blogradio.vn - Hương vị của món ăn ấy khó quên, chỉ cần nhắc đến tên là chị đã nhớ cách làm và hương vị đặc biệt của nó từ lần đầu tiên thấy mẹ làm.
Con gái chạy về nhà khi 8 tuổi, vui vẻ khoe với chị về món chè trôi nước mới được cô hàng xóm cho ăn. Rồi con nói với chị: “Ước gì con được thưởng thức một lần thôi, món chè này ngon quá!” Ngắm cách con nhỏ nói, chị nhớ lại thời con bé của mình, càng nhớ hương vị đặc biệt của món chè trôi nước mẹ làm.
Chè trôi nước còn được gọi là chè đoàn viên, tượng trưng cho sự gắn kết, ấm áp; cho tình thân, sự sum vầy của gia đình, bạn bè; ước mong về sự suôn sẻ, tốt đẹp trong cuộc sống của mỗi người. Đây là món quà đặc biệt mỗi khi đông về. Trong cái lạnh của mùa đông, thưởng thức chè trôi nước nóng hổi, ngọt ngào thật ấm áp và vui vẻ.
Nguyên liệu chính để làm món chè trôi nước là bột gạo và đậu xanh, hai sản phẩm của thiên nhiên, của công việc nông nghiệp, của đất trời ban tặng cho con người. Ngoài ra, còn có đường, gừng, vừng rang,… Mẹ chị thường nấu chè trôi nước cho cả nhà ăn vào dịp tết Trung Thu và đặc biệt là vào mỗi khi đông về. Hương vị của món ăn ấy khó quên, chỉ cần nhắc đến tên là chị đã nhớ cách làm và hương vị đặc biệt của nó từ lần đầu tiên thấy mẹ làm.
Để nấu món chè trôi ngon nhất, mẹ chị chọn loại đậu xanh có kích thước vừa phải, hạt còn nguyên vẹn, không bị sâu hoặc côn trùng cắn. Mẹ cà đậu cho vỡ đôi, ngâm qua nước cho đậu nở hết, đãi bỏ vỏ rồi vớt ra, để ráo. Mẹ tiếp tục luộc đậu cho nhừ, đem tán thật nhuyễn rồi hòa vào một chút nước, chút muối, trộn đều hỗn hợp sao cho đậu kết dính với nhau. Sau đó, mẹ sẽ vo đậu thành từng viên nhỏ làm nhân bánh trôi.
Bột nếp dùng để làm bánh là loại mới mẻ. Theo mẹ, gạo nếp mới luôn cho bột dẻo và thơm ngon hơn. Mẹ trộn bột nếp với nước và nhào đều cho bột nhuyễn. Sau đó, mẹ chia bột thành từng phần bằng nhau và làm viên bánh tròn. Nhân đậu xanh được đặt vào giữa bột và được vo tròn. Dưới đôi bàn tay khéo léo của mẹ, những viên bánh trở nên trắng tròn và đẹp mắt.
Mẹ đã chuẩn bị sẵn các gia vị và nguyên liệu khác. Một lượng nước và đường được đun sôi cùng với gừng thái lát mỏng. Khi hương vị của gừng lan tỏa, mẹ tắt bếp. Hành khô được thái nhỏ và phi lên cùng vừng rang vàng, thơm dịu.
Mẹ đun sôi nước trong nồi và cho bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên trên mặt nước, mẹ vớt ra và ngâm vào nước sạch một lúc. Sau đó, mẹ cho bánh vào nồi nước đường và gừng đã sôi. Món bánh vừa hoàn thành được mang ra để cả nhà cùng thưởng thức.
Những viên chè trôi nước trắng mềm dẻo, bên trong là nhân đậu xanh và nước đường ngọt dịu, hương vị của gừng và mè rang thơm bùi. Để chè thêm béo và thơm, mẹ còn chuẩn bị nước cốt dừa để kèm. Mẹ nói rằng, chè trôi là món ngon nhất trong những ngày đông lạnh.
Nồi chè trôi nước phát ra khói và hương thơm của đường và gừng khi chị bày biện trên mâm. Mọi người trong gia đình háo hức thưởng thức. Con gái khen món chè ngon tuyệt, chồng chị cũng không kém: “Mùa đông ăn chè trôi thật tuyệt vời!” Nhìn chồng con thưởng thức món chè bình dị, lòng chị tràn đầy hạnh phúc.