Đường không chỉ là một gia vị phổ biến trong nấu nướng hàng ngày mà còn là một nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh. Tuy nhiên, đường lại có nhiều loại khác nhau và mỗi loại sẽ phù hợp với các loại bánh khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa rõ thì hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Đường cát trắng hoặc đường kính (Đường hạt nhỏ)
Loại đường này là một trong những loại phổ biến nhất, dễ dàng mua được ở siêu thị, chợ hoặc cửa hàng tiện lợi... Có hai loại chính là đường cát trắng siêu mịn và đường cát trắng thô (hoặc đường hạt to).
- Đường cát trắng siêu mịn có hạt rất nhỏ, mịn, thường được sử dụng để làm các loại bánh mềm và nhẹ. Loại đường này chứa một lượng chất béo khá cao.
- Đường cát trắng thô có hạt to hơn, thường được sử dụng để rắc lên mặt bánh hoặc bánh quy. Bạn có thể sử dụng màu thực phẩm để nhuộm màu cho loại đường này và trang trí bánh theo ý thích.
Đường bột (Đường lúa mạch / Đường mịn / Đường bột bánh kem)
- Là một loại đường phổ biến trong làm bánh, có dạng bột mịn, trắng tinh, dễ nhận biết và dễ dàng hòa trộn với các nguyên liệu khác.
- Đường bột tan nhanh hơn đường hạt nên thường được sử dụng trong các công thức làm bánh quy, bánh gato, kem phủ bánh, hoặc làm đường sệt trang trí cookies, fondant trang trí bánh…
Đường nâu (Đường mía)
- Còn được gọi là đường thô hoặc đường vàng. Loại đường này có màu nâu và mùi đậm của mía, có thể đã qua tinh chế hoặc chưa. Có 2 loại là đường nâu đậm và đường nâu nhạt.
- Đường nâu được sử dụng trong thức uống, món ăn mặn, tráng miệng, chè, bánh… tạo mùi vị đậm đà và thơm ngon.
Si rô (Dầu đường)
Si rô là tên gọi chung cho các loại đường lỏng được làm từ đường và nước hòa tan với nhau. Một số loại có thêm các phụ gia tạo hương vị như si rô sô cô la, si rô cây phong, si rô dâu…
- Mật mía (Molasses) là sản phẩm còn lại sau khi lấy ra hết đường từ cây mía. Màu sắc càng đậm, mùi vị càng đậm đà và ít chứa đường hơn. Molasses giữ ẩm cho bánh, giữ bánh tươi lâu và mềm mại hơn.
- Si rô ngô (Corn syrup) giữ cho bánh luôn độ ẩm và độ mềm ổn định.
- Si rô mật ong (Honey syrup) là đường lỏng tự nhiên, giữ ẩm cho bánh và tạo mùi thơm đặc biệt.
- Si rô mạch nha (Malt syrup) thường được sử dụng trong các công thức làm bánh mì có men.
Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích để phân biệt các loại đường khi làm bánh, giúp bạn tạo ra những chiếc bánh thơm ngon đúng chuẩn nhé!