Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào thực đơn gia đình không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn làm cho bữa ăn thêm hấp dẫn. Để tránh tình trạng hỏng hóc của ngũ cốc do chọn lựa và bảo quản không đúng cách, hãy tham khảo những lưu ý dưới đây!
Ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm giàu dinh dưỡng với magiê, vitamin B, kẽm và chất xơ. Tuy nhiên, khi lựa chọn và bảo quản ngũ cốc nguyên hạt, phụ nữ nội trợ cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo chất lượng sản phẩm:
Những điều cần chú ý khi mua ngũ cốc nguyên hạt
Kiểm tra kỹ thành phần
Kiểm tra kỹ thành phầnBạn có thể chuẩn bị nhiều món ăn sáng tạo từ ngũ cốc để bắt đầu một ngày tràn đầy năng lượng. Ví dụ như bánh mì ngũ cốc, sữa trộn ngũ cốc và các món ăn khác. Tuy nhiên, hãy chọn những sản phẩm từ ngũ cốc có hàm lượng natri, chất béo bão hòa và đường thấp.
Chọn ngũ cốc “nguyên chất”
Nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt còn kết hợp với yến mạch, bột mì, bắp, gạo lứt hoặc lúa mạch đen nguyên chất. Để chọn đúng sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, hãy chọn các thực phẩm có chữ “nguyên chất” ở đầu danh sách thành phần. Tránh mua những loại có nhãn “bột ngũ cốc”, “100% lúa mì”, “nhiều chất xơ” vì chúng có thể không phải là ngũ cốc nguyên hạt.
Tìm sản phẩm có chứa chất xơ
Lợi ích mà chất xơ mang lại cho sức khoẻ là điều không thể phủ nhận. Hãy chọn các sản phẩm có chứa ít nhất 3g chất xơ trong thành phần. Số lượng tốt nhất là 5g hoặc hơn vì đó là nguồn cung cấp chất xơ hoàn hảo cho cơ thể!
Kiểm tra độ tươi
Lưu ý sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt được đóng gói cẩn thận trong bao bì kín khí. Chọn những loại ngũ cốc mới và tươi. Đồng thời, kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì để tránh chọn nhầm sản phẩm cũ.
Tránh mua quá nhiều
Hãy mua chỉ đủ lượng ngũ cốc nguyên hạt cần thiết để tránh hư hỏng do lưu trữ lâu dài. Bạn có thể bảo quản ngũ cốc trong ngăn đông của tủ lạnh hoặc sử dụng thùng kín đậy nắp khi cần bảo quản ngoài trời, đặt ở nơi mát mẻ để giữ độ tươi ngon.
Thời gian sử dụng là bao lâu?
Thời hạn sử dụng của từng loại ngũ cốc khác nhau do thành phần và lượng dầu có thể không đồng đều.
Đa số các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể được bảo quản trong ngăn lạnh khoảng 2-3 tháng hoặc trong ngăn đông khoảng 6-8 tháng.
Ngoài ra, gạo lứt nấu chín có thể giữ trong ngăn lạnh từ 3-5 ngày và trong ngăn đông lên đến 6 tháng.
Hãy chia sẻ cùng Mytour những bí quyết bảo quản và chế biến ngũ cốc nguyên hạt tốt cho sức khỏe!
Bạn sẽ quan tâm:
- Điều cần lưu ý khi mua ngũ cốc cho bữa sáng
- Những loại ngũ cốc nguyên hạt bao gồm gì?
Mua ngũ cốc và yến mạch từ Mytour: