Thịt bò, nguồn dinh dưỡng phong phú, thường xuất hiện trong bữa ăn với nhiều cách chế biến độc đáo. Hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu món lẩu bò thơm ngon, lý tưởng cho những ngày lạnh gió. Hãy đọc bài viết để khám phá cách nấu lẩu bò hấp dẫn nhất!
1. Thực đơn lẩu bò
Món lẩu bò được ưa chuộng ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Sài Gòn, nơi mà nó luôn là lựa chọn hàng ngày. Nước dùng của lẩu bò giống bún bò nhưng nhẹ nhàng hơn, với hương vị ngọt từ nước hầm xương lâu giờ.
Nước lẩu phát triển hương vị của sả và hành tây. Đặc điểm khác của nồi lẩu bò là có gân bò, sụn bò đã ninh mềm nhừ. Đồ nhúng bên ngoài bao gồm thịt nạm, ba chỉ, bì,… kết hợp với nấm, đậu phụ, váng đậu và đặc biệt không thể thiếu khoai môn. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm thịt bò ngon, hãy thử ngay món lẩu bò!
Hình ảnh: @damanfood
Lẩu bò có nhiều cách chế biến, từ gia vị đến phương pháp nấu. Trong bài viết này, Blog Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm lẩu bò ngon nhất với những nguyên liệu dễ tìm và dễ nấu nhất!
2. Những cách nấu lẩu bò ngon và đơn giản nhất
Hãy thử những món lẩu bò ngon và dễ làm sau đây để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè nhé:
Lẩu riêu cua với bắp bò
Một món lẩu mà nhiều người yêu thích là lẩu riêu cua bắp bò, đặc biệt là khi thời tiết se se lạnh. Nước lẩu nóng hổi, ngọt thanh, với hương vị thơm lựng của riêu cua và sự mềm mịn của thịt bò tạo nên một món ăn ngon tuyệt vời. Điều đặc biệt, món lẩu này kết hợp hài hòa các nguyên liệu dinh dưỡng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe và sự hấp dẫn.
Lẩu bò nhúng giấm
Bò nhúng giấm là một trong những món lẩu bò ngon được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị chua cay thơm lừng, khiến ai cũng phải thích thú. Những miếng thịt bò mềm mại ngâm trong nước lẩu chua thanh sẽ mang lại trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Lẩu bò nhúng mẻ
Nếu bạn muốn thưởng thức một món lẩu bò không bao giờ làm bạn ngán, thì đó chính là lẩu bắp bò nhúng mẻ. Khác biệt với các loại lẩu khác thường có hương vị đậm, lẩu bò nhúng mẻ nổi bật với hương vị chua ngọt đậm đà nhưng vẫn rất thanh mát.
Không chỉ ngon về hương vị, cách thưởng thức cũng độc đáo. Bạn không chỉ chần nguyên liệu và ăn như bình thường, mà còn có thể thưởng thức như một món cuốn. Thịt bò thái mỏng sau khi nhúng vào nước lẩu, bạn đặt lên miếng bánh tráng, kèm với rau xà lách, rau húng, rau thơm, thêm ít bún tươi, rồi cuốn lại với dưa, chuối xanh,… Tất cả hòa quyện với hương vị của nước chấm mắm nêm đậm đà.
Hình ảnh: Sưu tầm
Lẩu nấm bò
Món lẩu nấm bò là sự kết hợp ngon miệng và dễ làm, được nhiều người yêu thích. Hương vị ngọt thanh của nấm hòa quyện với thịt bò tươi ngon tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc biệt. Điều đặc biệt là bạn có thể linh hoạt chọn lựa các loại nấm và rau, không bị ràng buộc về nguyên liệu. Cho nên, chỉ cần vài loại nấm, bạn đã có thể nấu nhanh một nồi lẩu ngon và bổ dưỡng để thưởng thức.
