Trong 3 tháng đầu thai kỳ, việc dinh dưỡng đúng đắn là rất quan trọng cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Đây cũng là thời gian dễ gặp ốm nghén và nguy cơ sảy thai. Hãy cùng tìm hiểu những thực phẩm mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé!
Giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ được coi là thời kỳ nguy hiểm vì cơ thể của mẹ và bé đều chưa thích nghi với sự xuất hiện của thai nhi. Đây là thời gian mà chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, và việc ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Dưới đây là một số thực phẩm mà bà bầu nên tránh khi mang thai 3 tháng đầu.
Các loại thực phẩm gây co thắt tử cung
Cam thảo, dứa, đu đủ xanh nếu ăn trong tháng đầu khi thai nhi chưa ổn định có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai.
Các loại thực phẩm gây co thắt tử cungHải sản chứa nhiều thủy ngân
Cá thu, cá ngừ, cá kiếm, lươn vàng, trứng cá tầm muối... Những loại cá này chứa thủy ngân, không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Ngoài ra, còn có những loại hải sản tươi sống khác như tôm, cua, mực, hàu...
Hải sản chứa nhiều thủy ngânPhô mai mềm
Bà bầu nên tránh ăn phô mai mềmLoại thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn Listeria monocytogenes gây bệnh cho mẹ và tăng nguy cơ sảy thai.
Gan
Dành cho người bình thường, gan là thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu được chế biến và tiêu thụ đúng cách. Tuy nhiên, đối với bà bầu, ăn gan không tốt cho huyết áp và tim mạch, đồng thời, gan cũng chứa hàm lượng vitamin A vượt quá mức an toàn, có thể gây dị tật cho thai nhi.
GanPate
Trong pate có thể chứa vi khuẩn Listeria không tốt cho sức khỏe của thai nhi.
PateSữa tươi chưa tiệt trùng
Trong các loại sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa các loại vi khuẩn có hại và các mầm bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Sữa tươi chưa tiệt trùngRượu, bia, đồ uống có cồn
Nhiều bà mẹ có suy nghĩ uống bia sẽ giúp con mình có làn da trắng lại tốt cho tiêu hóa tuy nhiên dù là rượu hay bia và các loại đồ uống thì khi mang thai mẹ nên tránh xa vì nó có thể khiến thai nhi đối diện với nguy cơ dị tật cao.
Rượu, bia, đồ uống có cồnThịt gia cầm, trứng chưa nấu chín
Thịt gia cầm, trứng chưa nấu chín (lòng đào) chưa bao giờ là tốt cả bởi trong đây đều là những thực phẩm có chứa vi khuẩn salmonella gây nguy hiểm cho sự phát triển của phôi thai.
Trứng chưa nấu chínThịt đã qua chế biến
Tất cả các loại thịt chế biến này đều làm từ nguyên liệu tươi sống và có thể chứa các vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm vì vậy nếu có muốn ăn nó thì mẹ bầu nhất định phải nấu chín.
Thịt đã qua chế biếnĐồ ăn nhanh
Đây cũng là tháng cuối cùng của chu kỳ 3 tháng đầu tiên, đây cũng là thời điểm đánh dấu sự có mặt của tất cả các cơ quan cần thiết cho bé. Ở giai đoạn này mẹ hãy chú ý chọn cho mình những thực phẩm giàu dinh dưỡng, loại bỏ những món dưới đây ra khỏi thực đơn:
Đồ ăn nhanhGà rán, khoai tây chiên, hamburger, pizza,… những loại thức ăn nhanh này có chứa nhiều chất béo bão hòa và những gốc tự do có hại cho cả mẹ và bé đồng thời nó cũng rất nghèo nàn chất dinh dưỡng.
Đồ ăn đóng hộp
Đây là thực phẩm có chứa nhiều muối điều này sẽ không tốt cho huyết áp và thận của mẹ. Nếu như mẹ ăn nhiều đồ hộp khiến huyết áp cao sẽ làm cho thai nhi không nhận đủ chất dinh dưỡng và dĩ nhiên không thể phát triển khỏe mạnh.
Đồ ăn đóng hộpCác loại dưa muối
Dưa muối thường được làm từ các loại dưa, rau cải trộn với muối rồi để lên men chua nhờ một số loại vi sinh vật. Trong khi lên men, nhân tố nitrat của vi sinh vật được chuyển hóa thành nitrit, làm tăng hàm lượng nitrit. Ăn thực phẩm chứa nhiều nitrit có thể gây hại cho bà bầu, vì vậy nên hạn chế ăn đồ chua trong ba tháng đầu của thai kỳ.
Các loại dưa muốiCác loại rau ba bầu không nên ăn
Rau sam
Lý do bà bầu không nên ăn rau sam khi mang thai 3 tháng đầu vì rau sam có tính hàn cao, làm tử cung co bóp dễ bị sảy thai.
Rau samRau răm
Ăn nhiều rau răm có thể khiến bị sảy thai hoặc làm cho thai nhi phát triển không bình thường bởi rau răm có chứa chất khiến bà bầu bị mất máu.
Rau răm- Tại sao bà bầu không nên ăn rau răm?
Rau ngót
Rau ngót có chứa chất Papaverin khiến cơ tử cung của co thắt nhiều dẫn đến nguy cơ sảy thai cao.
Rau ngótNgải cứu
Được coi là vị thuốc an thai nhưng nếu như bạn ăn nó quá nhiều sẽ phản tác dụng làm tăng nguy cơ sảy thai.
Ngải cứuChùm ngây
Đối với người bình thường thì cây rau chùm ngây tốt và nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với bà bầu thì loại hormone alpha-sitosterol có trong rau chùm ngây là cực độc nếu ăn trong 3 tháng đầu sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi.
Chùm ngâyRau mầm
Không ăn sống rau mầm, kể cả giá đỗ. Vi khuẩn có thể sống trong hạt rất lâu trước khi chúng nảy mầm, và không phải tất cả vi khuẩn trong rau đều có thể bị loại bỏ. Ngoài ra bạn cần nấu chín để tiêu diệt vi khuẩn trong rau.
Các loại rau cần được rửa kỹ bằng nước sạch, mạnh. Một loại ký sinh trùng có tên là Toxoplasma gondii sinh sống trong các loại rau và trái cây chưa rửa sạch và có thể gây ra các bệnh ảnh hưởng cho sự phát triển trí não của thai nhi.
Rau mầmTrái cây bà bầu không nên ăn
Quả nhãn
Quả nhãnBà bầu ăn nhãn sẽ khiến triệu chứng nóng trong và hiện tượng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn vì vậy bạn nên tránh xa nhãn trong suốt thời gian mang thai.
Quả thơm
Trong trái thơm đặc biệt là trái thơm còn xanh có chứa nhiều chất Bromelain gây kích thích co bóp tử cung. Vì vậy nếu 3 tháng đầu ăn thơm sẽ dễ bị sảy thai.
Quả thơmĐu đủ
Đây cũng là loại quả được khuyên là nên tránh ăn khi mang thai vì nó khiến các cơn co bóp tử cung dồn dập hơn, nguy hiểm cho em bé.
Đu đủBài viết trước hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu hiểu hơn về dinh dưỡng. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, hãy tránh xa những thực phẩm trên nhé!
Đến ngay Mytour gần bạn để lựa chọn thực phẩm tươi ngon nhé.
Chọn mua trái cây tươi ngon tại Mytour: