Nếu bạn đang tuân thủ chế độ ăn keto, chắc chắn bạn đã nghe về erythritol. Hãy tìm hiểu về erythritol và những điều cần lưu ý khi sử dụng qua bài viết sau.
Bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng và có nghe đến đường erythritol có thể giúp giảm cân. Vậy erythritol là gì và khi sử dụng có những lưu ý gì? Hãy khám phá với Mytour về loại đường này và những điều cần chú ý khi sử dụng.
Erythritol là gì?
Erythritol là một loại carbohydrate thuộc nhóm đường có rượu, với công thức hóa học bao gồm một phân tử carbohydrate và một phân tử rượu (2R,3S)-butane-1,2,3,4-tetrol). Loại này được phát hiện lần đầu vào năm 1848 bởi nhà hóa học Scotland John Stenhouse.
Erythritol là một loại carbohydrate thuộc nhóm đường có rượuErythritol chỉ chứa 6% calo và được sản xuất bằng cách lên men glucose trong các sản phẩm như ngũ cốc, thường là từ ngô hoặc lúa mì, hoặc có sẵn trong các loại trái cây tự nhiên có vị ngọt tự nhiên, tương tự như đường ăn hàng ngày đến 70%.
Những điều cần chú ý khi sử dụng Erythritol
Erythritol không gây tăng đường huyết và gây béo phì
Erythritol không gây tăng đường huyết và gây béo phìTrong khi các loại đường khác tăng insulin trong máu, erythritol thì không. Vì nó khó tiêu hóa nên làm bạn cảm thấy no lâu, không cảm thấy đói và được tiêu thụ và bài tiết qua nước tiểu.
Erythritol an toàn cho sức khỏe răng miệng
Các loại đường khác, trừ xylitol, thường gây vấn đề về răng và lợi, vì vi khuẩn trong miệng sử dụng đường làm thức ăn và sinh sôi. Erythritol cũng làm giảm mảng bám răng và tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng.
Theo một nghiên cứu kéo dài 3 năm với 485 học sinh tình nguyện, erythritol được chứng minh là bảo vệ răng miệng tốt hơn nhiều so với các sản phẩm ngọt khác. Vì vậy, bạn có thể an tâm khi sử dụng erythritol.
Tác Động Của Erythritol Đến Hệ Tiêu Hóa
Một điều đáng mừng là sử dụng erythritol trong chế độ ăn không gây ra tiểu đường hay béo phì vì nó cực kỳ thấp calo và không tăng insulin trong máu.
Erythritol được đào thải qua nước tiểuTuy nhiên, erythritol không thể hoàn toàn phân hủy trong đường ruột nếu ăn quá nhiều trong một lần. Theo một nghiên cứu, tiêu thụ 0,45kg erythritol cho 1kg trọng lượng cơ thể có hiệu quả. Tuy nhiên, nếu ăn 50g erythritol trong một lần có thể gây đau bụng, buồn nôn.
Do đó, việc tiêu thụ nhiều erythritol trong một lúc có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, 90% erythritol được hấp thụ ở ruột non và sau đó được bài tiết qua nước tiểu.
Erythritol có thể gây phản ứng dị ứng
Erythritol có thể gây phản ứng dị ứngVì erythritol được sản xuất từ ngô và lúa mì, nếu ai có dị ứng với các chất trong ngô và lúa mì, họ có thể dễ dàng gặp phải dị ứng. Tuy nhiên, điều này hiếm khi xảy ra trừ những người không thể tiêu hóa gluten như bệnh nhân celiac.
Nguồn: Tạp chí Healthline
Để kết luận, erythritol là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong chế độ ăn kiêng giảm cân. Hy vọng qua bài viết này, bạn hiểu thêm về erythritol cũng như những lưu ý khi sử dụng loại đường này.
Có thể bạn quan tâm:
- Tìm hiểu về hoạt chất Peptide và lợi ích của peptide cho da
- Arginine là hoạt chất gì?
- HMO là hoạt chất gì? Vai trò của HMO và nguồn thực phẩm cung cấp HMO cho trẻ em