Nấm là nguồn dinh dưỡng quan trọng, cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể và còn được coi là một phần của y học cổ truyền Đông Y. Kết hợp với thịt bò, món lẩu này trở thành một lựa chọn dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Hình ảnh: Sưu tầm
Lẩu bò thập cẩm
Món lẩu bò thập cẩm là sự hòa quyện tuyệt vời. Nếu bạn yêu thích các phần như gân bò, đuôi bò, sách bò,… thì nồi lẩu này là lựa chọn hoàn hảo. Thịt bò ngon kết hợp với các loại nấm và rau tạo nên một nồi lẩu thơm ngon, đậm đà với hương vị đặc trưng. Nước lẩu đậm đà, béo ngậy và thơm phức, với từng miếng thịt bò tái vừa chín tới, mềm mại và thấm đều vị.
Hình ảnh: Sưu tầm
Lẩu bò khoai môn
Lẩu bò khoai môn, hay còn gọi là lẩu bò thập cẩm, là một món lẩu bò truyền thống và quen thuộc. Nguyên liệu cho món ăn này có thể dễ dàng tìm kiếm ở các chợ hoặc siêu thị. Đặc trưng của hương vị món lẩu bò khoai môn là nước dùng thanh nhẹ, giống nước dùng bún bò, và thơm mùi sả, hành tây.
Danh sách nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Độ khó |
4 người | 1 tiếng | Trung bình |
- 500 gram đuôi bò
- 300 gram thịt nạm
- 300 gram gân bò
- 300 gram khoai môn
- 200 gram củ sen
- 100 gram đậu hũ trắng
- 1 túi nấm rơm (hoặc nấm kim châm)
- 5 cây sả
- 2 hoa hồi
- 1 nhánh quế nhỏ
- 1 củ hành tây lớn
- 2 nhánh gừng
- Tỏi băm, hành tím băm
- 1 gói Gia vị lẩu bò
- Rau ăn kèm: rau mồng tơi, cải xanh, tần ô
- Gia vị: hạt nêm, đường, giấm, sa tế, tương ớt
Hình ảnh: Sưu tầm
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi các nguyên liệu ăn kèm theo sở thích, thêm/bớt các loại thịt hoặc hải sản theo khẩu vị cá nhân
Cách chế biến
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Gân bò sau khi được rửa sạch, đun luộc trong khoảng 5 phút (cùng với sả đập dập), sau đó vớt ra để nguội và thái thành miếng vừa ăn. Thịt nạm có thể để nguyên hoặc ướp với hành, tỏi băm, hạt nêm, satê tôm và một chút hạt tiêu.
- Đuôi bò: Làm sạch bề mặt da bò bằng cách khò lớp da bên ngoài, cạo lớp cháy khét và rửa bằng nước sạch. Chặt thành từng miếng vừa ăn. Luộc sơ qua đuôi bò trong 1 phút với gừng đập dập và 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, đổ nước và rửa lại đuôi bò một lần nữa để sạch sẽ.
Hình ảnh: Sưu tầm
- Sả đập dập 4 cây, 1 cây còn lại băm nhuyễn để cho vào nước chấm. Gừng được rửa sạch và cắt thành lớp mỏng.
- Củ sen và khoai môn được gọt vỏ, sau đó rửa sạch và cắt thành từng miếng. Đậu hủ trắng cắt thành miếng vuông. Hành tây được gọt vỏ và thái thành miếng.
- Quế và hoa hồi được cho vào chảo rang với lửa nhỏ để thơm phức.
- Nấm rơm hoặc nấm kim châm được cắt bỏ gốc, ngâm trong nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch.
- Rau củ được nhặt lá úa, ngâm trong nước muối và rửa sạch, sau đó để ráo.
Bước 2: Hầm gân bò và đuôi bò
- Bắt đầu bằng cách ướp đuôi bò với sa tế, 1/2 số hành tím, tỏi băm, 1 muỗng cà phê gia vị, và 1/2 muỗng bột ngọt, sau đó để ướp trong 1 – 2 tiếng.
