Vỏ cam không chỉ giúp giảm ho và cảm lạnh mà còn tốt cho hệ tiêu hóa. Nhâm nhi cốc trà vỏ cam, bảo vệ hệ tiêu hóa và ngăn ngừa bệnh tật
Chúng ta thường biết đến quả cam - loại quả chứa nhiều vitamin C và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng phần vỏ của quả cam cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng không kém, tận dụng vỏ quả cam làm trà là một thức uống giải nhiệt giúp tăng cường khả năng miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa và giúp phòng ngừa bệnh tật.
Hiệu quả sức khỏe từ vỏ cam
Theo trang web uy tín Healthline.com, vỏ cam chứa một lượng lớn vitamin A, vitamin B6, folate, riboflavin, thiamine và canxi. Đặc biệt, vỏ cam còn chứa nhiều hợp chất thực vật polyphenol giúp cơ thể chống lại và kiểm soát nhiều bệnh mãn tính như béo phì, tiểu đường loại 2 và Alzheimer.
Gần 90% tinh dầu trong vỏ cam có chứa limonene, một chất hóa học tự nhiên có khả năng chống viêm, chống ung thư (bao gồm cả ung thư da), kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch.
Hiệu quả sức khỏe từ vỏ camVỏ cam chứa nhiều chất xơ polysaccharide không tan trong nước bao gồm tannin, hemicellulose và pectin giúp cải thiện tình trạng táo bón, rối loạn tiêu hóa và điều chỉnh độ động của ruột.
Hương vị đậm đà của trà còn kích thích sự tiết nước bọt và axit trong dạ dày. Điều này giúp kích thích hệ tiêu hóa và cải thiện quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn.
Nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe được tìm thấy trong vỏ camHướng dẫn làm trà vỏ cam
Cách phơi khô vỏ cam
Để làm trà vỏ cam thơm ngon và đậm đà, chọn khoảng 4 - 5 quả cam, rửa sạch và gọt vỏ. Ngâm vỏ cam trong nước muối khoảng một giờ để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, chất hóa học hoặc thuốc trừ sâu
Ngâm vỏ cam trong nước muối để loại bỏ hoàn toàn các chất gây hạiSau khi đã được sơ chế sạch sẽ, mang vỏ cam đi phơi khô khoảng một tuần cho đến khi vỏ cam khô héo. Tuy nhiên, khi phơi vỏ cam ở điều kiện mưa ẩm, có nguy cơ bị nấm mốc. Vì vậy, bạn có thể tìm mua ở các địa chỉ uy tín hoặc sấy khô bằng máy để đảm bảo an toàn và chất lượng.
Phơi vỏ cam đến khi khô héo để sử dụngCách pha trà vỏ cam
Dùng khoảng vài lát vỏ cam khô pha với một lượng nước sôi vừa đủ để uống hàng ngày. Để hương vị trà đậm đà, bạn có thể thêm vào trà vỏ cam một ít gừng hoặc đường đen, không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn giúp phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Hướng dẫn pha trà vỏ camLưu ý khi sử dụng vỏ cam
Vỏ cam mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng khi sử dụng cần chú ý một số điều như:
- Tránh sử dụng vỏ quả cam chứa thuốc trừ sâu: Việc dùng vỏ cam có chứa thuốc trừ sâu thường xuyên có thể gây rối loạn nội tiết tố và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Để an toàn, hãy chọn vỏ cam được sơ chế sạch hoặc mua ở cửa hàng uy tín.
- Vỏ cam khó tiêu hóa vì chứa nhiều chất xơ cứng: Ăn quá nhiều vỏ cam cùng lúc có thể gây khó chịu và triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng. Tuy nhiên, uống trà vỏ cam đã giúp dưỡng chất tiết ra đầy đủ, bạn có thể không cần ăn vỏ cam, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Vỏ cam có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Uống trà vỏ cam hàng ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Theo dõi Mytour để cập nhật thêm thông tin về sức khỏe và dinh dưỡng!
Nguồn: Báo Phụ Nữ Việt Nam