Các đối tượng như người béo phì, mắc bệnh tim mạch, thận, dạ dày yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ không nên ăn mì, vì có nhiều nguyên nhân không tốt cho sức khỏe.
Người béo phì và mắc bệnh tim mạch
- Mì ăn liền thường được chiên bằng dầu, dầu chiên mì thường chứa dầu shortening không tốt cho sức khỏe. Lượng chất béo bão hòa trong mì cao, gây tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch nếu tích tụ trong máu, gây xơ vữa động mạch.
- Mì cũng là thực phẩm mất cân bằng về dinh dưỡng, chủ yếu là tinh bột, có thể chuyển hóa thành chất béo và năng lượng dư thừa không có lợi cho người béo phì và tim mạch.
Mì có nhiều chất béo và năng lượng rỗng, không có ích cho người béo phì hay tim mạchNgười mắc bệnh dạ dày
Hàm lượng gia vị mạnh trong mì có thể làm giảm cảm giác vị giác của những người thường xuyên tiêu thụ mì. Đối với những người mắc bệnh dạ dày, việc ăn mì càng không tốt, vì nó gây áp lực lớn cho dạ dày trong quá trình tiêu hóa.
Mì là thực phẩm khó tiêu hóa. Khoảng 2 giờ sau khi ăn, mì vẫn còn tồn tại trong dạ dày dưới dạng nguyên sợi. Nó không chỉ làm trở ngại cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng, mà còn giữ lại những chất độc hại trong hệ tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Người mắc bệnh thận
Người bệnh thận cần hạn chế lượng muối, nhưng mì lại chứa quá nhiều muối, không chỉ từ gia vị mà còn từ muối được sử dụng trong quá trình chế biến (tổng hợp lượng muối này tương đương 1/3 lượng muối cần thiết cho cơ thể trong một ngày).
Với lượng muối cao như vậy, chắc chắn sẽ gây hại cho người bệnh thận.
Trẻ nhỏ
Mì có mùi hương hấp dẫn và nhiều gia vị, khiến trẻ nhỏ thích thú và thậm chí có thể trở nên nghiện mì. Tuy nhiên, có nhiều lý do để không cho trẻ nhỏ ăn mì:
- Thiếu dinh dưỡng: Mì không cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ, chỉ tạo ra năng lượng dư thừa (năng lượng rỗng).
- Khó tiêu hóa: Việc tiêu hóa mì kéo dài trong dạ dày gây ra cảm giác đầy bụng, mất ngon miệng, giảm sự hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể nhỏ tuổi.
- Chứa nhiều chất gây hại: Mì chiên chứa nhiều chất oxy hóa, dầu trong bọc mì cũng được chiên và oxy hóa. Oxy hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư. Ngoài ra, mì còn chứa nhiều muối, bột ngọt, gia vị và phụ gia khác,... Những chất này có thể gây hại cho cơ thể trẻ.
Cách ăn mì để giảm ảnh hưởng đến sức khỏe?
- Không nên tiêu thụ thường xuyên, chỉ nên ăn 1 lần/1 tuần.
- Trước khi nấu, nên đun mì qua nước sôi.
- Hạn chế sử dụng muối trong bọc gia vị, và nên loại bỏ dầu trong bọc gia vị vì không tốt cho sức khỏe.
- Khi ăn mì, hãy kết hợp với rau củ và thêm đạm từ thịt, trứng,... để tăng cường dinh dưỡng và cân bằng hơn.
Mì gói rất tiện lợi, nhưng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh. Vì vậy, hãy chỉ sử dụng mì gói đôi khi, và hãy chú ý cách chế biến để có lợi cho cơ thể!
Hãy lựa chọn mua mì tôm từ các cửa hàng trên Mytour để thưởng thức nhé:
Xem thêm thông tin tại: danviet.vn