Lo sợ nguy cơ nhiễm Covid-19, phải đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông, và khó khăn trong việc tìm người trông con... là lý do một số nhân viên văn phòng trẻ chần chừ khi phải quay lại công ty làm việc sau thời gian giãn cách.
Khi Hà Nội bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng dịch, nhiều công ty đã thông báo cho nhân viên về việc quay trở lại văn phòng hoặc kết thúc giai đoạn làm việc tại nhà.
Nhiều nhân viên văn phòng cảm thấy phấn khích khi được trở lại làm việc sau hơn 2 tháng giãn cách xã hội. Tuy nhiên, không ít người lại cảm thấy bối rối và mong muốn tiếp tục làm việc từ xa thêm thời gian. Hãy nghe câu chuyện của 4 bạn trẻ như dưới đây và tìm hiểu lý do từng người.
Nguyễn Thị Nhung – Chuyên viên dược (29 tuổi, quận Hà Đông)
Trong tuần qua, cả tôi và chồng đều phải trở lại làm việc tại công ty. Tôi có hai con trai sinh đôi đang học lớp 3, đây cũng là thời điểm mà các con phải học trực tuyến trên máy tính.
Vì tính chất công việc, tôi phải có mặt tại văn phòng, không thể làm việc từ xa khi phải chăm sóc cả 2 đứa con. Việc quay lại làm việc khiến tôi lo lắng, chỉ cần ra đường là tôi lo không biết con ở nhà có tự học được không, nếu có sự cố thì phải xử lý như thế nào?

Nhiều khi tôi đang làm việc tại công ty, các con gọi điện “mẹ ơi mạng rớt” làm tôi lo lắng. Mỗi ngày, tôi cố gắng tranh thủ giờ nghỉ trưa để về nhà nấu cơm cho các con, dặn dò các con tự học, chơi và giữ an toàn. Các con rất hiểu chuyện, nhưng ở độ tuổi này, có người lớn trông nom sẽ tốt hơn.
Trước đây, vợ chồng tôi vẫn đi làm bận rộn nhưng 2 con được đưa đến trường hoặc gửi về quê để ông bà trông giúp. Giờ dịch bệnh, cả gia đình phải tự lo nhiều hơn. Tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội giúp các con tự lập, ý thức hơn về việc tự quản lý bản thân.
Nguyễn Minh Anh – Nhân viên nội dung (23 tuổi, quận Hà Đông)
Mặc dù Hà Nội đã nới lỏng nhiều biện pháp phòng dịch, công ty tôi vẫn chưa yêu cầu nhân viên quay trở lại làm việc.

Lý do là tôi muốn giảm thiểu giao tiếp trực tiếp tại nơi làm việc.
Công việc của tôi không đòi hỏi phải gặp gỡ hay trò chuyện nhiều với người khác.
Tuy nhiên, tôi thích cảm giác trao đổi công việc thông qua các phần mềm chat hơn.
Nói thêm về bản thân, tôi là người kết hợp giữa tính cách hướng nội và hướng ngoại. Tôi muốn tiếp xúc với mọi người nhưng không liên tục.
Trước đây, khi làm việc tại văn phòng và giao tiếp với nhiều người, đôi khi tôi phải thay đổi cá tính của mình. Ở nhà, tôi cảm thấy thoải mái hơn và là chính mình hơn.
Trần Trâm Anh – Chuyên viên tài chính (25 tuổi, quận Ba Đình)
Khi công ty cho phép 20% nhân viên làm việc từ xa do dịch bệnh phức tạp, tôi ngay lập tức đăng ký.

Từ khi làm việc ở nhà, tôi cảm thấy thoải mái hơn nhiều vì có thể làm việc mà không lo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Tôi làm việc ở tầng 37 của một tòa nhà lớn, văn phòng được thiết kế theo kiểu co-working space.
Trước khi có biện pháp giãn cách xã hội, mỗi ngày tôi phải đến công ty sớm hơn 30-45 phút, tránh tình trạng đông đúc ở thang máy với hàng chục nhân viên khác vào giờ cao điểm.
Khi ngồi làm việc, tôi luôn giữ tâm lý cảnh giác, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với đồng nghiệp.
Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, tôi rất lo lắng khi phải đi đến những nơi đông người như vậy.
Tôi mong muốn tiếp tục được làm việc ở nhà, hoặc linh hoạt chuyển đổi giữa cả 2 hình thức làm việc cho đến khi tình hình ổn định hơn.
Nguyễn Bảo Khánh – Lập trình viên (25 tuổi, quận Long Biên)
Mặc dù thành phố dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch, công ty tôi vẫn khuyến khích nhân viên làm việc từ xa. Tôi mong muốn tiếp tục xử lý công việc từ xa như thế. Trước khi có biện pháp giãn cách, mỗi ngày tôi mất 2 tiếng di chuyển tới nơi làm và ngược lại.
Vì công ty cách nhà 16 km, đôi khi xảy ra tình trạng tắc đường vào giờ cao điểm, tôi luôn rời nhà khoảng 7h15-7h30 để kịp chấm công trước 8h30.

Trong những ngày gần deadline hoặc có quá nhiều công việc, tôi cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng khi phải di chuyển trên đoạn đường dài. Khi về nhà, tôi như mất hết sức, khó có thời gian cho các sở thích cá nhân.
Nếu vẫn tiếp tục làm việc theo lịch trình bình thường, tôi sẽ không nhận ra tác động của việc di chuyển lên sức khỏe. Từ khi làm việc ở nhà, tôi không cần phải dậy sớm để kiểm tra xe cộ, chạy ra đường cùng hàng nghìn người khác.
Hơn thế nữa, tôi cũng tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể mỗi tháng. Trong 2 tháng làm việc ở nhà, tôi không ngờ số tiền mà mình tiết kiệm được từ việc di chuyển lại nhiều như vậy.
>>> Xem thêm: Chiêu trò giao tiếp: 3 Tránh – 4 Sử dụng
— Thông tin từ HR Insider trên Zing News—
Mytour – Trang web tuyển dụng trực tuyến hàng đầu Việt Nam
