Trong thời gian gần đây, đảo Phú Quý đã trở thành điểm đến hot nhất với những người yêu du lịch, đặc biệt là giới trẻ. Với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời và các món ăn đặc sản độc đáo, chuyến đi của bạn sẽ trở nên trọn vẹn hơn bao giờ hết.
- Khám phá hải sản độc đáo.
- Thưởng thức bò nướng nổi tiếng.
- Nếm trải vị của bánh căn truyền thống.
- Thưởng thức các món gia đình tại địa phương.
- Quán 79 - Địa điểm không thể bỏ qua cho những món ngon đặc sản đảo Phú Quý.
1. Hải sản phong phú trên đảo Phú Quý
Đầu tiên, bạn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những loại hải sản tươi ngon và đa dạng với giá cả hợp lý tại đảo Phú Quý.
Hải sản tươi ngon từ đảo Phú Quý được người dân địa phương bắt và chế biến. Dù mang hương vị đặc trưng của biển cả miền Trung, nhưng được chế biến một cách tinh tế để phù hợp với khẩu vị của du khách.
Các địa điểm ẩm thực hải sản đáng thử trên đảo bao gồm:
- Bè cá anh Sinh: Biển Đông, Xã Tam Thanh, Đảo Phú Quý.
- Bè cá anh Sáng: Xã Tam Thanh, Đảo Phú Quý.
- Quán Long Vĩ: Số 1 Lê Lai, Thôn Đông Hải, Xã Đông Hải, Đảo Phú Quý.
- Quán Ông Già: Đường Lý Thường Kiệt, Xã Tam Thanh, Đảo Phú Quý.
Các món hải sản đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến du lịch đảo Phú Quý:
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế có thịt ngọt, béo và chắc hơn so với các loại cua khác, nên được gọi là vua của các loại cua. Từ xa xưa, đây là loại cua được coi là tiến Vua; và cho đến ngày nay, cua huỳnh đế vẫn là một trong những món hải sản cao cấp.
Cua huỳnh đế - vua của các loài cua. (Nguồn: sưu tầm)
Cua huỳnh đế đảo Phú Quý lại càng thơm ngon vì môi trường biển nơi đây trong, sạch, nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, bạn nên thử món cua huỳnh đế hấp để có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị nguyên bản.
Khi ăn, chỉ cần bạn chấm cùng muối tiêu chanh là đã đủ để tạo nên một hương vị tuyệt vời. Giá cua huỳnh đế đảo Phú Quý rơi vào khoảng 400.000 - 500.000 VND/kg - mức giá khá rẻ so với nhiều nơi khác nên du khách có thể yên tâm thưởng thức.
Con cua trăng
Con cua trăng là một loài hải sản đặc biệt, sống ẩn mình trong các hang động, rạn san hô ở những hòn đảo như Phú Quý, Côn Đảo, Lý Sơn. Phần lưng của con cua có nhiều vệt màu đỏ sẫm, đôi khi xen lẫn một chút màu đỏ tươi, tạo nên hình ảnh giống như mặt trăng nên có cái tên đặc biệt này.
Mẫu hình chấm tròn đỏ trên lưng con cua giống như mặt trăng. (Nguồn: sưu tầm)
Con cua trăng nổi tiếng không chỉ bởi sự hiếm có mà còn vì thịt của nó ngon, thơm và đặc biệt là phần béo ngọt, làm nổi bật hơn so với các loại cua khác. Con cua trăng thường được người dân ở đảo Phú Quý chế biến thành nhiều món như hấp, nướng, rang me. Giá cua dao động từ khoảng 300.000 VND/kg.
Cá mú thái bông
Cá mú không còn xa lạ gì với mọi người nhưng cá mú thái bông có điểm đặc biệt là chỉ ăn mồi sống như tôm, cua nhỏ nên có thịt thơm, ngọt hơn so với loại thông thường. Cá mú thái bông ở đảo Phú Quý lại càng tươi, thân múp tròn nhờ môi trường sống lý tưởng. Một số món ngon làm từ cá mú thái bông là canh chua, gỏi, lẩu cá mú thái bông nhúng mẻ...
Lẩu cá mú thái bông. (Nguồn: sưu tầm)
Da cá mú thái bông dày khoảng 1cm, thường được phơi khô, cắt miếng nhỏ, rang cát và ngâm nước để nở phồng. Sau đó, da cá được trộn với rau răm băm nhỏ, đậu phộng rang, nước mắm tỏi ớt. Món ăn dai dai dẻo dẻo, da cá thơm béo hòa cùng vị đậm đà của nước mắm tỏi ớt là món nhắm lý tưởng.
Giá bán cá mú thái bông khoảng 250.000 VND/kg.
Ốc sò
Ốc sò là món hải sản quen thuộc với người dân ở đảo Phú Quý. Ốc sò ở đảo thường có kích thước lớn, trọng lượng nặng, thậm chí lên đến 2kg. Khi ăn, ốc có vị giòn, sực sực, có thể chế biến thành nhiều món ngon như ốc sò xào mì, ốc sò nướng.
Ốc sò Phú Quý tươi ngon, có thể chế biến thành nhiều món, phù hợp với cả những thực khách kén ăn nhất. (Nguồn: sưu tầm)
Đặc biệt, món ốc sò trộn gỏi rất ngon. Ốc sò được luộc qua, cắt theo thớ dọc rồi trộn với xoài xanh, rau thơm và chút đậu phộng, rưới nước mắm lên là có thể thưởng thức.
Ốc lăn
Ốc lăn hấp sả là một món đơn giản nhưng rất ngon. (Nguồn: sưu tầm)
Ốc lăn có phong cách di chuyển khá thú vị. Chúng sử dụng vảy chân nhún xuống mặt cát rồi co lại và bật mạnh lên. Từ cách di chuyển này mà có cái tên “ốc lăn”.
Thịt của ốc lăn ngọt, béo, có độ giòn vừa phải. Ốc lăn ở Phú Quý được chế biến theo nhiều cách, thường là xào sả ớt hoặc xào bơ tỏi, nhưng ngon nhất vẫn là ốc lăn hấp sả, ăn kèm với nước mắm gừng. Giá khoảng 150.000 VND/kg (30 con/kg)
2. Bò nướng
Thật thú vị khi bò nướng lại là một món đặc sản của vùng biển đảo. Bò trên đảo Phú Quý thường là bò tơ chăn thả trên đồng cỏ nên thịt mềm và ngọt hơn.
Bò nướng ở đây không gia vị nhiều nên thực khách có thể thưởng thức vị ngọt tự nhiên cũng như cảm nhận từng miếng thịt tan chảy trong miệng. Khi ăn, nhân viên sẽ mang lò than và thớt đến tận bàn để khách có thể tự nướng theo sở thích cá nhân.
Ngoài bò nướng, còn có nhiều món khác như bò tái chanh, bò nhúng dấm, bò xào lăn, bò hấp gừng, bò lăn xả…
- Bò nướng Hòa Thượng - Khu dân cư Tam Thanh, Đảo Phú Quý.
- Bò nướng Thanh Bình - Xã Ngũ Phụng, Đảo Phú Quý.
- Bò nướng Thu Viễn - Đường Trần Hưng Đạo, Xã Tam Thanh, Đảo Phú Quý.
Cháo bò và bò nướng là hai món phổ biến nhất tại quán. (Nguồn: sưu tầm)
3. Bánh căn
Bánh căn là một món sáng phổ biến đối với người dân địa phương và du khách tại đảo Phú Quý.
Bánh căn ở Phú Quý thường làm từ bột gạo đơn giản, không có nhân. Nước chấm được làm từ mắm cà, thêm một chút hành và tóp mỡ, cùng với xoài tươi thái sợi. Bạn cũng có thể yêu cầu thêm chút nước cá kho để tăng hương vị đậm đà, theo gu ẩm thực của địa phương.
Khác với bánh căn Đà Lạt, bánh căn Phú Quý có các món ăn kèm khá đặc biệt như trứng luộc, chả cây, cá thu kho. Tất cả tạo nên món ăn sáng đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Giá cực kỳ phải chăng, chỉ khoảng 10.000 VND/phần bánh.
Địa chỉ tham khảo:
- Bánh căn cô Bảy: Khu dân cư Tam Thanh, Đảo Phú Quý (gần quán bò nướng Hòa Thượng, quán không có địa chỉ chính xác nên bạn cứ nhập tên quán vào Google Map và đi theo).
- Các hàng bánh căn bên ngoài chợ Long Hải.
4. Các món ăn gia đình
Dù đi đâu thì một bữa cơm gia đình vẫn là tốt nhất, vừa chắc bụng mà lại dễ ăn. Một đặc sản riêng của những ai du lịch đảo Phú Quý chính là một bữa cơm nhà đúng chất đảo do chính tay các cô chú tự kinh doanh bằng nhà riêng nấu.
Bên cạnh đó, trên đảo còn có một số quán cơm nhà dân dành cho mọi người với hương vị khiến nhiều du khách say đắm như:
- Quán Thuận Phát - Khu dân cư Tam Thanh, Đảo Phú Quý.
- Quán Cột Buồm - Đường Trần Hưng Đạo, Xã Tam Thanh, Đảo Phú Quý.
5. Quán 79 - Nơi tập trung đặc sản địa phương
Không phải là một món đặc sản riêng biệt nhưng Quán 79 vẫn là điểm đến mà hầu hết khách du lịch đảo Phú Quý đều biết đến. Đây thực sự là một quán ăn gia đình, mở cửa từ sáng đến tối nhưng lại nổi tiếng với các món sáng đa dạng và ngon.
Đến đây, bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn từ cơm, bún, phở, hủ tiếu. Quán 79 không lớn nhưng luôn đông khách, đặc biệt vào giờ cao điểm, vì vậy nếu đi theo nhóm lớn thì nên liên hệ trước khi đến quán nhé.
- Quán 79 - 195 Võ Văn Kiệt, Thôn Mỹ Khê, Đảo Phú Quý.
6. Kinh nghiệm ẩm thực khi đi du lịch đảo Phú Quý
- Hải sản tại đảo Phú Quý thường có giá rẻ hơn khoảng 10-20% so với trên đất liền. Chúng cũng tươi ngon hơn so với hải sản ở thành phố, vì vậy bạn nhất định không nên bỏ lỡ. Thông thường, bạn có thể tìm mua hải sản tươi ngon với giá rẻ hơn tại các nhà bè.
- Nếu tham gia tour câu cá và câu được cá, nhân viên sẽ chế biến món gỏi cá sống ngay trên tàu, một trải nghiệm thú vị mà không phải ai cũng có cơ hội trải qua.
- Buổi sáng tại các khu chợ cũng có nhiều quán bán đồ ăn sáng. Các món phổ biến bao gồm bánh căn, bún thịt nướng, hủ tiếu, bánh canh chả cá… với giá rất phải chăng. Tuy nhiên, để thưởng thức sáng tại chợ, bạn cần đến sớm, tốt nhất là khoảng 6:30 - 7:00 để có nhiều sự lựa chọn món hơn.
- Về chiều, tại các khu chợ nhỏ hoặc trên các con đường chính như Trần Hưng Đạo, Võ Văn Kiệt hay khu vực vịnh Triều Dương, bạn có thể tìm thấy các cô chạy xe hoặc mở quán bán các loại đồ ăn nhẹ, ăn vặt rất hấp dẫn bắt đầu bán hàng. Các loại đồ ăn vặt phổ biến trên đảo như bánh tráng nướng, ya-ua, chè trái cây, bánh mì kẹp chả cá… sẽ khiến bạn thích thú khám phá thêm về ẩm thực đặc trưng của Phú Quý.