Nước lẩu được hấp từ cua nên mang hương vị ngọt tự nhiên, thơm phức mê ly, mỗi miếng thịt bò và rau thấm đượm vị đặc trưng, khiến cho mỗi hạt nguyên liệu vẫn giữ nguyên được vị tuyệt vời của chúng. Cùng nhau vào bếp, thưởng thức ngay món lẩu này với gia đình nha.
120 phút Chế biến
60 phút Dành cho
5 người
Cua đồng và bắp bò là nguồn dồi dào chất dinh dưỡng, mang lại năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Khi kết hợp với nhau trong một nồi lẩu, chúng tạo ra một món ăn không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng.
Danh sách nguyên liệu
- 300g thịt bò
- 300g thịt cua băm
- 200g tàu hủ
- 20g tàu hủ ky
- 500g bún tươi
- 200g cà chua
- Hành tím, hành lá, ớt
- Rau ăn kèm: rau muống bào, bông chuối bào, mồng tơi, nấm kim châm
- Gia vị: hạt nêm, mắm tôm, sa tế ớt khô, đường
Mẹo hay:
- Để chọn mua được cua đồng ngon, bạn nên chọn cua có vỏ màu tím xám đục, mai cua bóng và sáng hơn. Cua đực yếm nhỏ và nhọn sẽ có nhiều thịt hơn, còn nếu cua cái có yếm lớn sẽ có nhiều gạch. Bạn nên chọn cua còn sống khỏe, đủ càng, khi ấn vào yếm có bọt khí.
- Cách chọn bắp bò ngon cũng khá đơn giản, bạn cần chọn thịt bò có màu đỏ tươi, có các đường gân màu trắng, xen lẫn phần mỡ màu vàng tươi, khi dùng tay nhấn vào sẽ có độ đàn hồi.
Cách thực hiện
Bước 1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bắp bò sau khi mua về cần được rửa sạch và thái thành từng lát mỏng vừa ăn.
Đặt thịt cua xay vào một tô có 500ml nước, sau đó dùng đũa hoặc cây trộn để khuấy đều. Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước cua qua một cái rây để loại bỏ xác cua.
Sau khi rửa sạch tàu hủ, thái thành từng miếng vuông nhỏ.
Bẻ nhỏ tàu hủ ky, sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn, sau đó vớt ra để ráo dầu. Tàu hủ ky thường dễ khét, nên cần chiên từng miếng nhỏ và nhanh chóng vớt ra.
Hành tím được lột vỏ và thái thành từng lát mỏng, sau đó đặt vào chảo và phi vàng hành tím trong dầu ăn.
Cà chua sau khi rửa sạch được cắt thành từng múi, sau đó xào trong chảo đã phi hành cho mềm, sau đó gia vị với ít hạt nêm, đường và sau đó tắt bếp. Xào sơ cà chua giúp nước lẩu có màu sắc đẹp hơn.
Hành lá và ớt sau khi rửa sạch được cắt theo ý thích để cho vào nồi lẩu.
Rau muống, bông chuối, mồng tơi và nấm kim châm sau khi được rửa sạch, mồng tơi được cắt thành từng khúc vừa ăn, rồi để tất cả vào rổ để ráo nước.
Bước 2 Nấu lẩu
Cho nước cua vào nồi, sau đó thêm một ít nước (lượng nước cho vào phù hợp để nấu một nồi lẩu theo sở thích của bạn).
Sau đó thêm một ít muối, đun nước ở lửa lớn cho đến khi phần thịt cua nổi lên, sau đó vớt ra chén. Ở bước này, bạn nên tránh nấu cho nước sôi quá, để thịt cua không bị rụng ra khỏi vỏ.
Sau khi đã vớt thịt cua ra, thêm cà chua đã xào cùng với sa tế khô, mắm tôm, hạt nêm, đường và tàu hủ vào, tiếp tục nấu cho đến khi nước sôi lại, sau đó tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là món lẩu riêu cua bắp bò đã hoàn thành rồi đấy, đây là thành quả của chúng ta đây.
Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm cách nấu lẩu cua đồng thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức cùng gia đình nhé.
Khi ăn, khi nước lẩu sôi, bạn thả thịt cua, bắp bò, tàu hủ ky, hành lá, ớt và rau ăn kèm vào, khi chúng chín tới, bạn vớt ra và chấm với một chén chao đã pha sẵn để tăng thêm hương vị cho lẩu. Chúc bạn thành công.
Mua nguyên liệu nấu ăn tại Mytour: