Để ăn đậu xanh tốt cho sức khỏe, nhớ rằng không nên ăn khi đói bụng, đang dùng thuốc Đông Y, không nên ăn hàng ngày và người có thể chất hàn cần hạn chế ăn đậu xanh.
Tránh ăn khi đói bụng
Đậu xanh có tính hàn, nên ăn khi đói bụng có thể làm cho dạ dày khó chịu. Vì vậy, hãy tránh ăn đậu xanh khi đói và chờ đợi sau khi ăn bữa sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Không ăn hàng ngày
- Ăn quá nhiều đậu xanh có thể gây ra các vấn đề về đường ruột, dạ dày, và phụ nữ thường mắc các vấn đề phụ khoa như đau bụng kinh nguyệt, tổn thương tử cung, bạch đới…
- Vì vậy, hãy ăn một lượng vừa phải, không ăn thường xuyên. Trẻ em cũng cần được cân nhắc theo cơ địa, nhưng thường trẻ từ 2 - 5 tuổi có thể ăn một lượng nhỏ đậu xanh trong khẩu phần ăn hàng ngày, đến khi 6 tuổi mới nên ăn theo khẩu phần của người lớn, khoảng 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần khoảng 1 chén đậu xanh là đủ.
Không nên ăn đậu xanh khi uống thuốc Đông Y
Trong sách “Bản thảo cương mục” đã ghi rằng đậu xanh có vị hàn ngọt, không độc, giúp hóa giải các thảo dược…. Các bài thuốc Đông Y thường chứa nhiều thảo dược, ăn đậu xanh khi dùng thuốc này sẽ giảm hiệu quả của thuốc, do đó không nên ăn đậu xanh và uống thuốc Đông Y cùng lúc.
Người có cơ địa hàn, dễ bị lạnh không nên ăn
Khi có các biểu hiện như chân tay lạnh, thiếu năng lượng, đau nhức ở chân, lưng, hoặc tiêu chảy, không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng đậu xanh để tránh giảm sức khỏe, trở nên hàn hơn nghiêm trọng.
Bạn có thể quan tâm:
- Đậu xanh có tác dụng gì?
Ghi nhớ những điều này để sử dụng đậu xanh một cách hợp lý hơn. Nếu bạn muốn chia sẻ các cách sử dụng và mẹo khác với đậu xanh, hãy để lại bình luận dưới đây.