Nếu khay nhỏ dưới các bếp của bạn đang có dấu hiệu bẩn thỉu, đã đến lúc cần làm sạch chúng. Những khay nhỏ này giữ lại thực phẩm và dầu mỡ rơi trong khi bạn nấu ăn để bảo vệ bếp của bạn, và may mắn là chúng rất dễ làm sạch (ngay cả khi chúng đã bị bám bẩn cứng đầu). Tiếp tục đọc để tìm hiểu các phương pháp hiệu quả nhất giúp khay nhỏ của bạn trở nên sáng bóng dù chúng bẩn đến mức nào!
Các Phương Pháp Tốt Nhất Để Làm Sạch Khay Nhỏ Dưới Bếp
Tháo khay nhỏ ra và rửa chúng trong nước xà phòng nóng đối với các vết bẩn nhỏ. Khi khay đã bị bám cặn cháy, ngâm khay trong giấm hoặc hydrogen peroxide với baking soda, sau đó rửa sạch và lau khô. Đối với các vết bẩn cứng đầu nhất, hãy cho khay vào túi với amoniac qua đêm và cọ rửa vào ngày hôm sau.
Các Bước Thực Hiện
Cách Làm Sạch Khay Nhỏ Với Xà Phòng Rửa Chén
- Rửa bằng xà phòng và nước ấm là phương pháp tốt nhất cho các vết bẩn nhẹ hoặc bảo trì định kỳ. Nếu có cặn bẩn cứng đầu, hãy thử phương pháp làm sạch mạnh mẽ hơn dưới đây.
- Tránh sử dụng chất tẩy rửa gây xước như thép bùi vì chúng có thể làm xước hoặc làm hỏng vĩnh viễn khay nhỏ.
Xử Lý Thực Phẩm Cháy Với Giấm & Baking Soda
- Baking soda hoạt động như một chất tẩy rửa vì nó là một chất mài mòn nhẹ giúp cọ rửa cặn bẩn.
- Combo giấm và baking soda đủ nhẹ nhàng để không làm hỏng khay nhỏ, nhưng đủ mạnh để làm sạch cặn bẩn mà xà phòng rửa chén không làm sạch được.
- Giấm là một chất tẩy rửa tự nhiên có tính axit, giúp phân hủy các vết bẩn và cặn bẩn cứng đầu.
Làm Sạch Sâu Với Hydrogen Peroxide & Baking Soda
-
Tháo các khay nhỏ và rắc baking soda lên. Tháo khay nhỏ khỏi bếp và đặt chúng vào bồn rửa. Dùng baking soda có sẵn trong bếp, rắc một lớp mỏng lên các khay nhỏ.
- Sử dụng hydrogen peroxide để xử lý những cặn bẩn cứng đầu hoặc bị cháy mà giấm không làm sạch được.
-
Đổ hydrogen peroxide lên các khay nhỏ. Sử dụng đủ hydrogen peroxide để ngâm hoàn toàn các khay nhỏ. Thêm từng chút một vì nó sẽ phản ứng với baking soda và tạo bọt.
-
Ngâm các khay nhỏ trong 30 phút. Để các khay nhỏ ngâm trong khi hydrogen peroxide và baking soda tạo bọt. Phản ứng hóa học sẽ giúp phá vỡ cặn bẩn cứng đầu và dầu mỡ để dễ dàng rửa sạch hơn.
-
Rửa sạch và lau khô các khay nhỏ. Dùng nước nóng để rửa sạch bất kỳ chất tẩy rửa và cặn bẩn còn lại trên các khay nhỏ. Sau đó, dùng khăn không xơ để lau khô và đánh bóng trước khi lắp lại.
- Nếu còn cặn bẩn, hãy dùng miếng bọt biển không gây xước để cọ rửa nhẹ nhàng.
Xử lý dầu mỡ trên khay nhỏ với amoniac
-
Đặt khay nhỏ vào túi hoặc hộp chứa amoniac. Sử dụng túi có khóa kéo lớn hoặc hộp nhựa có nắp kín. Tháo các bếp ra và nâng khay nhỏ lên, đặt chúng vào túi hoặc hộp. Thêm 1⁄4 cốc (59 ml) amoniac và bịt kín túi hoặc hộp hoàn toàn.
- Amoniac có thể gây kích ứng da và đường hô hấp, nên hãy đeo găng tay cao su và giữ khu vực thông thoáng.
- Chỉ sử dụng amoniac cho những tình trạng bẩn nặng, cặn bẩn cứng đầu, dầu mỡ khó tẩy rửa hoặc các mảnh vụn khác mà các phương pháp khác không làm sạch được.
-
Để khay nhỏ đóng kín qua đêm. Để khay nhỏ được đóng kín với amoniac ít nhất 12 giờ để amoniac có thời gian làm lỏng thực phẩm và bụi bẩn. Không cần phải amoniac phủ hoàn toàn khay nhỏ vì hơi amoniac sẽ làm mềm dầu mỡ.
- Nếu bạn sử dụng túi, hãy đặt nó trong bồn rửa hoặc trên khay nướng để tránh rò rỉ.
-
Cọ rửa khay nhỏ với miếng cọ xà phòng. Mở hộp hoặc túi và đổ amoniac còn lại xuống cống hoặc vào thùng rác. Làm ướt miếng cọ bằng nước ấm và thêm vài giọt xà phòng rửa chén. Cọ rửa khay nhỏ để loại bỏ tất cả cặn bẩn đã được làm lỏng.
- Tránh sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì chúng có thể làm xước hoặc hỏng khay nhỏ.
-
Rửa sạch và lau khô các khay nhỏ trước khi lắp lại. Dùng nước sạch để rửa sạch bất kỳ chất tẩy rửa nào còn lại trên khay nhỏ. Sau đó, dùng khăn không xơ để lau khô. Đặt khay nhỏ trở lại bếp và gắn lại các bếp để hoàn tất việc làm sạch.
Cách làm sạch bếp gas
-
Lau các cuộn bếp điện bằng khăn ẩm. Khi bếp đã nguội, nâng bếp lên và kéo nhẹ để tháo khỏi bếp. Dùng khăn ẩm và nước ấm để lau sạch bất kỳ vết bẩn hoặc dấu vết nào trên bề mặt bếp.
- Tránh nhúng hoặc phủ bếp điện bằng các chất tẩy rửa vì có thể làm hỏng các kết nối điện tử hoặc gây ăn mòn.
- Nếu bếp của bạn rất bẩn hoặc không hoạt động đúng, hãy mua cuộn bếp thay thế phù hợp với bếp của bạn.
-
Làm sạch các bộ phận bếp gas bằng xà phòng và baking soda. Khi làm sạch bếp gas, chỉ cần tháo các bộ phận bếp và đặt chúng vào một tô lớn. Rắc baking soda lên các bộ phận và đổ nước ấm cùng với vài giọt xà phòng rửa chén vào tô. Để các bộ phận ngâm trong 20-30 phút trước khi cọ rửa chúng bằng bàn chải làm sạch.
- Phải làm khô các bộ phận hoàn toàn trước khi lắp lại, nếu không chúng có thể không cháy đúng cách.
- Nếu có cặn bẩn hoặc bụi bẩn bị mắc kẹt trong các lỗ trên bếp, hãy sử dụng tăm để phá vỡ chúng.
Bạn nên làm sạch khay nhỏ của bếp bao lâu một lần?
-
Lau khay nhỏ của bếp sau mỗi lần nấu ăn. Khi bạn hoàn tất việc nấu ăn và các bếp đã nguội, hãy tháo khay nhỏ ra khỏi bếp. Dùng khăn ẩm để lau sạch khay nhằm tránh tích tụ dầu mỡ và cặn bẩn.
-
Thực hiện vệ sinh sâu một lần mỗi tuần. Đưa khay nhỏ vào quy trình dọn dẹp bếp hàng tuần. Khi làm sạch hàng tuần, xà phòng và nước thường là đủ. Nếu bạn nấu nhiều món ăn có dầu mỡ, có thể cần dùng chất tẩy rửa mạnh hơn.
Câu hỏi thường gặp về làm sạch khay nhỏ
- Chất tẩy rửa lò nướng có thể chứa hóa chất gây kích ứng phổi. Hãy bật quạt thông gió hoặc mở cửa sổ để giữ cho không khí trong bếp thông thoáng.
- Để thay khay nhỏ, chỉ cần tháo bỏ bộ phận đốt khi đã nguội, lấy khay cũ ra và đặt khay mới lên bếp.
-
Lau sạch khu vực dưới khay nhỏ mỗi lần bạn làm sạch chúng. Điều này giúp ngăn ngừa tích tụ dầu mỡ gây cháy.
Cảnh báo
- Mặc dù có vẻ là ý tưởng tốt, nhưng hãy tránh việc lót khay nhỏ bằng giấy bạc để giữ chúng sạch. Giấy bạc có thể gây sốc điện hoặc làm hỏng bếp của bạn.