Nhiệt kế rượu là thuật ngữ quen thuộc mà hầu như ai cũng biết, từ những lời giảng trên ghế nhà trường. Nếu bạn đã quên, hãy đọc bài này để hiểu rõ hơn về nó.
Nhiệt kế không chỉ đo nồng độ rượu mà còn dùng để đo nhiệt độ. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về nhiệt kế rượu.
Nhiệt kế rượu là gì?
Nhiệt kế rượu còn được gọi là nhiệt kế đỏ, một loại cảm biến nhiệt độ sử dụng bóng đèn và dung dịch bên trong.
Nhiệt kế rượu sử dụng các loại dung dịch như cồn, ethanol, Toluen, hoặc dầu hỏa tùy vào mục đích sử dụng.
Nhiệt kế rượu được sử dụng để đo nhiệt độ của các chất, khí trong khoảng từ -115 độ C đến 78,5 độ C.
Nhiệt kế rượu được sử dụng để đo gì?
Nhiệt kế rượu là một công cụ thay thế cho nhiệt kế thủy ngân, có thể đo nhiệt độ nước, môi trường và khí quyển.
Nhiệt kế rượu có thể đo nhiệt độ một cách chính xác, đồng thời có độc hại và nguy hiểm thấp hơn so với thủy ngân.
Độ nhạy của nhiệt kế thủy ngân lớn hơn so với nhiệt kế rượu, tuy nhiên, nhiệt kế rượu không thể đo được nhiệt độ cao hơn ngưỡng nhiệt độ sôi của dung dịch bên trong.
Nhiệt kế rượu chỉ có thể đo nhiệt độ trong khoảng từ -115 độ C đến 78,5 độ C, không thể đo nhiệt độ của hơi nước đang sôi.
Rượu và thủy ngân có đặc tính khác nhau: rượu đông cứng ở -117 độ C, trong khi thủy ngân đông cứng ở -31 độ C.
Rượu và thủy ngân mang những đặc tính riêng biệt, với điểm đông cứng và nhiệt độ sôi khác nhau.
Nhiệt kế thủy ngân thường được sử dụng để đo nhiệt độ cao, trong khi nhiệt kế rượu được sử dụng cho nơi có nhiệt độ thấp.
Trong thực nghiệm khoa học hoặc đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt kế thủy ngân được ưa chuộng vì tính chính xác và tốc độ đo nhanh.
Nhiệt kế rượu thích hợp để đo nhiệt độ nước và khí quyển, đặc biệt là khi nhiệt độ dao động dưới 0 độ C.
Nhiệt độ đông đặc của rượu là -117 độ C và nhiệt độ nóng chảy là 80 độ C, nên nhiệt kế rượu có độ chính xác cao.
Hy vọng thông tin trên giúp bạn hiểu rõ hơn về nhiệt kế rượu và cách sử dụng của chúng trong đời sống hàng ngày.