- Cho đuôi bò đã ướp vào nồi hầm. Đặt nồi lên bếp, thêm dầu ăn và phi thơm hành tỏi, gừng, sả để dậy mùi thơm. Tiếp theo, xào đuôi bò cho săn và sau đó đổ nước ngập phần đuôi bò, thêm hoa hồi và quế đã rang, đun trong khoảng 10 – 15 phút.
- Lưu ý: Nếu có nồi áp suất, thời gian ninh sẽ nhanh hơn; nếu sử dụng nồi thường, khoảng 1,5 – 2 tiếng với lửa nhỏ)
- Đối với gân bò, đặt vào một nồi nước khác và ninh trong khoảng 20 – 25 phút cho đến khi gân mềm. Sau đó, vớt ra để nguội và ngâm trong bát nước lạnh để giữ màu và giòn khi ăn.
Hình ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Nấu nước dùng
- Khi đuôi bò đã mềm, tắt bếp và thêm nước vào nồi đủ cho 4 người ăn. Khi nước sôi, cho vào 4 muỗng canh tương đen, 2 muỗng canh tương ớt (tạo hương vị đậm hơn và vị ngọt dễ ăn), gia vị, mì chính sao cho vừa miệng. Thêm khoai môn, củ sen, và gân bò đã ninh vào nồi.
Bước 4: Làm nước chấm
Lẩu bò ngon nhất là phải kèm theo nước chấm chao hoặc mắm nêm
- Nước chấm chao: Đặt 3 cục chao trắng vào bát, thêm 3 muỗng cà phê nước chao, 2 muỗng cà phê đường và khuấy tan. Thêm sa tế (nếu thích cay) và sả cắt lát.
- Nước chấm mắm nêm: Đặt mắm nêm vào bát, thêm dứa và ớt băm nhỏ, đường và nước cốt chanh, khuấy đều và nếm vừa miệng.
Ảnh: Sưu tầm
Kết quả cuối cùng
Nồi lẩu bò phát ra hương thơm của sả, hoa hồi, và quế. Nồi lẩu đầy ắp đuôi bò, gân bò, khoai môn, củ sen,… Đuôi bò mềm thơm bên trong, lớp da giòn mịn, không bị nát. Nước lẩu đậm đà, ngọt thanh, với mùi thơm đặc trưng của thịt bò, khiến mỗi miếng thịt khi ăn là một trải nghiệm tuyệt vời. Lẩu bò được kết hợp với nhiều loại rau, cùng mỳ, bún hoặc váng đậu, tạo nên một bữa ăn ngon tuyệt vời.
Ảnh: @huongtrang4791
Lẩu bò Hàn Quốc
Lẩu bò Hàn Quốc là một món ngon không thể bỏ qua. Khác với lẩu bò khoai môn có hương vị đậm đà, lẩu bò Hàn Quốc lại mang đến hương vị thanh ngọt và cay đặc trưng. Nấu một nồi lẩu này và thưởng thức cùng bạn bè là trải nghiệm tuyệt vời!
Nguyên liệu
Khẩu phần | Thời gian nấu | Độ khó |
2 – 3 người | 45 phút | Dễ |
- 500 gram thịt bò ba chỉ (hoặc phần thịt mà bạn ưa thích)
- 1 túi nấm kim châm
- 200 gram nấm bào ngư
- 150 gram nấm đông cô
- 1 hộp đậu hũ non
- 1 củ cải nhỏ
- 1 miếng tảo bẹ khô (mua ở siêu thị Hàn Quốc). Nếu không có, bạn có thể dùng nước ninh xương
- Mè trắng
- Rượu trắng
- Tỏi băm nhỏ
- 2 quả lê
- Mì Konnyaku (mì nưa) hoặc mỳ/miến Hàn Quốc
- Rau cải thảo, cà rốt, hành tây
- Gia vị: nước tương, nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu vừng
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm loại bỏ gốc, tách từng phần, ngâm nước muối khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Vắt cho bớt nước.
