Elaeagnus latifolia | |
---|---|
Phân loại khoa học | |
Giới (regnum) | Plantae |
Ngành (divisio) | Magnoliophyta |
Lớp (class) | Magnoliopsida |
Bộ (ordo) | Rosales |
Họ (familia) | Elaeagnaceae |
Chi (genus) | Elaeagnus |
Loài (species) | E. latifolia |
Danh pháp hai phần | |
Elaeagnus latifolia L. | |
Danh pháp đồng nghĩa | |
|
Nhót (tên khoa học: Elaeagnus latifolia) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Nhót, được L. mô tả lần đầu vào năm 1753. Cây này phổ biến trong miền Bắc Việt Nam.
Đặc điểm của nhót
Cây bụi nhót có cành leo dài tới 7 mét, thường có gai. Hoa, rễ và lá có thể dùng làm thuốc. Toàn bộ thân cây, mặt sau lá và quả đều có một lớp vảy trắng hình tròn rất nhỏ xếp sát nhau. Lớp vảy này thường bám dày và chắc khi quả còn non và khi quả càng già lớp vảy càng mỏng, dễ bong khi bị chà xát.
Quả của cây nhót có hình dạng bầu dục, bề ngoài có nhiều vảy, bên trong là lớp thịt, phía trong còn có một hạt cứng (còn gọi là hạt). Khi chín, quả nhót có màu đỏ rực rỡ. Nhót có thể ăn được cả khi xanh lẫn khi chín; ở miền Bắc nước ta, nhót thường được thu hoạch khi còn xanh để ăn trực tiếp với rau bắp cải, lá tỏi tươi, gừng, rau mùi và chấm gia vị được làm từ muối tinh, ớt bột, mì chính, đường cát. Ngoài ra, quả nhót cũng có thể được trộn với một số gia vị khác để làm nên các món nộm, gỏi cá... Có hai loại nhót với hai loại quả: chua và ngọt; tuy nhiên, hầu hết nhót đều có đặc tính là chua khi còn xanh và ngọt khi đã chín đỏ. Khi ăn, cần chú ý rửa sạch phần vảy bên ngoài nếu không dễ bị viêm họng do vảy nhót bám vào.
Hình ảnh
Chú thích
Liên kết ngoài
Tài liệu liên quan đến Elaeagnus latifolia trên Wikimedia Commons