Trái hồng là một loại trái cây ngon, giàu dưỡng chất nhưng cần biết cách ăn đúng để không gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour tìm hiểu những điều cần tránh khi ăn trái hồng.
Trái hồng chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có những đại kỵ khi ăn. Hãy cùng Mytour tìm hiểu những điều cần lưu ý khi ăn trái hồng để tránh tác dụng phụ nguy hiểm.
Những người nên tránh ăn trái hồng
Người đang uống rượu
Khi uống rượu, chất tanin trong hồng tạo thành cục đông cứng khó tiêu hóa trong dạ dày kích thích bởi rượu, gây tắc ruột.
Ngoài ra, rượu nóng, độc, cay hơi đắng kết hợp với tính lạnh của hồng gây áp lực cho hệ tiêu hóa và giảm sức khỏe. Vì vậy, không nên ăn hồng khi uống rượu và ngược lại.
Không nên ăn hồng khi đang uống rượuNgười thường xuyên bị táo bón
Chất tanin trong hồng khi tiếp xúc với Canxi, Magiê, Kẽm và nhiều loại khoáng chất khác sẽ tạo thành hợp chất khó tiêu hóa, gây nghiêm trọng hơn cho tình trạng táo bón.
Do đó, hạn chế ăn hồng khi bị táo bón, sau khi hết tình trạng này cũng chỉ nên ăn 1 lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều để không tái phát táo bón.
Người bị tiểu đường
Đường trong hồng có hại cho sức khỏe nếu tiêu thụ quá nhiều như Glucose, Sucrose, Fructose.
Đối với người bị tiểu đường, ăn hồng sẽ làm tăng đường trong máu, làm tình trạng tiểu đường nặng hơn. Hạn chế hoặc loại bỏ hồng khỏi thực đơn để bệnh tình không tiến triển nặng hơn.
Người bị tiểu đường không nên ăn hồngNgười đang đói bụng
Các chất Tanin và Pectin trong hồng khi ăn đói bụng sẽ kết tụ lại dưới tác dụng của axit trong dạ dày và khi khối kết tụ này không đi xuống ruột non, sẽ gây sỏi.
Sỏi này có thể làm tắc đường tiêu hóa và gây nôn mửa, đau quặn bụng trên và nặng hơn là nôn ra máu.
Vì vậy, không ăn hồng khi đói bụng. Ăn hồng sau khi đã ăn cơm là một lựa chọn an toàn.
Người có sức khỏe kém
Những người có sức khỏe yếu, thường xuyên bị tiêu chảy, mới ốm dậy, dạ dày kém hấp thu, khó tiêu, phụ nữ sau sinh, người già, trẻ em,... không nên ăn quá nhiều hồng vì có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Không nên ăn các loại thực phẩm này cùng với hồng
Ngoài các đối tượng trên, có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với hồng vì có thể gây hại sức khỏe như:
- Trứng: Ăn hồng sau khi ăn trứng có thể gây ngộ độc, nôn mửa.
- Tôm, cua, thịt ngỗng: Chất tanin trong hồng có thể làm đông lại protein trong các thực phẩm này, tạo thành chất rắn trong ruột, khiến ruột lâu ngày bị men vi sinh, thối rữa và gây đau bụng, buồn nôn.
- Khoai lang: Chứa nhiều tinh bột, khi kết hợp với hồng có thể tạo ra nhiều axit dạ dày, gây sỏi khó tiêu hóa, đe dọa sức khỏe.
Trên đây là một số thông tin về những đại kỵ khi ăn trái hồng mà ai cũng nên biết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn!