Bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món ngon cho bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi chế biến, bạn nên tránh sử dụng dầu ăn và đường cùng với bí đỏ, không nên ăn bí đỏ quá 2 lần mỗi tuần. Khi bảo quản, bạn cũng không nên lưu giữ bí đỏ trong tủ lạnh.
Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ
Bí đỏ, hay còn được gọi là bí ngô, là một đặc sản của khu vực Đông Nam Á. Bí đỏ chứa nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng bí đỏ có lượng calo và chất béo thấp. Trong 1kg bí đỏ chỉ chứa 40 calo, nhiều chất xơ và đường tự nhiên. Vì vậy, bí đỏ rất phù hợp cho những người đang áp dụng chế độ giảm cân.
Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều chất sắt, kẽm và các chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đồng thời ngăn ngừa thiếu máu và xơ vữa động mạch.
Những điều nên tránh khi sử dụng bí đỏ
- Bí đỏ rất có lợi cho những người đang giảm cân, giúp hạ đường huyết. Tuy nhiên, bạn không nên dùng mứt bí đỏ vì nó chứa nhiều đường.
- Không nên dùng dầu ăn để chiên, xào bí đỏ vì sẽ làm mất đi các dưỡng chất. Thay vào đó, bạn nên luộc hoặc nấu canh. Nếu nấu canh bí đỏ, hãy phi hành và đun nước sôi trước khi cho bí vào để tránh bị xào trước.
- Bí đỏ có thể thay thế đường cho người bị tiểu đường, nhưng bạn không nên dùng đường khi nấu bí đỏ vì bí đỏ đã có đường tự nhiên cao.
- Bí đỏ đã nấu chín không nên để trong tủ lạnh, vì khiến bí đỏ chuyển sang màu vàng nâu và các chất dinh dưỡng có thể bị thay đổi và gây hại cho sức khỏe.
- Bí đỏ chứa nhiều vitamin A, do đó không nên ăn quá 2 lần mỗi tuần để tránh hiện tượng da vàng do vitamin A tích tụ ở gan và dưới da.
- Bí đỏ già chín không nên để quá lâu, vì bí đỏ chứa nhiều đường tự nhiên, bảo quản lâu ở nhiệt độ phòng có thể gây nguy hiểm khi sử dụng.
- Bí đỏ chứa nhiều chất xơ, vì vậy không nên dùng cho người bị rối loạn tiêu hóa để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Nên mua bí đỏ hồ lô tại các cửa hàng, siêu thị lớn hoặc hệ thống bán lẻ Mytour.
Bí đỏ rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên chế biến đúng cách và không nên lạm dụng bí đỏ để tránh gây hại cho sức khỏe người dùng.