Bài văn Đánh giá về chi tiết bữa ăn đầu tiên đón nàng dâu mới ở phần cuối tác phẩm Vợ Nhặt
Nhận định về các chi tiết ẩm thực tại bữa tiệc đón chào nàng dâu mới ở phần cuối tác phẩm Vợ Nhặt
I. Bố cục Nhận định về các chi tiết ẩm thực tại bữa tiệc đón chào nàng dâu mới ở phần cuối tác phẩm Vợ Nhặt (Chuẩn)
1. Bắt đầu:
- Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và các chi tiết ẩm thực tại bữa tiệc đón chào nàng dâu mới ở phần cuối của tác phẩm 'Vợ nhặt'.
2. Phần chính:
a. Tổng quan về tác giả và tác phẩm:
- Kim Lân (1920 - 2007) là một danh họa văn học, những tác phẩm của ông thường chạm vào tâm hồn huyền bí của người nông dân Việt Nam.
- Trong tập truyện 'Con chó xấu xí', tác phẩm 'Vợ nhặt' là tuyệt phẩm của Kim Lân, nơi ông tinh tế rút gọn hình ảnh cuộc sống quê hương.
b. Đánh giá về đám cưới và bữa tiệc chào mừng nàng dâu mới ở phần kết của 'Vợ nhặt':
- Bữa ăn đơn giản, thấp thỏm là biểu tượng của đau khổ và cảnh nghèo đói trong xã hội xưa:
+ Bữa cơm thiếu thốn nổi bật với 'đĩa rách đựng đầy rau chuối thái nhuyễn, và một chiếc đĩa muối với nồi cháo'.
+ Bữa ăn giới hạn, với 'niêu cháo trơn tru' mỗi người chỉ có 'hai bát đã hết sạch' đặt ra tình trạng khó khăn khiến họ phải dùng 'chè khoán' nhưng thực chất là cháo cám để kiếm sống.
+ Miếng cám chát ngắt, khó nuốt nhưng họ vẫn cố gắng ăn vì không còn gì để ăn ngoài cháo đen của đất đỏ quê mình.
- Bữa ăn ấm áp, hạnh phúc, tràn đầy niềm tin vào một tương lai rạng ngời:
+ Bà cụ Tứ cùng con dâu điều chỉnh không gian sống, làm đẹp sân vườn để sẵn sàng cho bữa ăn ngày quan trọng.
+ Gọi là bữa cơm, nhưng không có cơm, chỉ là nồi cháo lỏng nhưng 'mọi người đều thấy ngon lành'.
+ Trong buổi ăn, gia đình tận hưởng niềm vui, toàn là những câu chuyện vui vẻ về tương lai hạnh phúc. Bà cụ Tứ chia sẻ về việc chăm sóc gà, thể hiện niềm tin vào một tương lai tốt đẹp.
+ Bất ngờ, bà cụ Tứ đã tặng một món quà đặc biệt cho đôi vợ chồng mới cưới: nồi cháo cám. Bà hào hứng giới thiệu 'Chè khoán này' và khen ngợi 'thật là ngon đấy' toát lên niềm hạnh phúc của người mẹ.
+ Từng miếng cám đắng chát chứa đựng những kí ức buồn 'len vào tâm trí mọi người' nhưng họ vẫn nhẹ nhàng chấp nhận, kìm lại những nỗi đau mà không nói một lời.
c. Đánh giá tổng quan:
- Phần mô tả về bữa ăn đầu tiên đón chào nàng dâu mới ở phần cuối tác phẩm đã mô phỏng thực tế bi thảm của Việt Nam trước cách mạng năm 1945.
- Từ chi tiết này, ta thấy lòng thương cảm sâu sắc của Kim Lân đối với những người đang chịu đựng nghèo đói trong xã hội. Nhà văn tinh tế sử dụng nghệ thuật mô tả tâm trạng nhân vật, kết hợp nhiều chi tiết độc đáo như nồi cháo cám, bằng ngôn từ đơn giản, mộc mạc.
3. Tổng kết:
- Tóm lược giá trị của chi tiết bữa ăn đầu tiên đón chào nàng dâu mới ở phần cuối tác phẩm 'Vợ nhặt'.
