Trong những phiên bản phần mềm gần đây, Apple đã bổ sung rất nhiều tính năng nổi bật, nhưng không phải tất cả đều đã hoạt động tại Việt Nam. Kể từ khi mình sử dụng Apple ID của Mỹ, mình nhận thấy có nhiều tính năng mà anh em ở Việt Nam vẫn chưa được trải nghiệm. Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê một số điều mình hy vọng Apple sẽ sớm mang đến Việt Nam.Apple News+: ứng dụng tổng hợp tin tức tốt nhất
Mình luôn coi Apple News là ứng dụng tổng hợp tin tức tốt nhất hiện nay. Theo mình biết, cách duy nhất để anh em có thể sử dụng Apple News ở Việt Nam là chuyển Apple ID và khu vực sang Mỹ hoặc một số quốc gia khác được hỗ trợ. Điểm mạnh của Apple News là không cần phải chuyển sang trình duyệt khi chọn đọc một bài báo, và giao diện bên trong ứng dụng rất dễ nhìn, tạo cảm giác dễ chịu, đọc thoải mái hơn nhiều so với Feedly hay Google News. Nếu anh em cần nhiều hơn, có thể đăng ký Apple News+ để truy cập vào các tạp chí và bài viết trả phí.

Apple Intelligence: không hỗ trợ tiếng Việt và không khả dụng tại Việt Nam
Người dùng ở Việt Nam đang phải chịu thiệt thòi khi không thể truy cập Apple Intelligence một cách bình thường và phải sử dụng các thủ thuật phức tạp. Thử tưởng tượng, anh em bỏ tiền ra mua cùng một thiết bị nhưng lại không được trải nghiệm những tính năng thú vị mà người dùng iPhone tại Mỹ đang sử dụng. Trong khi đó, Samsung dường như không áp đặt bất kỳ hạn chế nào về các tính năng AI cho người dùng Việt Nam.

Nhiều người cho rằng Apple Intelligence là lý do chính để nâng cấp lên iPhone 15 Pro hoặc iPhone 16. Nhưng liệu người dùng Việt Nam có thể ngay lập tức trải nghiệm tính năng này sau khi nâng cấp? Hay phải chờ đợi, và mình nghĩ thời gian chờ có thể sẽ khá dài.
Siri vẫn chưa hỗ trợ tiếng Việt dù đã có nhiều kỳ vọng từ người dùng
Gần đây có tin đồn rằng Apple đang tìm kiếm các nhà phát triển tại Việt Nam để bổ sung tiếng Việt vào Siri, nhưng tiến độ hiện tại vẫn còn quá chậm. Đôi khi anh em chỉ trích cũng có lý, vì Google Assistant đã hỗ trợ tiếng Việt từ lâu rồi, còn Siri thì vẫn chưa thấy động thái gì. Mình thường xuyên sử dụng Siri để yêu cầu iPhone thực hiện các tác vụ như gọi điện hay đặt báo thức.

Trước sự kiện WWDC, nhiều người đã kỳ vọng rằng Siri sẽ được cập nhật với tiếng Việt nhờ vào sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo AI. Tuy nhiên, sau sự kiện, một làn sóng thất vọng đã tràn ngập các bài viết về Apple Intelligence, khiến mình nhận ra rằng sự mong đợi của người dùng iPhone có phần quá lớn.
Tính năng gọi cấp cứu qua vệ tinh
Khi Apple giới thiệu dòng sản phẩm Series, họ cũng đã trình làng tính năng gọi cấp cứu qua vệ tinh. Với iPhone 15 Series, Apple tiếp tục duy trì cam kết rằng tính năng này sẽ miễn phí trong hai năm đầu, và từ năm thứ ba trở đi sẽ có phí, tuy nhiên mức phí cụ thể vẫn chưa được công bố. Bên cạnh việc ra mắt iPhone 15 Series, Apple cũng thông báo về việc mở rộng tính năng này đến một số quốc gia trong thời gian gần, nâng tổng số quốc gia hỗ trợ lên 16.

Tính năng này thực sự ấn tượng, vì trong năm qua đã có nhiều trường hợp cứu người kịp thời nhờ vào nó. Phần lớn những người được cứu thường gặp phải tình huống không có kết nối mạng (mất sóng, wifi). Tính năng này cực kỳ hữu ích cho những ai yêu thích phiêu lưu ở những vùng xa xôi, hoang dã, nơi không có tín hiệu điện thoại.
Gần đây, khi mình đi trekking ở Tà Năng (nơi không có sóng), mình đôi khi nghĩ đến tính năng này mặc dù ở Việt Nam hiện tại vẫn chưa khả dụng. Mình nghe nói rằng tính năng này cần một hệ thống vệ tinh chất lượng cao, có lẽ vì lý do đó mà ở Việt Nam vẫn chưa phải là nơi lý tưởng để tính năng này hoạt động hiệu quả.
Wallet IDs: lưu trữ thông tin cá nhân ngay trên điện thoại
Wallet IDs trên iPhone cho phép lưu trữ thông tin cá nhân dưới dạng thẻ ảo, bao gồm thẻ căn cước, thẻ hành chính, thẻ thành viên, vé máy bay, vé tàu hỏa, vé sự kiện, thẻ quà tặng và các giấy tờ khác trong ứng dụng Wallet. Điều này giúp người dùng dễ dàng truy cập và quản lý thông tin mà không cần mang theo giấy tờ vật lý. Khi thiết lập Wallet ID, bạn có thể yêu cầu nhập mã xác thực hoặc sử dụng Touch ID hoặc Face ID để mở khóa ứng dụng và truy cập vào các thẻ đã lưu trữ.

Việc triển khai tính năng này gặp nhiều khó khăn ngay cả ở Mỹ, chứ không riêng gì Việt Nam. Vì đây là những thông tin cá nhân quan trọng, Apple phải liên tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền để đưa tính năng này lên iPhone. Họ cũng đang nỗ lực đưa tính năng này vào một số thành phố ở Canada, nhưng vẫn chưa thành công. Còn ở Việt Nam, có lẽ còn phải chờ đợi lâu hơn.
Trên đây là những tính năng mình hy vọng người dùng Việt Nam (bao gồm cả mình) sẽ sớm được trải nghiệm, vì tất cả đều rất thú vị. Bên cạnh những tính năng trên, còn rất nhiều tính năng khác tại Việt Nam hiện chưa thể truy cập hoặc yêu cầu nhiều thủ thuật để sử dụng.
Bạn mong chờ tính năng nào sẽ có mặt tại Việt Nam trong thời gian tới?
