Đối với những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, máu loãng, tiền sử bệnh dạ dày, vàng da, hoặc dễ bị dị ứng và kích ứng, nên hạn chế ăn đu đủ chín để tránh gây hại cho sức khỏe.
Người có vấn đề về hệ tiêu hóa
- Đu đủ có tác dụng chữa táo bón và khó tiêu, nhưng với người có hệ tiêu hóa kém, lượng chất xơ cao trong đu đủ có thể gây táo bón.
- Người hay bị tiêu chảy cần phải tiêu thụ nhiều nước hơn khi ăn đu đủ để tiêu hóa chất xơ, nhưng điều này có thể làm tình trạng tiêu chảy trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị máu loãng
- Người đang bị máu loãng nên tránh ăn đu đủ chín vì đu đủ có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống loãng máu.
- Nếu bạn vừa phẫu thuật và muốn vết thương nhanh lành, hạn chế ăn đu đủ vì loại trái này có thể làm cho máu khó đông và vết thương lâu lành.
Người có tiền sử bệnh dạ dày
- Trong đu đủ có chứa nhiều nhựa và chất xơ, khiến cho dạ dày phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa. Điều này có thể gây rối loạn tiêu hóa và các triệu chứng như buồn nôn, đầy hơi, và đau bụng cho những người có tiền sử bệnh dạ dày.
Người dễ bị dị ứng, kích ứng
- Vỏ của đu đủ chứa nhiều mủ và phấn hoa, có thể gây ra dị ứng và kích ứng cho những người dễ bị dị ứng, hen suyễn, hoặc có da mẫn cảm.
- Khi ăn đu đủ, hãy gọt sạch vỏ và đeo bảo hộ để giảm thiểu tiếp xúc với vỏ đu đủ.
Người mắc bệnh vàng da
- Đối với những người đang mắc bệnh vàng da, việc ăn nhiều trái cây có chứa Beta-Caroten như đu đủ có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
- Do đó, khi đang mắc bệnh vàng da hoặc sau khi mới hết bệnh, bạn nên tránh ăn đu đủ. Nếu ăn nhầm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phương pháp điều trị thích hợp.
Hy vọng với thông tin mà Mytour chia sẻ, bạn sẽ nhận biết được ai không nên ăn đu đủ và có thể ngăn cản họ kịp thời để tránh gây hại cho sức khỏe. Nếu bạn cần thêm tư vấn, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi.
Nguồn tham khảo: songkhoe.vn