Nho tươi và nho khô đều giàu dưỡng chất và phổ biến với các gia đình Việt. Vậy loại nào tốt hơn cho sức khỏe?
Lợi ích của nho tươi
Nho tươi chứa nhiều vitamin, khoáng chất, và năng lượng giúp tăng cường sức khỏe cho bạn và gia đình.
Các hợp chất trong nho tươi giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện tâm trạng, và tốt cho người nóng tính.
Nho tươi hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, và giúp làm chậm quá trình lão hóa da.
Lợi ích của nho khô
Nho khô, hay còn gọi là mứt nho, là những quả nho được sấy khô và thường xuất hiện trong dịp Tết. Nhờ vị ngọt, nho khô rất được trẻ em ưa chuộng và có thể bảo quản lâu dài.
Nho khô là thực phẩm tốt cho sức khỏe, vì chúng chứa ít chất béo nhưng lại giàu năng lượng và các chất dinh dưỡng.
Nho khô có lợi cho tim mạch, huyết áp, và giúp chống lại vi khuẩn gây sâu răng, nhiệt miệng và bệnh nướu.
So sánh giá trị dinh dưỡng giữa nho tươi và nho khô
Nho tươi | Nho khô | |
Chất chống oxy hoá |
Hàm lượng chất chống oxy hóa thấp hơn nho khô. | Theo các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong nho khô gấp 3 lần nho tươi. Duy trì sức khỏe tối ưu, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư và cho một làn da đẹp. |
Đường | Hàm lượng đường thấp. Có thể sử dụng cho những người có bệnh liên quan đến đường huyết ở mức độ vừa phải. | Hàm lượng đường cao. Hạn chế sử dụng cho người mắc bệnh đường huyết. |
Calo | Nho tươi chứa nhiều chất xơ, lượng chất béo thấp, trong một ly nho tươi chỉ chứa 30 Calo. Thích hợp cho những bạn đang trong quá trình giảm cân. | Một ly nho khô chứa khoảng 250 Calo. |
Vitamin C | Hàm lượng Vitamin C cao hơn nho khô. | Hàm lượng Vitamin C thấp, vì khi sấy lượng Vitamin C cũng mất đi theo lượng nước. |
Khoáng chất | Hàm lượng khoáng chất thấp hơn so với nho khô. | Cùng một khối lượng, hàm lượng Khoáng chất trong nho khô cao hơn. |
Hương vị | Vị chua chua ngọt ngọt dễ chịu. | Vị ngọt. |
Giá thành | Giá thành thấp hơn. | Giá thành cao hơn. |
Nên chọn nho tươi hay nho khô?
Có nhiều điểm khác biệt giữa nho tươi và nho khô, nhưng khó có thể khẳng định loại nào tốt hơn.
Nếu bạn cần một nguồn chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao, thì nho khô là lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng giảm cân, thì nho tươi là lựa chọn hợp lý hơn.
Lưu ý rằng nho khô có lượng đường cao, không thích hợp cho người mắc bệnh tiểu đường. Hãy đánh răng sau khi ăn nho khô.
Nếu bạn muốn tặng quà cho người thân, đồng nghiệp, hoặc cấp trên vào dịp Lễ Tết, nho khô là một lựa chọn hợp lý.
Dù là nho tươi hay nho khô, bạn chỉ nên ăn khoảng 1 khẩu phần mỗi ngày, tương đương với 16 trái nho khô hoặc nho tươi.
Thông tin tham khảo: [suckhoedoisong.vn](http://suckhoedoisong.vn/nho-tuoi-lieu-thuoc-bo-cho-suc-khoe-n39435.html), [vi.wikipedia.org](https://vi.wikipedia.org/wiki/Nho_khô), [fitday.com](https://www.fitday.com/fitness-articles/nutrition/healthy-eating/raisins-vs-grapes-which-is-healthier.html).
Nho tươi và nho khô đều là những lựa chọn tuyệt vời, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình.