Làm cách nào để biến phố đi bộ ở thành phố hoa tránh được mất mát, tránh xa khỏi kiểu phố đi bộ chỉ để mua sắm và ăn uống, thậm chí còn gây ra tình trạng ùn tắc giao thông?

Tối hôm nay 7-6, phố đi bộ ở hồ Xuân Hương sẽ chính thức bắt đầu hoạt động.
Ngoài việc phản đối việc có các quầy bán hàng đặc sản, nhiều ý kiến cho rằng Đà Lạt cần cẩn trọng tổ chức không gian xung quanh để có một tuyến phố đi bộ đích thực, phù hợp với vị trí quý giá của nó.
Hồ Gươm đã loại bỏ các gian hàng đặc sản, kỷ niệm
Kiến trúc sư Lâm Thanh Tùng (Đại học Kiến trúc TP.HCM) cho rằng việc biến đường thành phố thành phố đi bộ không phải là điều khó, nhưng để tạo ra một không gian đi bộ phù hợp với giá trị của nó là một vấn đề khác. Mỗi tỉnh thành đều có phố đi bộ nhưng cách tổ chức và hiệu quả không như kỳ vọng.
Đối với hồ Xuân Hương, theo ông, mức độ phức tạp còn cao hơn vì đây là một danh thắng quốc gia, không giống như hàng trăm, hàng nghìn không gian khác.
'Đà Lạt hoàn toàn có thể học hỏi cách tổ chức phố đi bộ ở hồ Gươm để áp dụng cho hồ Xuân Hương. Đây đều là những không gian giao thương quan trọng trong nội ô của hai thành phố du lịch.',
Có thể thấy với phố đi bộ hồ Gươm, không có chuyện mua bán. Đó là không gian tôn vinh văn hóa, nghệ thuật hoặc ít nhất là để đi bộ và tận hưởng thành phố'.
Bà Đào Dung (Hà Nội) cho biết câu chuyện của hồ Gươm cung cấp một góc nhìn có ích mà Đà Lạt có thể học hỏi. Tháng 11-2023, Hà Nội đã dọn dẹp các gian hàng (ki ốt) giới thiệu đặc sản, hàng lưu niệm sau 6 năm hoạt động.
'Mặc dù các ki ốt đã được quản lý cẩn thận nhưng vẫn không tránh khỏi sự hỗn loạn, không gian không gọn gàng. Quyết định ngừng mua bán tại hồ Gươm đã được cộng đồng và du khách chấp nhận. Việc trả lại không gian cho hoạt động đi bộ kết hợp với các sự kiện văn hóa, âm nhạc đã tạo ra một giá trị mới cho hồ Gươm, mà trước đây đã mất đi', bà Dung nói.

Anh Nguyễn Hồng Anh (phường 3, TP Đà Lạt) cho biết mục tiêu của phố đi bộ là nâng cao giá trị cho hồ Xuân Hương vào ban đêm, có thể coi là một sản phẩm du lịch của địa phương. Do đó, các kế hoạch của thành phố cần tập trung vào điều này.
'Từ góc độ của một người yêu du lịch, tôi hy vọng Đà Lạt có thể học hỏi từ tuyến phố đi bộ ở hồ Gươm (Hà Nội) để áp dụng. Hồ Gươm với cách tổ chức phố đi bộ gọn gàng, hiệu quả đã thu hút du khách đến trung tâm thành phố.
Dọc theo con đường không có việc mua bán rườm rà nhưng vẫn thu hút du khách và tạo điều kiện cho các cửa hàng xung quanh hoạt động kinh doanh hiệu quả', anh Anh đề xuất.
Lưu ý về tình trạng kẹt xe khi tổ chức phố đi bộ…

Trên góc độ quy hoạch không gian, PGS.TS.KTS Nguyên Hạnh Nguyên (Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM) cảnh báo: 'Cẩn thận với tình trạng kẹt xe khi xây dựng tuyến phố đi bộ'.
Kiến trúc sư phân tích: Hồ Xuân Hương là một trong ba khu vực cảnh quan đẹp nhất Đà Lạt, (2 khu cảnh quan còn lại là khu Hòa Bình và trục di sản Đông Tây). Thành phố đề xuất xây dựng phố đi bộ dài 1,6km ven hồ.
Tuy nhiên, tuyến phố đi bộ hồ Xuân Hương quá dài nên gây bất tiện so với phố đi bộ hồ Gươm (870m) và Nguyễn Huệ (ở TP.HCM, dài 670m).
Khác với phố đi bộ hồ Gươm và Nguyễn Huệ, hồ Xuân Hương chỉ có một con đường vòng quanh hồ, gây khó khăn cho việc đón xe tại các điểm đầu và cuối.
Địa hình xung quanh hồ phẳng nhưng các con đường xung quanh đều có độ dốc hướng về phía hồ, điều này khiến việc ngắt một phần đường để làm phố đi bộ có thể gây ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng hơn, đặc biệt vào cuối tuần.
'Hãy tối giản chức năng để tối đa giá trị. Theo quan điểm của tôi, việc đảm bảo du khách có thể đi bộ thoải mái là điều cần thiết nhất. Âm nhạc chỉ là một điểm nhấn thêm phần tuyệt vời', ông Nguyên nhấn mạnh.
Cần loại bỏ hàng rong ở bờ hồ Xuân Hương
Anh Trần Đồng (quận Tân Phú, TP.HCM) đề xuất: 'Cùng với việc tạo phố đi bộ ven hồ Xuân Hương, Đà Lạt nên cấm hoạt động bán hàng rong dọc theo hồ. Dù có vẻ như việc này mang lại nhiều lợi ích nhưng tôi nhận thấy nhiều vấn đề phát sinh từ đây'.
Phản ứng dưới bài viết về Phố đi bộ ở Đà Lạt: Không nên hoạt động buôn bán trong khu vực danh thắng, ông Đặng Thành chia sẻ quan điểm: 'Kế hoạch quy hoạch đô thị phải phân chia rõ ràng giữa không gian tĩnh và động. Khu vực cảnh quan thiên nhiên được xem như không gian tĩnh, là nơi mọi người có thể dạo bước và thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.
Khu vực buôn bán và giải trí được xem như không gian động chỉ nên được phát triển tại các khu vực được quy hoạch kỹ lưỡng và đã được đánh giá về ảnh hưởng đến môi trường, văn hóa và xã hội.
Nếu không thực hiện một cách cẩn thận, có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với môi trường, văn hóa xã hội và cuộc sống của người dân'.
