Nước dùng dashi là một lựa chọn phổ biến để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng cho các món ăn dặm của bé. Tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng kết hợp được với nhau để nấu nước dùng dashi. Sự phối hợp không hợp lý có thể gây ra những vấn đề không mong muốn cho sức khỏe của bé.
Nước dashi từ rau củ là gì?
Nước dashi từ rau củ là một loại nước dùng truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản. Thành phần chính của nước dashi từ rau củ là rau củ và thảo mộc.
Nước dashi từ rau củ thường được sử dụng để chế biến các món ăn như súp miso, mì udon, lẩu,... Mang lại hương vị thơm ngon và hài hòa cho các món ăn.
Nước dashi từ rau củ là một loại nước dùng truyền thống trong ẩm thực Nhật BảnBên cạnh đó, nước dashi từ rau củ còn mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng. Các loại rau củ được sử dụng để nấu nước dashi thường là nấm, củ cải, rong biển, cà rốt,... Những loại rau củ này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe, bao gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ,...
Các thành phần thông thường khi nấu nước dashi từ rau củ
Những loại rau củ không phù hợp khi nấu nước dùng dashi
Trong quá trình nấu nước dùng dashi, không phải loại rau củ nào cũng có thể kết hợp với nhau. Một số loại rau củ khi nấu cùng nhau có thể tương phản với nhau, gây ra hương vị khó chịu và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Đó là:
Khoai tây, khoai lang, cà chua
3 loại thực phẩm này đều tốt cho sức khỏe, nhưng nếu được kết hợp với nhau có thể gây ra vấn đề cho hệ tiêu hóa, dẫn đến khó tiêu, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Khoai tây, khoai lang, cà chua không nên được kết hợp với nhauBí đỏ và cải bó xôi
Khi ăn riêng lẻ, cả bí đỏ và cải bó xôi đều cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, khi kết hợp chúng, enzyme trong bí đỏ có thể làm giảm lượng vitamin C trong cải bó xôi, gây mất đi giá trị dinh dưỡng của cả hai loại rau củ.
Cà rốt và củ cải trắng
Tương tự như bí đỏ và cải bó xôi, sự kết hợp giữa cà rốt và củ cải trắng có thể giảm hàm lượng dinh dưỡng của cả hai, thậm chí khi ăn vào, trẻ còn có thể bị khó tiêu, khó chịu,...
Cà rốt và củ cải trắng không nên kết hợp cùng nhauCách làm nước dùng dashi rau củ
Chọn và chuẩn bị rau củ
Hãy lựa chọn những loại rau củ có nguồn gốc rõ ràng, sau đó rửa sạch và thái khúc. Các loại rau củ phổ biến bạn có thể sử dụng là cà rốt, khoai tây, su su, bí xanh, ngô,... Tránh chọn những loại rau củ có vị chát.
Lựa chọn và chuẩn bị rau củ tươi sạchNấu nước dashi
Đổ 250g rau củ tươi và 800ml nước vào nồi. Tỷ lệ này có thể tăng hoặc giảm tùy thuộc vào lượng rau củ bạn sử dụng.
Nấu rau củ trong nước khoảng 20 phút cho đến khi chín mềm. Sau đó, tắt bếp và lấy rau củ ra để nghiền hoặc rây lấy phần nước. Phần nước này chính là nước dashi để nấu cháo cho bé.
Nước dashi còn lại có thể để nguội, lọc qua rây để loại bỏ mảnh vụn thức ăn và trữ đông để dùng dần cho bé. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nước dashi sẽ mất đi vị ngon theo thời gian, nên tốt nhất là sử dụng trong vòng 1 tuần.
Nấu nước dashiSử dụng nước dashi
Khi nấu cháo cho bé, chỉ cần thêm 15 - 20ml nước dashi đã nấu vào cháo (có thể điều chỉnh tùy độ đặc của cháo) để tăng hương vị cho món cháo. Bạn cũng có thể thêm nước dashi vào rau củ đã nghiền và cho bé ăn.
Sử dụng nước dashiNhững điều cần lưu ý khi sử dụng nước dùng dashi
Khi sử dụng nước dùng dashi cho bé, mẹ cần chú ý một số điều sau:
- Tuổi của bé: Đảm bảo rằng bé đã đủ tuổi để tiếp tục giai đoạn ăn dặm và sẵn sàng hấp thu các nguyên liệu mới như nước dùng dashi. Thông thường, bé cần trải qua giai đoạn ăn đơn với các loại thực phẩm cơ bản trước khi bổ sung nước dùng dashi vào chế độ ăn dặm.
- Đảm bảo vệ sinh an toàn: Trong quá trình nấu nước dùng dashi, hãy tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh cơ bản như rửa tay kỹ trước khi tiếp xúc với thực phẩm, nấu ở nhiệt độ an toàn và lưu trữ đúng cách để tránh tác động của vi khuẩn và vi sinh vật gây hại.
- Cho bé ăn từ từ, bắt đầu với lượng nhỏ: Khi bé mới tiếp xúc với nước dùng dashi, hãy thử cho bé ăn một ít và quan sát phản ứng của bé. Điều này giúp xác định xem bé có phản ứng tốt với nước dùng hay không. Nếu bé có dấu hiệu dị ứng hoặc tiêu chảy, hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.
- Lưu ý về chất lượng dinh dưỡng: Nước dùng dashi có thể tăng hương vị và giá trị dinh dưỡng cho các món ăn của bé. Tuy nhiên, nó không nên thay thế cho chế độ ăn chính của bé. Mẹ cần đảm bảo rằng bé vẫn nhận đủ các nhóm thực phẩm cần thiết và đa dạng trong chế độ ăn hàng ngày.
Trên đây là chia sẻ của Mytour về những loại rau củ không nên kết hợp khi nấu nước dùng dashi cho bé mẹ nên biết. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!