Giới thiệu một chút về bánh xèo ăn trong tô – Một trong những món đặc sản của Phan Thiết
1.1 Bánh xèo ăn trong tô có điều gì mà thu hút nhiều người yêu thích ẩm thực đến vậy?
Thành phố biển Phan Thiết, vùng đất thiên đường nhiệt đới từ lâu đã nổi tiếng với hải sản tươi ngon như cá, tôm, cua, ốc, hến, sò điệp. Hải sản ở Phan Thiết được đánh bắt từ các vùng biển rộng lớn, nên có hương vị ngọt thanh, dai giòn đặc trưng. Sử dụng nguyên liệu từ nguồn tài nguyên biển phong phú, các món ăn ở Phan Thiết thường có hương vị đậm đà và đa dạng. Trong số đó, không thể không nhắc đến món bánh xèo ăn trong tô được làm từ hải sản địa phương, làm say lòng biết bao người yêu thích ẩm thực. Hãy thêm món ăn độc đáo này vào danh sách khám phá Phan Thiết của bạn nhé!
1.2 Hương vị đặc biệt của bánh xèo ăn trong tô
Bánh xèo ăn trong tô là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Phan Thiết. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dân dã và bình dị. Vỏ bánh được làm từ bột gạo kết hợp với nước và thêm chút bột nghệ để có màu vàng đẹp mắt. Phần nhân thường được làm từ hải sản như tôm, mực, cá, sò điệp, tép biển kết hợp với thịt heo. Đặc biệt, nước chấm đi kèm được làm từ nước mắm cá cơm Phan Thiết, cà chua, ớt và đậu phộng giã nhỏ, tạo nên hương vị đậm đà và đặc trưng của bánh xèo ăn trong tô.
Bánh xèo ăn trong tô có màu vàng rực rỡ, thu hút mọi ánh nhìn. Ảnh: VnExpress
Cách làm món bánh xèo ăn trong tô
Món bánh xèo ăn trong tô được đúc từ chiếc khuôn nhỏ bằng gang bằng phẳng, được đậy nắp gốm xinh xắn. Để có thể cho ra lò chiếc bánh xèo thơm ngon chuẩn vị, phần nhân của bánh nhất định phải được chế biến bằng tôm sú và mực sữa tươi. Món đặc sản Phan Thiết này đặc biệt ở điểm là ăn đến đâu mới đổ mẻ bánh mới đến đó nhằm giữ được hương vị giòn và luôn nóng hổi. Người đứng bếp sẽ quét một lớp mỏng dầu ăn và nhanh tay cho phần nhân vào đảo đều. Sau khi nhân chín, bột được đổ tráng đều khuôn tạo ra tiếng kêu xèo xèo vô cùng thú vị và đậy nắp đợi bánh chín vàng.
Khác với bánh xèo miền Tây có kích cỡ lớn và khi ăn cuộn với bánh tráng kèm rau sống, bánh xèo ăn trong tô được đổ với cỡ nhỏ xinh xắn và cách ăn cũng vô cùng đặc biệt. Khi ăn, bánh xèo được đặt lọt thỏm trong một chiếc tô cùng với rau thơm, rau xà lách. Sau cùng, bánh được rưới đều phần nước chấm chua ngọt tròn vị. Chiếc bánh xèo nhỏ nhắn có vỏ giòn rụm cộng hưởng với phần nhân hải sản dai dai, béo ngậy cùng nước mắm đậm đà sẽ khiến bạn say mê mãi không thôi.
Phần bánh với lớp vỏ vàng rụm và nhân thơm béo sẽ khiến bạn thật sự phải mê mẩn
Phần nhân rất đa dạng và phong phú với nhiều loại hải sản tươi ngon
Bánh xèo thường được kết hợp với rau sống để tránh cảm giác ngán ngẩm
Địa điểm lý tưởng để thưởng thức bánh xèo ăn trong tô
Muốn thưởng thức món bánh xèo này, bạn có thể ghé qua tuyến đường Tuyên Quang ở trung tâm thành phố vào buổi chiều. Không khí dân dã cùng hương vị thơm ngon sẽ khiến bạn thực sự thích thú. Với giá cả phải chăng, chỉ khoảng 5000 – 7000 đồng/chiếc, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một bữa ăn ngon bổ dưỡng.
Bánh được đúc trong những chiếc khuôn tròn nhỏ dễ thương
Hương vị giòn rụm của vỏ bánh kết hợp với nhân thơm béo sẽ khiến bất kỳ tín đồ ẩm thực nào cũng phải mê mẩn