Ô mai, xí muội là món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, khi thưởng thức bạn cần lưu ý những điều sau đây!
Khám phá những điều thú vị và đáng chú ý khi ăn ô mai, xí muội để vừa thưởng thức ngon miệng, vừa bảo vệ sức khỏe.
Hạn chế chọn ô mai nhiều chất phụ gia, màu sắc bắt mắt
Một số cơ sở sản xuất sử dụng các phụ gia như phẩm màu, đường hóa học để làm cho ô mai có màu sắc bắt mắt và vị ngọt đậm đà.
Tuy nhiên, việc sử dụng phụ gia không đúng liều lượng hoặc không rõ nguồn gốc có thể gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là gan, thận, và có thể tăng huyết áp, ngộ độc thực phẩm, hoặc rối loạn tiêu hóa.
Hạn chế chọn ô mai nhiều chất phụ gia, màu sắc bắt mắtCác chất độc hại, như cyclamate, thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm, nhưng thực tế chúng thuộc nhóm chất bị cấm. Chúng có nguy cơ gây ung thư cao và thường được một số cơ sở chế biến ô mai không an toàn sử dụng.
Theo Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, chúng ta nên tránh lựa chọn ô mai, mứt có màu sắc rực rỡ do thường chứa phẩm màu và hóa chất có thể chứa kim loại nặng.
Hãy tìm hiểu kỹ nguồn gốc khi chọn các loại ô mai làm thủ công.
Theo PGS Trần Đáng, nguyên Cục trưởng An toàn Thực phẩm, các loại mứt, ô mai được sản xuất thủ công thường không được kiểm tra chặt chẽ trong quá trình sản xuất, dễ bị nhiễm hóa chất.
Ô mai có thể nhiễm độc từ nguồn nguyên liệu sản xuất không đảm bảo chất lượng, có thể do sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật hoặc hoa quả không được bảo quản đúng cách, dẫn đến ô mai bị dập, thối hoặc nấm mốc.
Nguy hại khi ăn ô mai được làm thủ côngĐồng thời, việc chế biến thủ công có thể dẫn đến việc thiếu vệ sinh hơn và trong quá trình vận chuyển cũng có thể dẫn đến ô mai bị hư hỏng hoặc nấm mốc. Vì vậy, khi mua ô mai thủ công, hãy chú ý đến nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng.
Hạn chế tiêu thụ quá nhiều ô mai để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe
Rủi ro của việc ngộ độc thực phẩm hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa là rất cao, đặc biệt khi sử dụng những sản phẩm ô mai được làm từ quả bị hỏng, bị sâu hoặc quả thối.
Các loại ô mai không đảm bảo thường chứa nhiều chất độc hại như saccharin, sodium cyclamate, chất tạo màu như carmine, amaranth, chất tẩy trắng, chất bảo quản sulfur dioxide,... những chất này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu sử dụng lâu dài.
Hạn chế tiêu thụ quá nhiều ô mai để tránh ảnh hưởng đến sức khỏeNgoài ra, những sản phẩm kém chất lượng thường có hàm lượng chì cao và chứa nhiều chất độc hại khác, khi hấp thụ vào cơ thể có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm, thậm chí là ung thư hoặc ngộ độc gây tử vong.
Hãy chọn mua ô mai từ các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng để sử dụng sản phẩm an toàn và vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình!
Nguồn: Báo Tiền Phong