Gỏi sứa, hay nộm sứa, là món biển ngon và phổ biến. Sự kết hợp độc đáo giữa sự giòn sần của sứa, hương thơm của rau thơm, và vị chua ngọt của xoài tạo nên một món ăn thú vị. Gỏi sứa có thể ăn kèm cơm, nhân nhi cùng rượu hoặc bia, là món khai vị hấp dẫn trong các bữa tiệc. Cách làm gỏi sứa đơn giản, nhanh chóng, phù hợp cho việc tự nấu tại nhà mà không mất nhiều thời gian.
Gỏi sứa (nộm sứa) ngon giòn
Gỏi sứa có thể thưởng thức một cách dễ dàng tại nhà mà không cần quá nhiều công đoạn phức tạp. Món ăn này không chỉ hấp dẫn vị giác mà còn tiết kiệm thời gian cho những người yêu thích ẩm thực.
1. Gỏi Sứa Xoài Xanh Độc Đáo
Gỏi sứa xoài xanh là món ưa thích với hương vị chua chua ngọt ngọt và độ giòn dai của thịt sứa. Món ăn này còn là nguồn chất xơ tốt cho sức khỏe và hỗ trợ quá trình giảm cân. Dưới đây là cách làm món gỏi sứa xoài xanh thơm ngon.
Nguyên liệu cho gỏi sứa xoài xanh
- 250g Sứa (bịch đóng túi, có thể mua tại siêu thị hoặc cửa hàng đồ biển)
- 2 quả xoài xanh tươi
- 1 củ cà rốt, giấm
- 1 bát đậu phộng rang
- Gia vị: Nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt, bò khô, bột canh, rau thơm...
Nguyên liệu làm món Gỏi sứa xoài xanh
Cách thực hiện gỏi sứa xoài xanh
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sứa sau khi mua về, hãy rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi tanh, vớt ra và cho vào tô nước đá để thịt sứa trở nên giòn dai và tươi tắn hơn.
- Sứa ngâm trong nước đá khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Xoài xanh, cà rốt rửa sạch và nạo thành sợi mỏng để gia vị thấm đều hơn.
- Rau thơm nhặt sạch, cắt thành khúc nhỏ và để ráo.
- Tỏi băm nhỏ, ớt thái thành lát mỏng, đậu phộng giã nhuyễn.
Chuẩn bị nguyên liệu cho việc làm gỏi sứa xoài
Bước 2: Pha nước trộn gỏi sứa (nộm sứa)
- Chuẩn bị nước trộn: 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng giấm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột canh, 1 muỗng mắm, 2 muỗng nước cốt chanh, sau đó khuấy đều cho gia vị tan. Thêm tỏi băm và ớt, đảo đều, nêm nếm vừa miệng.
Bước 3: Kết hợp gỏi sứa (nộm sứa) với xoài xanh
- Kết hợp sứa, xoài, cà rốt, rau thơm, và hỗn hợp nước trộn vào tô lớn hoặc thau sạch, đảo đều và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Cuối cùng, thêm đậu phộng giã nhỏ vào, đảo đều một lần nữa và cho ra đĩa.
Miếng thịt sứa hòa quyện với xoài xanh và nguyên liệu khác
Thành phẩm gỏi sứa (nộm sứa) xoài xanh
Rất đơn giản phải không nào? Gỏi sứa xoài không quá chua, thịt sứa giòn giòn, hòa quyện với vị chua ngọt của xoài và mùi thơm của lá rau, cùng với hương vị bùi của đậu phộng, tạo nên một món gỏi sứa hoàn hảo. Chắc chắn sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.
Thành phẩm của món gỏi sứa (nộm sứa) xoài xanh
2. Cách làm gỏi sứa (nộm sứa) hoa chuối
Nguyên liệu làm nộm sứa hoa chuối
- Sứa bịch đóng túi 500g
- Một bông hoa chuối tươi tắn
- Một củ cà rốt, một quả xoài xanh
- Một bát nhỏ đậu phộng đã rang
- Một củ tỏi, hai quả ớt, hai quả chanh
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường, giấm...
- Rau tía tô, rau mùi, rau kinh giới...
Nguyên liệu làm Gỏi sứa hoa chuối
Cách chế biến nộm sứa (gỏi sứa) hoa chuối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món gỏi sứa hoa chuối
- Sứa sau khi mua về, đặt vào nước sôi để sọt chất bẩn, sau đó rửa sạch và để ráo.
- Hoa chuối sau khi bóc lá già, ngâm vào nước gạo hoặc nước muối để làm sạch và làm mất mùi nhựa, sau đó rửa sạch.
- Cà rốt và xoài sau khi gọt vỏ, thái thành sợi mỏng.
- Tỏi sau khi bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ, chanh cắt vắt lấy nước không hạt, ớt thái thành lát mỏng.
