Hãy tham gia cùng Mytour để học ngay các cách làm xoài non chấm muối ớt đúng điệu, ngon miệng và dễ dàng tại nhà!
Xoài non là một món ăn nhẹ được giới trẻ ưa chuộng, và muối ớt là một phần không thể thiếu để thưởng thức xoài non ngon nhất. Hãy tham gia cùng Mytour để học thêm cách làm món này ngay!
Xoài non chấm muối ớt và rau mùi
30 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2-3 người ăn
Những nguyên liệu cần có
- Xoài non
- 50gr rau mùi
- 20gr ớt
- 3 muỗng canh muối hột
- 2 muỗng canh đường trắng
- ½ muỗng canh bột ngọt
- ½ muỗng canh tiêu
- 10gr lá giang
Cách làm
Sau khi mua xoài non, bạn loại bỏ cùi và gọt vỏ, sau đó rửa sạch và để ráo.
Thu thập lá rau răm và loại bỏ phần thân, sau đó rửa sạch để ráo nước. Ớt cũng được rửa sạch và loại bỏ cuống. Tiếp theo, đặt tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay nhuyễn.
Đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào chảo nóng với lửa nhỏ, sau đó khuấy đều cho đến khi hỗn hợp muối khô lại và bắt đầu kết tinh và tơi ra. Tắt bếp và để muối nguội hoàn toàn trước khi đưa vào hũ thủy tinh sạch để bảo quản.
Kết phẩm
Xoài non chấm với muối ớt và lá rau rămMuối có màu xanh đậm kết hợp với màu đỏ của ớt tạo nên một cảnh quan vô cùng đẹp mắt. Với hương thơm đặc trưng của rau răm và lá giang kết hợp với vị cay cay của ớt, muối ớt tạo nên một hương vị đặc biệt và kích thích vị giác. Khi chấm một ít muối ớt rau răm vào miếng xoài non, chỉ cần một chút là đã khiến bạn say mê.
Chuẩn bị xoài nonKhi mua xoài non, loại bỏ cùi, lột vỏ và rửa sạch.
Ớt hiểm sau khi rửa sạch và tách hạt, thái nhỏ và trộn với muối hột. Tiếp đến, thêm muối, ớt, 2 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt vào cối và giã nhuyễn.
Đặt một cái chảo lên bếp nóng và cho hỗn hợp vừa giã vào chảo để rang khô. Trong quá trình rang, nhớ luôn quay đều để ớt không bị khét, và đừng quên đeo khẩu trang để tránh mùi ớt kích mắt và mũi.
Sau khi hỗn hợp muối ớt đã ráo và khô, xay lại một lần nữa. Tiếp theo, rang thêm lần nữa cho đến khi muối khô ráo và hạt muối tơi ra là hoàn thành.
Sản phẩm cuối cùng
Xoài non chấm muối ớt rangMuối ớt rang có màu đỏ rực rỡ, chấm một miếng xoài non bạn sẽ cảm nhận được vị chua của xoài cùng với hương thơm nồng của muối ớt rang.
Xoài non chấm muối ớt tôm Tây Ninh
30 phút Chế biến
45 phút Dành cho
2-3 người ăn
Nguyên liệu
- Xoài non
- 50gr tôm khô
- 200gr muối hột
- 5gr bột ngọt
- 2 muỗng canh đường
- 50gr tỏi
- 100gr ớt sừng
Cách làm
Xoài non được rửa sạch, bỏ cuống, có thể chia thành từng miếng nhỏ để dễ ăn. Bạn cũng có thể giữ nguyên vỏ xoài nếu muốn cảm nhận hương vị giòn rụm.
Sau khi rửa sạch, loại bỏ hạt và cắt nhỏ ớt sừng. Tỏi được lột sạch vỏ và cắt nhỏ. Tôm khô được ngâm nước cho mềm.
Đưa ớt và tỏi vào máy xay nhuyễn, sau đó bỏ riêng ra đĩa. Tiếp theo, cho tôm khô đã ngâm mềm vào cối xay.
Sau đó, trộn đều tất cả nguyên liệu bao gồm: ớt, tỏi đã xay nhuyễn, tôm khô đã xay nhuyễn, 5gr bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 200gr muối hột, và xay nhuyễn một lần nữa trong máy xay.
Đưa hỗn hợp muối đã xay nhuyễn vào chảo nóng, đun nhỏ lửa và đảo đều khoảng 45 phút. Khi muối đã khô, tơi ra thì có thể tắt bếp.
Sản phẩm cuối cùng
Xoài non chấm muối ớt Tây NinhMuối ớt Tây Ninh khi hoàn thành có màu đỏ rực rỡ, vừa cay vừa mặn, kết hợp với hương thơm tự nhiên của tôm khô, chấm cùng xoài non là tuyệt vời.
Mẹo lựa chọn xoài non ngon tại vườn
Để thưởng thức món ngon từ xoài non, trước hết bạn cần biết cách chọn quả xoài non ngon. Với những quả xoài non tốt, hãy chọn những quả có phần eo tròn, nhỏ dần từ trên xuống.
Mẹo lựa chọn quả xoài non ngon tại vườnChọn những quả xoài non có vỏ màu xanh không quá sáng cũng không quá tối, cuống ướt, tươi và dính mủ để đảm bảo là xoài tươi mới hái được.
Khi lựa chọn xoài non tại vườn, hãy ấn mạnh vào quả, nếu còn cứng là tốt, nếu quá mềm có thể quả xoài đã bị sâu hoặc héo.
Dưới đây là cách làm món xoài non chấm muối ớt ngon tuyệt vời mà Mytour đã tổng hợp, chúc bạn thực hiện thành công.
Mua xoài chất lượng tại Mytour để thưởng thức cùng muối ớt: