1. Bánh crepe có xuất xứ từ đâu?
Bánh kếp, hay bánh crepe, có nguồn gốc từ vùng Bretagne ở tây bắc Pháp, sau đó lan rộng ra toàn nước Pháp và trở thành món ăn truyền thống, phổ biến ở Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Canada và Brazil.
Tại Việt Nam và các nước châu Á, bánh crepe chủ yếu là món ăn vặt hoặc tráng miệng. Trong khi đó, ở châu Âu và châu Mỹ, bánh crepe đã từ lâu trở thành món ăn chính trong các bữa ăn gia đình.
Bánh Crepe là món bánh truyền thống của người Pháp, thường được dùng làm món tráng miệng. Phiên bản bánh crepe của Pháp nổi bật với lớp vỏ mỏng làm từ bơ, sốt cam, đường và sữa. Người Pháp còn trang trí bánh với trái cây màu sắc như dâu và chuối để cân bằng vị giác và tạo hương vị đặc sắc cho món bánh này.
Bánh crepe của Bỉ có nhiều điểm tương đồng với phiên bản Pháp, nhưng người Bỉ đã thêm bia vào bột bánh, tạo ra hương thơm đặc trưng và vị đắng nhẹ của bia.
2. Những công thức làm bánh crepe ngàn lớp hấp dẫn
Công thức làm bánh crepe oreo ngàn lớp:
Nguyên liệu:
1 chén (240 ml) bột mì
2 quả trứng gà
1 1/2 chén (360 ml) sữa tươi
2-3 chiếc bánh oreo, nghiền nhỏ
2-3 thìa sữa đặc có đường
1/4 chén (60 ml) dầu ăn
1/4 thìa cà phê vani (tùy chọn)
Một ít muối
Bơ để bôi lên chảo (hoặc bạn có thể dùng dầu)
Hướng dẫn:
Đánh trứng trong một cái tô cho đến khi chúng tan hoàn toàn. Sau đó, cho sữa và dầu vào, và khuấy đều.
Từ từ rắc bột mỳ vào hỗn hợp trứng, sữa, và dầu, khuấy đều để tránh cục bột. Nếu muốn, bạn có thể thêm vani và một chút muối để tăng hương vị.
Đun nóng một chảo phẳng và rộng, sau đó thoa bơ (hoặc dầu) lên bề mặt chảo.
Rót một lượng bột mỳ vào chảo (tuỳ thuộc vào kích thước của chảo để tạo thành những chiếc bánh nhỏ hoặc lớn) và trải đều bột thành lớp mỏng khắp mặt chảo.
Rắc đều bánh oreo đã băm nhỏ lên bề mặt bánh crepe.
Khi bánh bắt đầu chuyển màu và viền bắt đầu bong ra, dùng dao hoặc tay để lật bánh. Nấu mặt còn lại từ 1-2 phút cho đến khi bánh chín vàng đều.
Lặp lại các bước trên để hoàn thành tất cả các lớp bánh crepe bạn muốn làm.
Sau khi hoàn tất, xếp bánh crepe oreo lên đĩa, rắc thêm bánh oreo băm nhỏ lên trên và thêm một chút sữa đặc trước khi thưởng thức.
Hướng dẫn làm bánh crepe sôcôla ngàn lớp:
Bánh crepe sôcôla ngàn lớp là một món tráng miệng thơm ngon và hấp dẫn. Dưới đây là cách làm món bánh crepe sôcôla ngàn lớp.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm bánh Crepe:
240ml sữa tươi
120ml nước
2 quả trứng gà
80g bột mỳ
3 1/2 muỗng sữa bột socola không đường
60g đường
1/4 muỗng cà phê muối
2 muỗng sữa tươi
2 muỗng bơ đã tan chảy
1/2 muỗng cà phê tinh chất vani
Nhân sôcôla:
120ml kem tươi
100g sôcôla đen, bào nhỏ
1 muỗng bơ
Hướng dẫn làm:
Trộn tất cả các nguyên liệu làm bánh crepe vào một bát hoặc máy xay, sau đó xay hoặc khuấy cho đến khi hỗn hợp mịn và không còn bọt khí. Dùng rây để lọc bọt khí còn lại.
Đun nóng 1/2 muỗng cà phê bơ trong chảo chống dính, sau đó cho hỗn hợp bánh crepe vào và khuấy đều.
Để làm bánh crepe, đổ một ít hỗn hợp vào chảo chống dính đã được bôi dầu hoặc bơ và trải thành lớp mỏng. Nấu bánh ở lửa nhỏ đến khi mặt trên khô, sau đó lật bánh và nấu thêm một chút ở mặt kia. Tiếp tục quy trình cho đến khi hết hỗn hợp.
Trong một nồi nhỏ, hâm nóng kem tươi, sau đó cho sôcôla đen và bơ vào. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hoàn toàn mịn và sôcôla tan chảy. Đặt hỗn hợp sôcôla vào tủ lạnh để nguội.
Xếp lớp bánh crepe và nhân sôcôla: Đặt một lớp bánh crepe xuống, sau đó phủ một lớp nhân sôcôla lên trên. Tiếp tục lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.
Cuốn bánh crepe thành hình ống dài. Đặt bánh vào tủ lạnh ít nhất 2 giờ hoặc qua đêm để bánh đông lại và dễ cắt hơn.
Hướng dẫn làm bánh crepe xoài ngàn lớp:
Bánh crepe xoài ngàn lớp là món tráng miệng vừa ngon vừa ấn tượng với các lớp bánh mỏng xen kẽ và phần nhân xoài ngọt ngào. Dưới đây là cách làm bánh crepe xoài ngàn lớp.
Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm bánh:
250g bột mì
2 quả trứng gà
500ml nước ấm
20g đường trắng
1/2 muỗng cà phê tinh chất vani
1/4 muỗng cà phê muối tinh
20g dầu ăn
Nguyên liệu làm nhân xoài:
2 quả xoài chín mọng
100g đường trắng
1 muỗng canh nước cốt chanh tươi
1/2 muỗng cà phê tinh chất vani
2 muỗng canh nước cốt xoài (nếu có)
Hướng dẫn thực hiện:
Chuẩn bị nhân xoài:
Gọt vỏ và cắt xoài thành miếng nhỏ, rồi dùng dao hoặc máy bào để bào thành sợi mỏng.
Đặt xoài đã bào vào nồi, thêm đường và nấu với lửa nhỏ cho đến khi đường tan chảy và xoài trở nên mềm, hỗn hợp đặc lại.
Thêm nước cốt chanh, tinh chất vani và nước cốt xoài nếu có. Khuấy đều và nấu thêm một chút nữa.
Khi nhân xoài đã đặc và mềm, tắt bếp, để nguội rồi chuyển vào hộp và để nguội hoàn toàn.
Làm bánh crepe:
Trong một bát lớn, kết hợp bột mì, trứng, đường, vani, muối và nước ấm. Khi hỗn hợp đã mịn, thêm dầu ăn và khuấy đều.
Làm nóng một chảo rộng, thoa một lớp dầu mỏng, rồi đổ một lượng nhỏ bột (khoảng 2-3 muỗng canh) vào chảo, nghiêng chảo để bột trải đều.
Nấu mỗi chiếc bánh khoảng 1-2 phút hoặc cho đến khi mặt bánh có màu vàng đẹp. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết bột.
Để bánh crepe nguội rồi xếp chồng lên nhau.
Chuẩn bị nhân và cắt bánh:
Đặt một chiếc bánh crepe lên mặt phẳng làm việc.
Cho khoảng 2-3 muỗng canh nhân xoài vào giữa bánh, sau đó gập bánh thành nửa và tiếp tục gập một lần nữa.
Cắt bánh thành từng miếng nhỏ giống như cách cắt bánh mille crepe.
Hướng dẫn làm bánh crepe chuối socola ngàn lớp:
Bánh crepe chuối sôcôla ngàn lớp là một món tráng miệng tuyệt vời và hấp dẫn. Dưới đây là công thức để làm món bánh này:
Danh sách nguyên liệu:
Nguyên liệu làm bánh:
250g bột mì
2 quả trứng gà
500ml sữa tươi nguyên chất
20g đường cát
1/2 thìa cà phê tinh chất vani
1/4 thìa cà phê muối tinh
20g bơ đã làm tan chảy (hoặc dầu ăn)
Chuẩn bị nhân chuối sô cô la:
3 quả chuối chín mềm (chuối càng chín sẽ càng ngọt và thơm)
100g sô cô la (chọn sô cô la nhẹ hoặc sô cô la đen theo sở thích)
1 thìa canh đường
1/2 thìa cà phê tinh chất vani
Hướng dẫn thực hiện:
Chuẩn bị nhân chuối sô cô la:
Gọt vỏ chuối và cắt thành lát mỏng hoặc sợi nhỏ.
Đun nóng nhẹ nhàng một nồi nhỏ, cho chuối vào và nấu khoảng 2-3 phút để chuối trở nên mềm hơn.
Trong một nồi khác, nấu chảy sô cô la cùng với đường trên lửa nhỏ cho đến khi sô cô la hoàn toàn tan chảy. Sau đó, khuấy đều đường vào sô cô la.
Khi chuối và sô cô la đã hoàn thành, kết hợp chúng với vani. Như vậy là nhân chuối sô cô la đã sẵn sàng.
Chuẩn bị bánh crepe:
Trong một tô lớn, kết hợp bột mì, trứng, đường, vani, muối và sữa tươi. Khi hỗn hợp đã đồng nhất, thêm bơ chảy (hoặc dầu ăn) và khuấy đều.
Làm nóng một chảo rộng, bôi một lớp mỏng bơ chảy hoặc dầu ăn lên mặt chảo.
Rót một lượng nhỏ bột (khoảng 2-3 muỗng canh) vào chảo và nghiêng chảo để bột phân bố đều.
Nấu mỗi chiếc bánh từ 1-2 phút hoặc cho đến khi mặt bánh chuyển sang màu vàng đẹp. Tiếp tục quy trình này cho đến khi hết bột làm bánh crepe.
Gắp nhân và cắt bánh:
Đặt một chiếc bánh crepe lên mặt phẳng làm việc.
Cho khoảng 2-3 muỗng canh nhân chuối sô cô la vào giữa bánh, sau đó gập bánh thành hình nửa và tiếp tục gập lại.
Công thức làm bánh crepe khoai lang tím nhiều lớp:
Cách làm bánh crepe khoai lang tím đa lớp như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Để làm bánh crepe:
1/2 cốc (120g) khoai lang tím đã nướng và xay nhuyễn (tinh bột khoai lang tím)
1 cốc (120g) bột mì
2 quả trứng gà
2 1/2 cốc (600ml) sữa tươi
1/4 cốc (60ml) nước lọc
2 1/2 thìa sữa bột
2 1/2 thìa đường trắng
1/2 thìa cà phê muối tinh
2 thìa sữa tươi nguyên chất
Chuẩn bị phần nhân bánh:
300g kem tươi (có thể dùng kem tươi mua sẵn hoặc tự chế biến)
2 thìa đường bột
1/2 thìa cà phê tinh chất vani
Hướng dẫn thực hiện:
Trộn đều khoai lang tím, bột mì, trứng, sữa, nước, sữa bột, đường và muối cho đến khi hỗn hợp mịn. Sau đó, thêm sữa tươi và khuấy đều.
Đun nóng chảo chiên bánh crepe trên lửa vừa và cho một ít dầu ăn vào.
Rót một lượng nhỏ hỗn hợp vào chảo, nghiêng chảo để bánh phân bố đều và tạo lớp mỏng. Chiên khoảng 2-3 phút hoặc đến khi bánh có màu nâu và giòn.
Đặt bánh crepe lên đĩa và để nguội hẳn.
Để chuẩn bị nhân bánh, trộn kem tươi, đường bột và tinh chất vani trong một bát. Khuấy cho đến khi kem tươi đặc lại và trở thành nhân bánh.
Phết một lớp nhân lên từng chiếc bánh crepe đã chiên.
Cuộn bánh crepe lại thành hình tròn hoặc giống như bánh bao.
Trên đây là một ví dụ điển hình của bánh crepe.
3. Bánh crepe có béo không?
Độ béo của bánh crepe phụ thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu sử dụng. Dưới đây là những yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ béo của bánh crepe:
Loại kem và nguyên liệu làm nhân: Sử dụng kem tươi hoặc kem sữa đặc có thể khiến bánh crepe béo hơn. Kem tươi với nhiều mỡ sẽ làm bánh có vị béo hơn.
Dầu hoặc bơ: Một số công thức bánh crepe có thể thêm ít dầu hoặc bơ để làm bánh mềm và béo hơn.
Mứt hoặc sốt: Bánh crepe thường được phục vụ với mứt, sốt hoặc kem để tăng hương vị và độ béo. Các loại sốt như sô cô la, mứt dâu hoặc kem tươi có thể làm bánh trở nên béo hơn.
Nguyên liệu bổ sung: Thêm mỡ vào hỗn hợp hoặc sử dụng sữa nguyên kem có thể làm bánh crepe béo hơn.
Tóm lại, bánh crepe có thể có mức độ béo khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu sử dụng. Để bánh crepe ít béo, bạn có thể chọn kem tươi ít mỡ và không dùng dầu hoặc bơ.
Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo. Cảm ơn bạn đã theo dõi và quan tâm!