Vào những ngày hè oi bức, bạn có thể tận dụng làm thịt ba chỉ phơi một nắng cực hấp dẫn. Món này được nhiều người yêu thích và cách làm cũng rất đơn giản, ai cũng có thể tự làm tại nhà để thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng Mytour tìm hiểu cách chế biến món thịt ba chỉ phơi một nắng nhé!
Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, bạn có thể dự trữ thịt ba chỉ một nắng làm nguồn lương thực, hạn chế ra ngoài. Sau đây là cách làm, mời bạn tham khảo.
10 phút Thời gian chế biến:
5 tiếng Khẩu phần:
4 - 5 người
Các nguyên liệu để làm món thịt ba chỉ phơi một nắng bao gồm:
- 1 kg thịt ba chỉ
- 5 củ tỏi
- 2 cọng sả
- 2 quả ớt
- 2 muỗng bột ngũ vị hương
- 3 muỗng đường
- 1 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng muối
- ½ muỗng tiêu
- ⅓ muỗng bột ngọt
- ¼ muỗng ớt bột
- 1 muỗng dầu điều
- 1 muỗng nước mắm
Dụng cụ cần thiết: Kéo, dao, máy xay, dây rút (nilon, móc treo...)
Hướng dẫn cách chế biến thịt ba chỉ phơi một nắng
Bước 1 Chuẩn bị thịt ba chỉ
Đầu tiên, rửa sạch 1kg thịt ba chỉ heo bằng muối rồi để ráo nước hoặc thấm khô bằng giấy ăn.
Tiếp theo, bạn cắt thịt dọc thành từng dải có chiều dài bằng nhau và chiều rộng khoảng 5cm, sau đó cho vào tô.
Lưu ý: Tránh cắt thịt quá mỏng sẽ làm thịt không ngon khi phơi, còn quá dày sẽ khiến thời gian phơi kéo dài và chất lượng thịt không đảm bảo.
Bước 2 Chuẩn bị gia vị ướp thịt
Sử dụng kéo cắt nhỏ 5 củ tỏi, 2 cọng sả và 2 trái ớt rồi xay nhuyễn bằng máy xay để chế biến món ăn dễ dàng hơn.
Tiếp theo, cho vào máy xay các nguyên liệu gồm 2 muỗng bột ngũ vị hương, 3 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, ⅓ muỗng bột ngọt, ¼ muỗng ớt bột, 1 muỗng dầu màu điều và 1 muỗng nước mắm, rồi xay nhuyễn để tạo hỗn hợp ướp thịt.
Thịt ba chỉ đã sơ chế sẵn cùng với hỗn hợp ướp thịt đã xay nhuyễn.Bước 3 Ướp thịt và phơi nắng
Đeo găng tay và cho hỗn hợp ướp thịt vào thịt ba chỉ, xoa đều cả 2 mặt thịt để thịt ngấm gia vị, ướp trong khoảng 2 tiếng.
Lưu ý: Bạn có thể ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh, sau đó phơi vào sáng hôm sau sẽ giúp thịt thấm vị ngon hơn.
Sau khi ướp, dùng dây rút hoặc móc treo xiên qua miếng thịt để treo lên phơi nắng. Phơi thịt ở nơi có nắng gắt trong khoảng 4-5 tiếng để miếng thịt săn lại, hơi khô mà không quá cứng.
Phơi thịt ở nơi có nhiều nắng giúp thịt nhanh khô hơn.Thành phẩm
Sau khi phơi thịt ba chỉ khoảng 4-5 tiếng, thịt sẽ khô ráo, cứng cáp và có mùi thơm hấp dẫn của sả và ngũ vị hương. Bạn có thể cắt đôi thịt và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, khi ăn thì chiên hoặc nướng.
Thịt ba chỉ phơi một nắng có hương vị sả và ngũ vị hương thơm nồng.Có thể tham khảo cách làm thịt ba chỉ kho tiêu để đa dạng thực đơn, hấp dẫn thực khách khó tính.
Mytour hy vọng bài hướng dẫn làm thịt ba chỉ phơi một nắng sẽ giúp bạn có thêm món ngon mới trong thực đơn gia đình. Chúc bạn thành công ngay lần đầu thực hiện!
Mua thịt ba chỉ chất lượng tại Mytour để chế biến món thịt ba chỉ một nắng ngon tuyệt: