Âm nhạc là một trong những kỹ thuật đặc biệt được áp dụng tại nhà máy sản xuất sake duy nhất ở trung tâm Tokyo.
Âm thanh nhẹ nhàng của nhạc hòa quyện trong không gian chật hẹp của một tòa nhà ở Tokyo, nơi một thùng sake đang lên men sủi bọt.
Các vi khuẩn trong bể 670 lít cần hơn hai tuần để chuyển đổi gạo và nước thành đồ uống có cồn truyền thống của Nhật Bản.
Nhưng các vi sinh vật không chỉ phát triển mà còn đang 'nghe nhạc'. Yoshimi Terasawa, người chế biến rượu, cho biết loại nhạc từ loa dưới bể ảnh hưởng đến hương vị của rượu.
Giám đốc sản xuất 63 tuổi của Tokyo Port Brewing cho biết: 'Các vi sinh vật bên trong bị kích thích bởi rung động và hương vị thay đổi'.
Âm nhạc là một trong những phương pháp độc đáo mà Terasawa áp dụng tại nhà máy sản xuất sake duy nhất ở trung tâm Tokyo.
Trong một tòa nhà 4 tầng chật chội, các phương pháp đổi mới hứa hẹn sẽ giúp ngành sản xuất đồ uống có cồn chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
Nhà máy sử dụng thiết bị cải tiến và quy trình tiết kiệm năng lượng hơn so với các nhà máy rượu truyền thống ở nông thôn.
Với 45 năm kinh nghiệm, ông Terasawa cho biết: 'Sản xuất sake ở quy mô nhỏ giúp duy trì môi trường sản xuất ổn định hơn'.
Công ty sản xuất khoảng 30.000 lít sake mỗi năm, tương đương với gần 42.000 chai 720 ml.
Tuy nhiên, sự thay đổi sở thích của người tiêu dùng và tình trạng già hóa dân số ở Nhật Bản đã làm giảm nhu cầu. Chính phủ cho biết số lượng nhà máy sản xuất sake đã giảm 2/3 so với mức đỉnh của những năm 1970, hiện còn hơn 1.100 nhà máy, trong đó hơn một nửa đang gặp khó khăn.
Các thách thức khác bao gồm thiếu nhân lực, chi phí nguyên liệu và nhiên liệu tăng cao, cũng như gián đoạn nguồn cung gạo do hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ông Terasawa cho biết nhà máy nhỏ của ông cung cấp một mô hình có thể đối phó với những khó khăn này.
Quá trình sản xuất bắt đầu trên tầng 4, nơi ông và một nhân viên nấu cơm trong 70 phút. Sau đó, cơm được chuyển xuống các tầng dưới qua các đường ống trên trần và sàn để lên men và cuối cùng được đóng gói ở tầng trệt.
Ông Terasawa nhấn mạnh: 'Các nhà máy bia nhỏ như thế này sẽ rất quan trọng trong tương lai'.
Theo thông tin từ Reuters