II. Mẫu văn Đánh giá về chi tiết bữa ăn đầu tiên đón nàng dâu mới ở phần cuối tác phẩm Vợ Nhặt (Chuẩn)
Một nhà văn nổi tiếng từ Nga đã phát biểu 'Nghệ thuật xuất phát từ những tình huống đối lập và xung đột'. Điều này hoàn toàn phản ánh trong tác phẩm 'Vợ Nhặt' của Kim Lân, khi tác giả sáng tạo hình ảnh và con người trong thời kỳ nạn đói năm 1945. Trước bức tranh đó, chúng ta chứng kiến sự khắc nghiệt của chế độ thực dân phong kiến đưa con người nghèo khổ đến bước ngã, nhưng trong họ vẫn tồn tại những giá trị đáng quý. Chi tiết về bữa ăn đầu tiên đón nàng dâu mới ở cuối tác phẩm đã giúp chúng ta nhìn thấy đau thương của thời kỳ đó qua nhân vật Tràng, người 'vợ nhặt', và bà cụ Tứ, người tràn đầy lạc quan, yêu đời.
Kim Lân (1920 - 2007) là nhà văn tài năng với truyện ngắn, nơi ông tập trung vào vẻ đẹp tâm hồn của người nông dân Việt Nam, những người sống trong cảnh đời cực nhọc, nghèo đói. Ông viết chân thực và xúc động về cuộc sống của những người làng quê vì ông thấu hiểu sâu sắc về tình cảnh và tâm lý của họ. 'Vợ Nhặt' là tác phẩm xuất sắc nhất của Kim Lân, đoạn trích này là một phần của tập 'Con Chó Xấu Xí'. Trong câu chuyện, hình ảnh nước Việt Nam đói đến nỗi anh Tràng tự nhặt được vợ mà không cần bất kỳ lễ vật nào. Bữa ăn đầu tiên khi có nàng dâu mới không khác gì một bữa cháo loãng, rau chuối và đĩa muối nhưng mọi người đều cố gắng tạo niềm vui để xua đi cảm giác đói.
Thường thì bữa cơm đầu tiên khi có nàng dâu mới sẽ được thiết kế hoành tráng và đầy đủ. Tuy nhiên, bữa cơm đầu tiên khi Tràng 'nhặt' được vợ vào những năm 1945 lại đơn giản đến đáng kinh ngạc, nếu không muốn nói là thiếu thốn và hơi thê thảm. Qua mô tả của bữa ăn, chúng ta thấy được sự nghèo đói của những con người chung sống trong cảnh đời khốn khó của xã hội cũ. Bữa cơm ngày đói nhìn thật thiếu thốn và đáng thương 'giữa chiếc mẹt rách chứa đầy rau chuối thái nhuyễn và đĩa muối, nồi cháo'. Bữa ăn tiêu thụ ít ỏi với 'niêu cháo lõng bõng' mỗi người chỉ được 'lưng hai bát đã hết nhẵn' khiến họ phải ăn 'chè khoán' theo định nghĩa của bà cụ Tứ nhưng thực sự chỉ là cháo cám để kiếm sống. Việc cám xuất hiện ngay trong bữa ăn gia đình bà cụ Tứ là minh chứng cho sự bần cùng của đời sống con người trong thời kỳ đó. Miếng cám đắng chát và khó nuốt, nhưng họ vẫn cố gắng nhét vào miệng vì nhà họ chẳng còn gì để ăn ngoài cháo đen của đất đỏ quê hương.
Hy vọng bài viết về ấn tượng với chi tiết bữa ăn đầu tiên đón nàng dâu mới ở phần kết của tác phẩm 'Vợ nhặt' đã mang lại cho các bạn một góc nhìn tích cực về cuộc sống. Đồng thời, các bạn cũng có thể tham khảo những bài viết khác như: Đánh giá nhân vật Tràng trong tác phẩm ngắn Vợ nhặt, Nhận định về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt, Phân tích hình ảnh nồi cháo cám trong truyện ngắn Vợ nhặt, Đánh giá về vẻ đẹp tình mẫu tử của bà cụ Tứ trong tác phẩm Vợ nhặt.