- Đậu phộng rang giã nhỏ, rau tía tô, rau mùi sau khi rửa sạch thái nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món nộm sứa hoa chuối
Bước 2: Pha nước trộn cho món nộm sứa
- Pha 1 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 1 thìa nước cốt chanh, sau đó khuấy đều tan gia vị. Tiếp theo, thêm tỏi băm và ớt thái mỏng, khuấy đều nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
Bước 3: Trộn món nộm sứa hoa chuối
- Sử dụng thau hoặc bát tô lớn, cho hoa chuối, sứa, xoài, cà rốt vào, rưới nước trộn pha ở bước trước, trộn đều và bóp để gia vị thấm đều.
- Thêm đậu phộng rang giã nhỏ, lá mùi, lá tía tô, đảo đều và trình bày ra đĩa.
Thành phẩm Nộm sứa hoa chuối
Sứa sau khi được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp cùng các gia vị khi ăn sẽ giòn sần sật, phối hợp với đủ loại rau củ tạo nên một món ăn đầy sắc cảm vị. Gỏi sứa hoa chuối nên ăn ngay để tránh sứa trở nên mềm và chảy nước, giữ cho món ăn giữ được vị thơm ngon.
Thành phẩm Gỏi sứa hoa chuối
3. Gỏi sứa dưa leo (dưa chuột)
Nguyên liệu làm gỏi sứa dưa leo
- Sứa bịch đóng túi 500g
- Dưa leo 3 quả
- Khế chua 1 quả
- Chanh 2 quả, ớt 2 quả, tỏi 1 củ.
- Rau thơm (tía tô, kinh giới, rau mùi...)
- Gia vị: Mắm, đường, muối, lạc rang ...
Nguyên liệu làm nộm sứa dưa leo
Cách làm gỏi sứa dưa leo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi sứa (nộm sứa) dưa leo
- Sứa mua về đem đi rửa sạch nhiều lần với nước sau đó chần qua nước sôi để sứa hết mùi tanh, giúp sứa dai và giòn hơn.
- Dưa leo đem đi rửa sạch sau đó cắt bỏ và xoa nhẹ 2 đầu dưa để loại bỏ phần nhựa trong dưa. Sau đó bổ đôi, lọc bỏ phần ruột hạt bên trong và thái thành lát mỏng. Tiếp đến cho 1/2 thìa muối lên dưa vừa thái để trong khoảng 10 - 15 phút sau đó gạn bỏ bớt phần nước dưa.
- Tỏi, ớt làm sạch sau đó băm nhỏ, rau thơm nhặt và rửa sạch sau đó thái nhỏ.
- Khế rửa sạch và thái thành từng lát mỏng, lạc rang đem giã nhỏ.
Bước 2: Làm nước trộn
- Pha nước trộn theo công thức: 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh sau đó khuấy đều cho các gia vị được tan.
Bước 3: Trộn gỏi sứa
- Cho dưa leo, sứa, khế vào bát tô lớn, rưới phần nước trộn đã chuẩn bị ở bước 2 vào. Sau đó trộn đều các nguyên liệu với nhau, cuối cùng cho thêm rau thơm và đậu phộng giã nhỏ vào đảo đều lần nữa. Nêm nếm lại gia vị và trình bày ra đĩa thôi.
Thành phẩm nộm sứa dưa leo
Thịt sứa giòn giòn kết hợp với dưa leo, khế chua hòa quyện cùng các gia vị, rau thơm, vị bùi của đậu phộng rang mang đến món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn.
Gỏi sứa dưa leo mát lạng giòn rụm
4. Gỏi sứa (nộm sứa) đu đủ tai heo
Nguyên liệu làm nộm sứa đu đủ tai heo
- 500g Sứa bịch đóng túi
- Tai heo 300g, thịt mềm ngon
- Đu đủ xanh 1 quả, giòn ngọt
- Cà rốt 2 củ, tươi ngon
- Đậu phộng rang, rau thơm
- Chanh 2 quả, tỏi 1 củ, ớt 2 quả, tạo hương vị độc đáo
- Gia vị: mắm, đường, muối, kết hợp tạo hương vị thơm ngon
Nguyên liệu làm gỏi sứa tai heo đu đủ
Cách làm gỏi sứa đu đủ tai heo với sự kết hợp hoàn hảo giữa chanh, tỏi, ớt và các gia vị tạo nên một bữa ăn thơm ngon và hấp dẫn.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sứa sau khi mua về, rửa sạch với nước và chần qua nước sôi để thịt sứa thêm thơm ngon và giòn hấp dẫn.
- Tai heo sau khi luộc chín, rửa sạch và chà xát muối để khử mùi hôi, sau đó ngăn vào tủ lạnh 30 phút để tai heo giòn hơn, thái thành từng miếng mỏng.
- Cà rốt và đu đủ sau khi gọt vỏ, rửa sạch, nạo thành những sợi mỏng, ngâm để hết nhựa, rồi vớt ra và rửa sạch lại với nước.
