Bột ngọt thường được sử dụng rộng rãi trong các món ăn của Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều người tin rằng việc ăn bột ngọt có thể gây ra cảm giác mệt mỏi và chóng mặt. Liệu điều này có đúng không?
Sự thật về bột ngọt
Có nhiều tin đồn cho rằng việc ăn bột ngọt có thể làm bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, và cơ mặt căng cứng, thậm chí buồn nôn.
Người ta bắt đầu tin vào điều này sau khi một người đàn ông ở Trung Quốc bị ngất xỉu sau khi ăn tại một nhà hàng.
Các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới đã nghiên cứu về vấn đề này, nhưng không có bằng chứng nào chứng minh rằng bột ngọt là nguyên nhân gây ra những dấu hiệu này.
Các nguyên nhân khác gây ra các vấn đề sức khỏe ngay sau khi ăn bột ngọt
Dị ứng
Tùy thuộc vào cơ địa của từng người, một số người có thể phản ứng dị ứng với bột ngọt như phản ứng với các loại hải sản như tôm, cua, cá, ốc,...
Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, nếu bạn bị dị ứng với bột ngọt, hãy hạn chế hoặc ngưng sử dụng loại gia vị này.
Sử dụng thực phẩm chứa chất gây kích thích thần kinh
Sau khi ăn các thực phẩm có chứa bột ngọt, bạn có thể tiếp tục uống trà, cà phê hoặc một số chất kích thích khác.
Những chất này ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra cảm giác buồn nôn, chóng mặt, tê chân,... Do đó, bột ngọt không phải là nguyên nhân gây ra những vấn đề này.
Sử dụng quá nhiều bột ngọt khi nấu ăn
Sử dụng quá nhiều bột ngọt, khoảng 1/5 túi bột ngọt trong một lần nấu có thể dẫn đến ngộ độc bột ngọt.
Về cơ bản, bột ngọt không gây hại, nhưng khi sử dụng quá liều, vitamin cũng có thể trở thành thuốc độc.
Do sử dụng sản phẩm giả
Có nhiều loại bột ngọt giả trên thị trường không được kiểm định an toàn thực phẩm.
Những sản phẩm này chứa hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Không chỉ là cảm giác bên ngoài, chúng còn tích tụ chất độc trong cơ thể, gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.
Do ăn bột ngọt khi đói
Một số người khi đói ăn các món có nhiều bột ngọt có thể gặp tình trạng mỏi cơ chóng mặt. Bột ngọt chứa muối Natri Glutamate, tương tự như muối ăn. Khi vào cơ thể, lượng Natri này chuyển vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu, gây co mạch, dẫn đến tăng huyết áp, gây ra triệu chứng chóng mặt, mệt mỏi,...
Tổn thương hệ thần kinh
Excitotoxins được sử dụng như một loại gia vị trong hầu hết các loại thực phẩm, như bột ngọt hoặc các loại gia vị ngọt khác.
Về cơ bản, Excitotoxins là chất dẫn truyền thần kinh trong não. Nhưng khi ăn quá nhiều bột ngọt, tế bào não tiếp xúc với lượng Excitotoxins quá lớn, gây kích thích mạnh cho hệ thần kinh, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương.
Cách giải độc bột ngọt
Một trong những biện pháp tốt nhất là uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường), và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát trong 15 – 20 phút, nếu có cảm giác buồn nôn càng tốt.
Cũng có thể uống nhiều nước ấm để kích thích tiểu tiện, làm sạch cơ thể và giải độc.
Nhóm đối tượng không thích hợp sử dụng bột ngọt
Các cá nhân có thể trạng yếu, dễ bị kích ứng không nên dùng bột ngọt trong nấu ăn.
Các bệnh nhân mắc các bệnh như cao huyết áp, bệnh thận và tim mạch.
Bột ngọt chứa chất natri glutamat, được sản xuất hoàn toàn từ quá trình lên men tự nhiên và được phép sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận nếu cơ thể bạn dễ bị ảnh hưởng, nhưng ý kiến cho rằng ăn bột ngọt gây ra mệt mỏi, chóng mặt là không đúng.
Chọn mua trái cây các loại tại Mytour để thưởng thức nhé: