Loại nho Cabernet Sauvignon | |
còn được gọi | Bouchet, Bouche, Petit-Bouchet, Petit-Cabernet, Petit-Vidure, Vidure, Sauvignon Rouge |
---|---|
Những vùng chính | Bordeaux, Toscana, Napa Valley, Úc |
Rượu nho nổi tiếng | những vùng rượu nho được xếp hạng tại Bordeaux |
Đất thích hợp | sỏi |
Những nguy hại | còn xanh, powdery mildew, eutypella scoparia, excoriose |
Đặc tính rượu nho | |
Tổng quát | nặng, tannic |
Khí hậu mát | hạt tiêu, măng tây |
Khí hậu trung bình | bạc hà, tiêu đen, khuynh diệp |
Khí hậu nóng | mứt |
Cabernet Sauvignon (tiếng Pháp: [ka.bɛʁ.nɛ so.vi'ɲɔ̃]) là một trong những giống nho đỏ để làm rượu nổi tiếng nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc từ vùng Bordelais của Bordeaux, Pháp, và hiện nay được trồng phổ biến trên toàn cầu. Với khoảng 200.000 ha diện tích trồng, nó đứng thứ bảy trong số các giống nho được trồng nhiều nhất trên thế giới.
Thường được sử dụng trong pha trộn rượu vang, Cabernet Sauvignon là nguyên liệu lý tưởng để tạo ra những hương vị đặc biệt. Thường được pha trộn với Merlot và Cabernet Franc, nó cũng thường kết hợp với Malbec, Petit Verdot và Carmenere để tạo ra những loại vang Bordeaux pha trộn cổ điển, cũng như với Shiraz ở Úc và Tempranillo ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ.
Có hai lý do chính mà giống nho Cabernet Sauvignon trở thành một trong những giống nho được ưa chuộng nhất trên thế giới. Đầu tiên, giống nho này thích hợp với nhiều loại đất và khí hậu khác nhau trên toàn cầu. Thứ hai, Cabernet Sauvignon luôn giữ được hương vị đặc trưng mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện trồng trọt khác nhau, làm cho nó trở thành lựa chọn ưa thích của các đấng mày râu yêu thích rượu vang trên toàn thế giới.