Bị bỏng có thể gây ra sẹo, vì vậy quan trọng là ăn uống đúng cách để nhanh lành vết thương.
Thực phẩm nào nên tránh khi bị bỏng để không để lại sẹo?
Trứng
Trứng có thể làm cho vết sẹo trở nên màu trắng.Trứng không chỉ làm chậm quá trình phục hồi của vết bỏng mà còn có thể làm cho vết sẹo trở nên màu trắng, dẫn đến da không đều màu.
Đồ nếp và thịt gà
Thịt gà và đồ nếp có thể gây ngứa, viêm nang lông và sưng tấy, gây khó chịu cho da.Thịt gà và đồ nếp có thể gây ngứa, viêm nang lông và sưng tấy, gây khó chịu cho da. Nếp cũng có thể làm vết thương sưng lên và ảnh hưởng đến vẻ đẹp tự nhiên của da.
Thịt bò
Thịt bò có thể làm tăng sự sản xuất melanin, dẫn đến việc da trở nên sậm màu.Thịt bò có thể làm tăng sự sản xuất melanin, dẫn đến việc da trở nên sậm màu. Ngoài ra, nó cũng có thể làm cho vết thương phình lên và làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của da.
Thịt xông khói
Thịt xông khói có thể làm mất vitamin và khoáng chất, làm chậm quá trình lành vết thương và dễ gây sẹo. Hãy tránh loại thực phẩm này khi bạn bị bỏng.
Rau muống
Việc ăn quá nhiều rau muống có thể làm vết thương phình lên và không đẹp.Rau muống giúp tăng quá trình sản xuất collagen, giúp vết thương mau lành. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều rau muống có thể làm vết thương phình lên và không đẹp.
Hải sản
Ăn hải sản có thể làm vết bỏng sưng đỏ, ngứa và đau rát.Hải sản rất bổ dưỡng nhưng khi bị bỏng, hãy tránh loại thực phẩm này. Ăn hải sản khi bị bỏng có thể làm vết bỏng sưng đỏ, ngứa và đau rát, gây cảm giác khó chịu.
Người bị bỏng cần ăn gì để mau lành?
Nước
Cần bổ sung nước nhiều hơn gấp 2, 3 lần so với người bình thường.Do da bị bỏng mất nước nhanh chóng, vì vậy cần bổ sung nước nhiều hơn gấp 2, 3 lần so với người bình thường.
Ngoài nước, bạn có thể bổ sung thêm sữa, nước trái cây, trà loãng,...
Thực phẩm giàu Vitamin A
Người bị bỏng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin A.Người bị bỏng nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A:
Cải xoong, cải bó xôi, các loại trái cây như cam, quýt, thực phẩm chế biến từ bơ sữa và cà rốt.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Vitamin C có tác dụng tốt trong việc làm lành vết thương.Vitamin C rất hữu ích trong việc làm lành vết thương. Hãy ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như: ổi, cam, quýt, khoai lang, khoai tây, các loại rau xanh,...
Thực phẩm chứa acid béo
Thực phẩm chứa acid béoĐể vết bỏng mau lành, bạn nên bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu acid béo như cá hồi, cá thu, cá trích…
Nên ăn gì trong từng giai đoạn bỏng?
Đối với bệnh nhân bị bỏng, cần chế độ ăn uống giàu năng lượng, giàu protein, các loại vitamin và khoáng chất. Kết hợp với vật lý trị liệu thích hợp để tăng cường sức đề kháng và ngừa nhiễm khuẩn.
Có 3 loại sẹo khi bị bỏng như sẹo phình to, sẹo lõm và sẹo lồi.
Chẳng ai muốn bị bỏng và không ai biết trước khi sự cố xảy ra, nhưng việc cung cấp thông tin này sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng và không để lại sẹo xấu. Hy vọng mọi người sẽ áp dụng thành công những kiến thức này.