Bạn đã từng tò mò về lý do nước biển mặn hay không, và tại sao nước hồ lại không mặn? Hãy khám phá xem điều gì khiến biển có vị mặn và tại sao các vùng nước khác lại có thành phần hóa học khác nhau.
Một Số Điểm Chính
· Các đại dương trên thế giới thường có độ mặn ổn định khoảng 35 phần nghìn. Trong nước biển, có chứa các ion natri, magie, kali và các ion âm như clo-rua, sulfat, nitrat và cacbonat.
· Biển có vị mặn là do quá trình hình thành lâu dài. Khí từ núi lửa hòa tan trong nước biển tạo ra tính axit. Axít này hòa tan khoáng chất từ dung nham, tạo ra các ion. Ngoài ra, các ion từ tảng đá bị ăn mòn cũng góp phần làm biển có vị mặn.
· Mặc dù có hồ nước mặn (độ mặn cao) và hồ nước ngọt (không mặn), sự khác biệt là do lượng ion natri và clorua (muối ăn) có trong nước. Hồ ngọt thường ít mặn hơn vì nước cũ chảy ra biển và được thay thế bằng nước mưa mới.
Lý Do Biển Mặn
Các đại dương đã tồn tại từ lâu đời, nên một số muối đã được thêm vào nước khi khí và dung nham phun ra từ hoạt động núi lửa tăng lên. Khí cacbonic từ khí quyển hòa tan trong nước tạo thành axit cacbonic yếu, làm tan các khoáng chất và tạo ra các ion, làm cho nước biển có vị mặn. Khi nước bốc hơi khỏi đại dương, muối còn lại. Ngoài ra, các con sông khi chảy ra biển cũng mang thêm các ion từ đá bị ăn mòn bởi nước mưa và nước suối.
Độ mặn của các đại dương khá ổn định, khoảng 35 phần nghìn. Để hiểu được lượng muối đó, ước tính rằng nếu bạn lấy hết muối từ đại dương và rải lên đất, muối sẽ tạo thành một lớp dày hơn 500 feet (166m). Đúng là đại dương ngày càng mặn hơn theo thời gian, nhưng một phần nguyên nhân không phải là do ngày càng nhiều ion được tạo ra bởi các sinh vật sống trong đại dương. Lí do có thể là do sự hình thành các khoáng chất mới.
Độ Mặn Trên Bề Mặt BiểnĐộ Mặn Của Hồ
Vậy, các hồ cũng nhận nước từ sông suối và tiếp xúc với mặt đất, nhưng tại sao chúng không mặn? Hãy xem Hồ Muối Lớn (Great Salt Lake) và Biển Chết. Các hồ khác như Ngũ Đại Hồ (Great Lakes) chứa nước nhiều khoáng chất nhưng không mặn. Tại sao lại như vậy? Một phần là do nước sẽ mặn nếu chứa nhiều ion natri và clorua. Nếu khoáng chất trong hồ không chứa nhiều natri, nước sẽ ít mặn. Một lý do khác là do nước trong hồ thường chảy ra biển. Theo một bài báo trên Science Daily, một giọt nước cùng các ion của nó có thể ở lại trong một số hồ lớn trong khoảng 200 năm. Trong khi đó, một giọt nước cùng muối có thể tồn tại trong đại dương trong 100-200 triệu năm.