- Cải thảo tách lá, xắt khúc nhỏ và rửa sạch để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Củ cải gọt bỏ, thái khoanh.
- Hành lá cắt bỏ gốc, cắt phần đầu hành trắng riêng, phần lá cắt khúc. Hành tây bỏ vỏ, xắt nhỏ.
- Đậu hủ non cắt thành khối vừa ăn (có thể cắt thành khối vuông hoặc từng lát mỏng)
- Lê gọt vỏ, cắt miếng và nghiền nhỏ (lọc bã)
- Mì Konnyaku lọc bỏ phần nước qua rây, rửa lại nhiều lần với nước sạch. Vớt ra để ráo.
- Thịt bò thái mỏng, ướp với: 3 muỗng canh xì dầu, 3 muỗng canh nước lê, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh mật ong (nếu không có thì thêm 1/2 muỗng canh đường), 1 muỗng canh rượu trắng nấu ăn (rượu mirin), 1 muỗng canh dầu vừng, 1 thìa tỏi băm, hạt tiêu, mè trắng.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 2: Chuẩn bị nước dùng
Cho khoảng 1,5 – 2 lít nước vào nồi, thêm tảo bẹ, củ cải, 1/4 củ hành tây, 1 muỗng canh xì dầu. Đun sôi ở lửa lớn, sau đó giảm lửa vừa. Vớt bỏ các nguyên liệu bên trong, nêm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Trình bày món
Chuẩn bị nồi lẩu, sắp xếp hành tây, cải thảo, cà rốt, hành lá, các loại nấm, và đậu hũ non xung quanh. Đặt thịt bò đã ướp sốt ở giữa. Sau đó, đổ nước dùng vào và sử dụng đũa để tách thịt bò giúp nhanh chín. Bắt đầu thưởng thức món lẩu bò thơm ngon.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm
Lẩu bò Hàn Quốc sẽ có màu sắc rực rỡ và hương vị phong phú từ nhiều nguyên liệu. Vị ngọt thanh tự nhiên từ củ cải và nước lê làm cho món ăn dễ ăn. Thịt bò thơm, đậm đà vị gia vị sẽ tạo ra sự hài hòa trong hương vị.
3. Bí quyết làm lẩu bò thơm ngon như ở nhà hàng
Để thực hiện món lẩu bò ngon, hãy chú ý đến những điểm sau:
Chọn phần nào của thịt bò để nhúng lẩu là ngon nhất?
Thịt bò được phân chia thành 2 bên dựa theo xương sống, mỗi bên lại được chia thành phần thịt trước và sau. Dựa vào vị trí đó thì phần cơ chân và cơ vai là những phần vận động chủ yếu của con bò, có nhiều nhóm cơ nên thịt sẽ dai. Còn phần thịt mềm, dễ ăn là phần thịt thăn và xương sườn.
Với thịt bò nhúng lẩu thì sẽ có khá nhiều lựa chọn, tùy theo sở thích và khẩu vị. Mytour sẽ mô tả ngắn gọn những đặc điểm của từng phần thịt để bạn có thể lựa chọn:
- Ức bò (nạm): phần thịt có lẫn cả gân. Phần ức có nhiều mỡ và gân hơn nữa thì gọi là gàu. Ức bò có đặc tính khá dai, nhưng gàu bò thì có hai loại gàu mềm và giòn. Bạn có thể luộc và ninh sơ qua, khi ăn thì cần cho vào lẩu nhúng nóng lại.
- Ba chỉ bò: phần thịt bò được sử dụng nhiều nhất khi ăn lẩu. Phần thịt nằm ở bụng bò, nạc và mỡ đan xen, thịt mềm và thơm.
- Thăn vai: phần thịt ở lưng bò, thịt mềm, ngọt và một trong những phần thịt ngon nhất của con bò
- Bắp bò: được chia thành bắp hoa và bắp rùa. Thịt ở phần này mềm, thơm, có giá trị dinh dưỡng cao nên đắt nhất
- Lõi vai bò Mỹ: phần thịt bò sát cạnh và được cắt ra từ vòng cổ của bò Mỹ. Lõi vai có nạc mỡ đan xen và gân mỏng nên ăn có vị thơm, ngọt và giòn.