- Tỏi sau khi bỏ vỏ, đập dập và băm nhỏ, ớt thái mỏng, đậu phộng giã nhỏ.
Chuẩn bị nguyên liệu cho việc làm nộm sứa đu đủ tai heo
Bước 2: Làm nộm sứa đu đủ tai heo
- Pha nước trộn theo công thức: 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước lọc, khuấy đều để các gia vị hòa tan. Tiếp theo, thêm tỏi băm, ớt thái vào đảo đều và thêm chút nước cốt chanh, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
- Trong tô lớn, kết hợp tai heo và sứa, trộn đều tay. Sau đó, thêm đu đủ và cà rốt đã bào sợi, tiếp tục trộn đều.
- Thêm rau thơm, đậu phộng giã nhỏ, đảo đều và nêm nếm lại gia vị. Trình bày ra đĩa là xong.
Thành phẩm nộm sứa đu đủ tai heo
Nộm sứa đu đủ tai heo kết hợp vị giòn mát lạnh của sứa và vị giòn sần sật của sụn tai heo, thêm chút gia vị và mùi thơm của rau, vị giòn của đu đủ và vị bùi của đậu phộng tạo nên một bữa ăn tuyệt vời cho gia đình.
Nộm sứa đu đủ tai heo
5. Nộm sứa (gỏi sứa biển) thập cẩm
Nguyên liệu cho món nộm sứa thập cẩm
- Sứa biển tươi 500g (Hoặc sứa đóng túi đã được sơ chế)
- Lạc rang 150g
- Vừng rang 100g
- Gía đỗ 150g, dưa chuột 2 quả
- Hành tây 1 củ, chanh 2 quả, cà rốt 1 củ
- Sả 2 củ, lá chanh 5 lá, húng quế, gừng
- Gia vị: Đường, bột canh, dầu vừng, giấm, muối
Nguyên liệu để làm gỏi sứa biển thập cẩm
Cách thực hiện gỏi sứa biển nộm thập cẩm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Sứa biển khi mới mua về, chúng ta sẽ loại bỏ phần xúc tua, sau đó đảo ngược mặt trong của mai sứa lên trên và chà xát sứa với cát để loại bỏ chất nhờn. Rửa sứa nhiều lần với nước, sau đó cắt thịt sứa thành những miếng nhỏ và ngâm với nước muối pha loãng trong 15-20 phút. Lặp lại quá trình ngâm sứa với nước muối 4-5 lần để làm sạch sứa và làm cho thịt sứa trở nên giòn hơn.
- Sứa đã được rửa sạch chần qua nước ấm, thêm chút gừng để thịt sứa thêm thơm và loại bỏ mùi tanh.
- Lạc rang và vừng giã nhỏ. Cà rốt sau khi bỏ vỏ và rửa sạch, thái thành những sợi mỏng.
- Dưa chuột sau khi rửa sạch, thái thành lát mỏng vừa ăn. Hành tây sau khi bỏ vỏ, rửa sạch và thái nhỏ, ngâm vào nước có pha giấm trong 15 phút để làm mềm hành, sau đó rửa sạch lại để ráo.
- Sả sau khi bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập. Giá đỗ sau khi nhặt bỏ rễ và rửa sạch.
Chuẩn bị nguyên liệu cho gỏi sứa biển thập cẩm
Bước 2: Thực hiện làm gỏi sứa biển thập cẩm
- Pha nước trộn gồm đường 2 muỗng, bột canh 1/2 muỗng, nước mắm 2 muỗng, nước lọc 1 muỗng, dầu mè 2 muỗng, sau đó khuấy đều cho gia vị tan hòa.
- Cho sứa, cà rốt, giá đỗ, hành tây, dưa chuột, lá chanh, rau húng, ớt, sả vào một bát, sau đó trộn đều với nước trộn chuẩn bị ở trên, để trong 10 phút để gia vị ngấm đều.
- Cuối cùng, thêm lạc rang, vừng giã nhỏ vào và đảo đều một lần nữa. Món gỏi sứa biển nộm thập cẩm đã hoàn thành.
Trộn gỏi sứa
Thành phẩm gỏi sứa biển thập cẩm
Để có món gỏi sứa biển ngon, cần sử dụng nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ, trộn đều với đầy đủ gia vị. Vị sứa giòn, không tanh, hòa lẫn với vị thơm bùi của lạc rang và vừng. Gỏi sứa sau khi trộn xong nên ăn ngay để tránh chảy nước và giữ được độ giòn của thịt sứa.
Thành phẩm gỏi sứa biển thập cẩm
Dưới đây là 5 cách làm món gỏi sứa (nộm sứa) ngon và phổ biến nhất, với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kiếm và chỉ cần vài thao tác, bạn sẽ có ngay món gỏi sứa thơm ngon, giòn dai. Hãy vào bếp và thực hiện ngay nhé.