đến điều này: