Một chút biến tấu tinh tế, bạn sẽ có một món ẩm thực độc đáo, hòa quyện giữa ẩm thực Thái Lan và Nhật Bản với xôi xoài cuốn sushi ngon lành và đẹp mắt!
Bắt đầu từ chiếc sushi bơ xoài…
Nhận lời mời của người bạn đi ăn buffet lẩu Nhật Bản với giá chỉ còn 139k, tôi đã hào hứng thử nghiệm. Trời se lạnh quá, ngồi gần nồi lẩu hầm hập, thả rau, thả thịt, nhúng, húp, thật không gì bằng!
Bạn nhỏ dẫn tôi đến Osaka BBQ tại Times City, bữa ăn lẩu hôm đó thật sự là một bất ngờ, không chỉ ngon mà còn rẻ hơn nhiều so với những quán lẩu trên vỉa hè. Món khai vị đa dạng với salad rong biển, trứng cua, hoa quả, kèm theo kim chi, củ cải, đậu nành. Món phụ không kém phần phong phú với gà chiên kiểu Nhật, bánh xèo Okonomiyaki, sushi, maki, gunkan, nigiri,… đủ loại, tươm tất và thêm 2 món phục vụ tại bàn.
Ăn lẩu Osaka đặc biệt tại Osaka BBQ trong ngày giảm giá...
Hôm đó, khi thử lẩu Osaka đặc biệt ở đây, chúng tôi bất ngờ với hương vị. Điều thú vị là đồ nhúng không chỉ có bò, gà, lợn, hải sản, mì gói, rau, nấm, đậu,... mà còn có há cảo, xíu mại, bánh đa đỏ, miến… thật là ngon miệng!
Rẻ hơn cả lẩu trên vỉa hè nhưng chất lượng đồ ăn vượt trội!
Trong những món ẩm thực tại Osaka BBQ, mình phát hiện món sushi bơ xoài có hương vị bùi ngậy, chua chua ngọt độc đáo. Sau khi trở về từ Osaka BBQ, mình nảy ra ý tưởng kết hợp món này với xôi xoài, tạo nên xôi xoài cuốn sushi, vừa ngon vừa độc đáo, còn được bạn nhỏ ủng hộ nhiệt tình. Mọi người thử làm thay đổi khẩu vị một bữa nhé!
Cách biến tấu xôi xoài Thái Lan thành sushi độc đáo
Nguyên liệu nấu xôi xoài
+ 1 bát gạo nếp Thái (hoặc nếp cái hoa vàng hoặc bất kỳ loại gạo nếp nào, tuy nhiên xôi sẽ ít ngon hơn một chút)
+ 1 bát nước cốt dừa, 3 thìa canh đường trắng, 1 thìa café muối, vừng, nửa thìa café bột bắp (hoặc bột sắn cũng được)
Bước đầu, hãy làm sạch gạo nếp và ngâm trong nước ít nhất 1 tiếng (tốt nhất là ngâm qua đêm), sau đó ráo nước. Cho gạo vào nồi cơm điện/chõ hấp, xóc chút muối, đậy kín vung, hấp với lửa vừa, trong khoảng 20 phút.
3 bước đơn giản tạo nên xôi Thái nước cốt dừa ngon tuyệt
Khi xôi đang hấp, hãy mở nắp vung và đảo đều xôi để chín đều. Nếu muốn cẩn thận hơn, bạn có thể dùng một tấm vải sạch phủ lên xôi trước khi đậy nắp vung, nhằm tránh nước từ nắp vung chảy xuống làm xôi nát, mất đi hương vị!
Để xôi nghỉ, mình chuyển qua chuẩn bị nước cốt. Đổ ¾ lượng nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và ít muối, khuấy đều. Chú ý không cần phải dùng đúng ¾ lượng nước cốt dừa, chỉ cần ước lượng sao cho nước cốt dừa vừa đủ để thấm vào xôi, tránh xôi nhão và quá ngọt. Khi khuấy đường tan, hỗn hợp nước cốt dừa ấm lên (không sôi) thì tắt bếp.
Xôi đã chín, đặt ra đĩa/bát to, trộn nước cốt dừa vào, khuấy đều, để khoảng 15 – 30 phút cho thấm.
Nguyên liệu làm sushi
+ Chọn xoài chín (tốt nhất là chọn quả chín vàng, ngọt)
+ chiếc thảm cuốn sushi, 1 tấm nilon bao phủ thực phẩm sạch
Bóc vỏ xoài và cắt thành từng lát mỏng, to. Dùng thảm cuốn sushi, đặt một tấm nilon sạch lên trên thảm cuốn.
Ngoài cách cuốn này, bạn cũng có thể tạo hình như trong hình cuối cùng
Xếp các lớp xoài mỏng dọc theo thảm cuốn, đặt chồng lên nhau một cách chặt chẽ. Đặt xôi lên trên xoài và lan tỏa đều. Cuộn chặt, nhưng nhẹ tay để không làm nát xoài. Nhớ phải phủ kín xôi quanh miếng xoài như khi cuốn sushi. Sau một khoảng thời gian, xôi và xoài sẽ cuốn chặt lại, gỡ tấm nilon ra và cắt nhẹ nhàng thành từng miếng như sushi.
Tạo nước sốt chấm/rưới cho sushi
Dùng phần còn lại của nước cốt dừa, thêm một ít đường và muối, khuấy đều. Hòa tan bột bắp/bột sắn vào hỗn hợp, khuấy đều và đun sôi, lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại là có nước sốt.
Bạn có thể rắc vừng lên một đầu của miếng “sushi” và rưới nước sốt lên trên hoặc chấm “sushi” trong nước sốt dừa và thưởng thức ngay!
Thời tiết lạnh như này, nếu bạn có kế hoạch họp mặt, lẩu nướng sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất, ngon miệng, dễ ăn, giá rẻ, không chỉ tạo ấm cúng mà còn tạo ấm lòng. Hiện tại, Osaka BBQ đang có chương trình khuyến mại chỉ với 139k/suất buffet lẩu, rẻ hơn cả quán lẩu vỉa hè. Đừng bỏ lỡ nhé!
CÙNG CHỦ ĐỀ:
>> Khám phá hương vị tuyệt vời của đồ xôi hoàng phố - đơn giản, đậm đà, dẻo thơm ngon lành
>> Tự tay làm bánh nậm vị Huế tuyệt ngon, đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn!
>> Thay đổi khẩu vị với củ cải muối kiểu Nhật, màu vàng ươm, giòn ngon sần sật