Chỉ cần nhìn vào hình dáng bên ngoài, người tiêu dùng cũng có thể phân biệt được chanh Trung Quốc và chanh Việt Nam. Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách nhận biết hai loại này qua thông tin sau.
Bí quyết phân biệt chanh ta và chanh Trung Quốc
Tiêu chí | Chanh Việt Nam | Chanh Trung Quốc |
Màu sắc |
Chanh vườn thường có màu sậm, có độ trơn láng nhưng không bằng chanh Trung Quốc. | Màu ngả vàng nhạt, độ bóng rõ rệt. |
Kích thước | Quả nhỏ nhưng nặng. | Quả to nhưng nhẹ xộp. |
Vỏ ngoài | Sần sùi, không bắt mắt. | Nhìn đẹp, bóng bẩy. |
Mùi vị | Mùi đặc trưng của chanh. | Mùi hắc của hóa chất. |
Thử bằng cách dùng móng tay cào nhẹ vào vỏ chanh | Có nhiều tinh dầu chảy ra, có mùi thơm. | Ít tinh dầu, không rõ mùi thơm. |
Những điều cần lưu ý khi sử dụng chanh
Đây là loại quả thường được sử dụng để làm nước uống giải khát. Uống nước chanh vào mỗi buổi sáng không chỉ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, tăng cường sức đề kháng mà còn giúp làn da của bạn trở nên đẹp hơn, giảm lượng axit trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điều sau:
- Đối với những người hay bị cảm lạnh, mệt mỏi thường xuyên, không nên sử dụng chanh vì có thể làm tăng tình trạng cảm lạnh (vì chanh có tính lạnh).
- Sử dụng quá nhiều có thể gây cứng các khớp ngón tay, đau dây thần kinh, gân, viêm loét dạ dày và ruột.
- Uống quá nhiều nước chanh có thể gây ra xuất huyết và làm cho máu trở nên loãng. Đối với những người mắc bệnh đau dạ dày, nên tránh uống nước chanh vì axit trong chanh có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, kích thích các dây thần kinh nhạy cảm.
Ở trên là cách phân biệt sự khác biệt giữa chanh ta và chanh Trung Quốc mà các bà mẹ nội trợ nên biết để tránh tiếp xúc với thực phẩm chứa hóa chất, không tốt cho sức khỏe. Chúc các mẹ có sự lựa chọn đúng đắn.
Nếu bạn có ý kiến hoặc góp ý về cách nhận biết chanh ta và chanh Trung Quốc hoặc có phương pháp phân biệt khác, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!