Ảnh: @huongtrang4791
Cách nấu nước lẩu bò ngon
Tùy thuộc vào từng loại lẩu, bạn sẽ cần sử dụng các nguyên liệu và gia vị khác nhau. Đơn giản chỉ cần làm theo hướng dẫn để có nước dùng lẩu bò thơm ngon. Cốt nước lẩu nên được làm từ xương ninh để mang lại hương vị ngọt ngào. Bạn có thể chọn xương bò hoặc xương heo cho nước dùng.
Xương được sơ chế sạch, đặt vào nồi và thêm nước lạnh sao cho ngập mặt xương. Hâm nóng trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch xương để loại bỏ bất kỳ chất bẩn hay mùi hôi nào.
Đặt xương và nước vào nồi, ninh lần thứ hai. Hâm nóng cho đến khi sôi, sau đó giảm lửa nhỏ. Nên ninh trong khoảng 1 – 2 tiếng (trong quá trình ninh, bạn có thể thêm gừng, tỏi và vớt bọt để nước dùng thêm thơm ngon và trong trẻo).
Để nước dùng thêm ngọt, hãy thêm củ cải trắng vào nước ninh, gia vị như hạt nêm, bột ngọt cũng sẽ làm cho hương vị thêm phần đặc sắc.
Ảnh: sưu tầm
Nếu không có xương, bạn có thể sử dụng nước luộc thịt bò (từ phần nạm hoặc gầu) để làm nước dùng cho lẩu. Thêm vào đó các gia vị và nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Đối với một số món lẩu bò, bạn cũng có thể mua các gói gia vị lẩu sẵn có và kết hợp với việc thêm bớt gia vị để có ngay một nồi lẩu với hương vị đặc trưng.
Chế biến thịt bò cho món lẩu ngon miệng
Việc ướp thịt bò để nó có hương vị độc đáo cho bữa lẩu không hề khó khăn. Điều quan trọng là lựa chọn thịt bò tươi ngon và thực hiện những bước đơn giản.
Sau khi rửa sạch thịt bò, hãy thái thành những lớp mỏng. Ướp thịt với gừng cắt sợi, hạt nêm và dầu ăn để giữ cho thịt không bị nát khi đun nó trong nồi lẩu. Điều này sẽ giữ cho thịt mềm và thơm ngon hơn.
Hình ảnh minh họa: sưu tầm
Tận dụng các phần dinh dưỡng của thịt bò để tạo ra những loại lẩu độc đáo:
- Lẩu đuôi bò
- Lẩu sườn bò
- Lẩu bắp bò
- Lẩu lòng bò
- Lẩu xí quách bò (xương bò)
- Lẩu gân bò
- Lẩu bò viên
- Lẩu chân bò
- Lẩu gầu bò
- Lẩu tủy bò
Phối hợp rau xanh làm tăng thêm hương vị cho món lẩu bò
Khi thưởng thức lẩu bò, bạn có thể kết hợp với nhiều loại rau khác nhau như rau cải thảo, rau cải ngọt, rau muống, rau cần, cải cúc,…. Đồng thời, thêm vào những loại rau thơm như húng quế, rau mùi, tía tô, kinh giới,… để tăng thêm hương vị.
Hình ảnh minh họa: sưu tầm
Dưới đây là những cách nấu lẩu bò ngon và đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà. Mytour Blog hy vọng rằng đã mang đến cho bạn thêm nhiều lựa chọn cho bữa ăn cùng gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công và đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn ngon khác trên Blog Mytour nhé!
Ngoài lẩu bò, bạn cũng có thể sáng tạo với thịt bò để làm các món ăn khác như:
- Bò nướng
- Bò hầm
- Bò chiên