Những Con Đường Chưa Xây Dựng của Thành Phố Ma California

Năm 1958, một giáo sư xã hội người Séc tên Nat Mendelsohn mua 82,000 mẫu đất ở sa mạc Mojave, cách Los Angeles khoảng 100 dặm về phía bắc và thành lập thành phố được đặt tên một cách lạc quan là California City. Với ý định cuối cùng là cạnh tranh với LA về tầm quan trọng, California City chỉ là một trong hàng ngàn cộng đồng được quy hoạch màu mè nảy mầm trên khắp tiểu bang trong những năm bùng nổ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nhưng khác với Irvine hoặc Mission Viejo, California City không bao giờ phát triển.
Mặc dù nó chính thức là thành phố lớn thứ ba của California dựa trên diện tích địa lý, nhưng hiện nay chỉ có khoảng dưới 15,000 người sống ở đó, nhiều người trong số họ làm việc tại Trung tâm Sửa lỗi California City. Tất cả những gì còn lại của tầm nhìn Ozymandian của Mendelsohn là một lưới đường rộng lớn của những con đường trống trải dài trên cả sa mạc, chủ yếu không được lát nhựa — một khu ngoại ô ma quái nhìn từ trên cao giống như là tồn tại của một nền văn minh cổ đại.

"Nó được quảng cáo như một dự án phát triển xa hoa, nhưng ở nhiều khía cạnh nó đã thất bại một cách ngoạn mục," nói nhiếp ảnh gia đến từ Chicago Noritaka Minami, người đầu tiên biết về California City khi đang học nghiên cứu sau đại học tại UC Irvine. Nhưng có vẻ như không nhiều người muốn sống giữa sa mạc, cách xa hàng dặm từ con đường cao tốc gần nhất và mất vài giờ từ thành phố gần nhất. Khi Mendelsohn cuối cùng từ bỏ và bán cổ phần của mình trong thị trấn vào năm 1969, anh chỉ thu hút được khoảng 1,300 người đến thành phố tương lai của mình. "Rất nhiều người đã mua đất ở đó mà không ghé thăm"," Minami nói. "Nếu họ đã thực sự đến, họ đã nhận ra nó xa cách đến mức nào".
Minami bị thu hút bởi tên của Thành phố California và thực tế rằng, mặc dù đã sống ở tiểu bang này hơn một thập kỷ, anh chưa bao giờ nghe nói đến. Anh bắt đầu chụp ảnh thị trấn từ mặt đất, sau đó từ trực thăng, tập trung vào phần "cộng đồng thứ hai" không có người ở của thành phố, được chia thành hàng ngàn lô đất trống kết nối bởi những con đường bùn chưa lát nhựa. (Mặc dù không bao giờ được phát triển, những con đường này đều có tên và xuất hiện trên Google Maps.) Sau khi thử nghiệm với các máy ảnh và dụng cụ phim khác nhau, Minami chọn một máy ảnh định dạng trung bình và một cuộn phim hạt, màu đơn sắc phản ánh sự nhám chán của cảnh quan.
Những bức ảnh hoàn hảo ghi lại vẻ đẹp khắc nghiệt của sa mạc, vẻ đẹp này vẫn thu hút một số người nhập cư kiên cường đến California City, nhiều người trong số họ tìm kiếm đúng chất lượng đó — sự cô lập khỏi nền văn minh — chính là điều ngăn cản nó từ việc thực hiện giấc mơ hùng vĩ của Mendelsohn. "Rất yên tĩnh, và có những người bị hút vào điều đó," Minami nói. "Chỉ là không đủ sự quan tâm để phát triển thành một cộng đồng lớn."
- Không ai đang theo dõi những bộ phim quái vật khổng lồ tốt nhất
- Làm thế nào để tận dụng tối đa pin điện thoại thông minh của bạn
- Bạn đang đua về phía một bức tường. Bạn có nên phanh chặt hay lái xe vòng?
- Một lịch sử về kế hoạch ném bom hủy diệt siêu bão (và những thứ khác nữa)
- Đối với những chiến binh cầm kiếm này, những trận chiến trung cổ vẫn tiếp diễn
- 👁 Nhận diện khuôn mặt đột ngột xuất hiện khắp mọi nơi. Bạn có nên lo lắng không? Ngoài ra, đọc tin tức mới nhất về trí tuệ nhân tạo
- ✨ Tối ưu hóa cuộc sống gia đình của bạn với những lựa chọn tốt nhất của đội ngũ Gear chúng tôi, từ robot hút bụi đến nệm giá rẻ đến loa thông minh.
