Pate (ba tê) là món ăn sáng được ưa chuộng, thường kèm bánh mì hoặc xôi nóng. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe. Phụ nữ mang thai và người cao huyết áp nên hạn chế ăn pate.
Thành phần dinh dưỡng có trong pate
Pate là loại thực phẩm nhuyễn, làm từ gan và thịt động vật kết hợp với gia vị. Pate có mùi thơm đặc trưng, rất dễ ăn, thường dùng cùng bánh mì, sandwich, xôi nóng...100g pate chứa 319 calo, 1.5g carbohydrate, 14g protein và nhiều dưỡng chất khác.
Thường thì pate được làm từ gan lợn. Theo nghiên cứu, gan lợn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đạm và nhiều dưỡng chất hơn sữa, trứng, thịt, cá...Đặc biệt, gan lợn có lượng vitamin A cao hơn nhiều so với các nguồn khác.
Ăn pate có thể giúp làm sáng mắt, ngăn ngừa khô mắt và mỏi mắt. Ngoài ra, pate cung cấp nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Những người bận rộn, không có thời gian nấu nướng có thể sử dụng pate để bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.
Những đối tượng nên hạn chế sử dụng pate
Phụ nữ mang thai
Mọi loại pate (từ thịt, rau hoặc cá) đều có nhiều vi khuẩn listeria hơn so với các loại thực phẩm khác. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate có thể gặp các triệu chứng cảm cúm, ngộ độc. Nặng hơn có thể dẫn đến sẩy thai, sinh non, thậm chí tử vong cho bé sơ sinh.
Thành phần chính để làm pate là gan động vật. Gan chứa nhiều vitamin A, nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều pate, lượng vitamin A thừa có thể gây các triệu chứng như
Tuy vậy, phụ nữ mang thai không nên quá lo lắng vì ngộ độc vi khuẩn listeria khi ăn pate là hiếm, chỉ có 1 trên 25.000 người mang thai. Ngộ độc xảy ra khi ăn pate quá nhiều. Mỗi tuần nên ăn pate chỉ 1 - 2 lần là đủ.
- Cách làm pate gan ngon nhất tại nhà, nhanh và đơn giản mà không cần phải ra ngoài mua
Bệnh nhân cao huyết áp
Như đã đề cập trước đó, gan động vật là thành phần chính của pate. Gan động vật có chứa hàm lượng cholesterol cao, việc ăn quá nhiều pate có thể gây ra xơ vữa động mạch và tăng nguy cơ bệnh tim mạch.
Đối với những người mắc các bệnh tim mạch, nên hạn chế ăn pate chỉ 1 lần/tuần để bảo vệ sức khỏe.
Cách ăn pate mà không ảnh hưởng đến sức khỏe
Không nên ăn pate không rõ nguồn gốc
Để giảm chi phí, nhiều nhà sản xuất pate sử dụng nguyên liệu bẩn, đã hết hạn sử dụng. Quá trình chế biến thiếu vệ sinh. Điều này dẫn đến sản phẩm pate kém chất lượng và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu bạn tiêu thụ pate không đảm bảo chất lượng, cơ thể sẽ bị tấn công bởi vi khuẩn gây bệnh. Có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc. Nếu tiếp tục ăn quá nhiều, có nguy cơ tích tụ và trở thành nguy cơ ung thư.
Cách làm pate ngon tại nhà
Nếu bạn lo lắng về chất lượng thực phẩm khi làm pate tại nhà, hãy đảm bảo việc chế biến đúng cách.
Gan động vật là cơ quan lọc độc trong cơ thể nên chứa nhiều chất độc. Vì thế, bạn cần chế biến và làm sạch gan kỹ lưỡng khi làm pate.
Ngâm gan trong nước muối giúp loại bỏ độc tố. Bạn có thể dùng rượu trắng hoặc sữa tươi không đường để giảm mùi tanh của gan, làm cho pate thơm ngon hơn.
Bạn cần nấu gan thật kỹ để tiêu diệt vi khuẩn và giúp gan an toàn khi làm pate. Điều này làm cho pate ngon và an toàn hơn cho sức khỏe của bạn.
Các bài viết liên quan:
- Bí quyết làm pate thơm ngon từ thịt heo
- Ăn pate có lợi cho sức khỏe không?
- Cách làm pate ngon tại nhà
Dù bạn mua hay tự làm pate, đều cần chú ý đến vệ sinh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Để tránh mua phải pate không đảm bảo, bạn có thể ghé Mytour để mua pate chất lượng và an toàn.