Dưới đây là sự tư vấn từ các chuyên gia tại Bệnh viện Đa khoa Mytour về việc ăn uống phù hợp cho bệnh nhân mắc phải bệnh tuyến giáp. Mời quý vị tham khảo.
1. Phân loại các vấn đề liên quan đến tuyến giáp
Trước khi đi sâu vào chế độ ăn của bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, hãy hiểu rõ về các vấn đề có thể xảy ra với tuyến giáp. Hiểu biết về bệnh lý tuyến giáp sẽ giúp bạn lên kế hoạch dinh dưỡng khoa học và hiệu quả nhất.
Khối u tuyến giáp
Khối u tuyến giáp, thường được biết đến với cái tên phổ biến là bướu cổ, là một trong những vấn đề y tế phổ biến và không phân biệt đối tượng. Mặc dù việc phình to của tuyến giáp ở cổ không gây ra cảm giác đau đớn, nhưng nếu có khối u nhỏ, người bệnh có thể không nhận ra hoặc coi thường triệu chứng. Với khối u lớn, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nuốt, hoặc thậm chí gặp khó khăn trong việc thở do ảnh hưởng của khối u đối với hệ thống ống dẫn ở vùng cổ.
Bướu cổ là tình trạng phình to không bình thường của tuyến giáp, gây ra các vấn đề không thoải mái cho người bệnh
Viêm tuyến giáp
Viêm tuyến giáp, hay còn được gọi là bệnh Hashimoto, là tình trạng viêm của tuyến giáp có thể dẫn đến cường giáp hoặc suy giáp, thậm chí cả hai. Nguyên nhân của bệnh có thể là do vi khuẩn, virus xâm nhập gây tổn thương, hoặc cũng có thể là do thuốc hoặc tác động của các cơ chế miễn dịch,... Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, người bệnh có thể có các biểu hiện như:
Các triệu chứng giống với cường giáp khi tuyến giáp hoạt động quá mức: tuyến giáp sưng to, mất nước, khô mắt, sụt cân, tiêu chảy, rối loạn kinh nguyệt, thèm ăn, nhạy cảm với nóng, rối loạn lo âu,...
Các triệu chứng giống với suy giáp khi tuyến giáp suy giảm chức năng: thường xuyên mệt mỏi, chán ăn, táo bón, nhạy cảm với lạnh, có các triệu chứng của tự kỷ, trầm cảm,...
Phình to do cường giáp
Bệnh basedow là bệnh phổ biến nhất trong các trường hợp bướu cường chức năng của tuyến giáp. Người mắc bệnh basedow có thể có các triệu chứng như nhịp tim nhanh, mắt lồi, run chân tay,... Phình to do cường giáp là triệu chứng thường gặp với các biểu hiện như ăn uống nhiều nhưng vẫn gầy gò, lo lắng đánh rối ngực,...
Bướu cường giáp Basedow thường xuyên được gặp trong thời đại hiện đại này
Bướu giảm sức giáp
Bệnh còn được gọi là suy giảm tuyến giáp. Đây là tình trạng tuyến giáp không tiết ra đủ hormone để tham gia vào các quá trình trao đổi chất. Bướu giảm sức giáp không gây đau nhưng thường bị nghiêng về một phía và có những biểu hiện như: khuôn mặt sưng, rụng tóc, nhịp tim chậm, suy giảm trí nhớ, sưng khớp, đau nhức, yếu cơ và mệt mỏi,...
2. Bệnh tuyến giáp cần tránh ăn gì?
Bệnh tuyến giáp cần tránh ăn gì luôn là vấn đề mà nhiều người sau khi được chẩn đoán bệnh hoặc đang bị bệnh thường quan tâm, vì mọi người đều hiểu rõ rằng chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển xấu của bệnh.
Song song với việc tuân thủ nghiêm ngặt các liệu pháp điều trị của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cũng cần phải tránh xa các loại thực phẩm sau:
Đậu nành
Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng isoflavone trong đậu nành có thể ảnh hưởng đến chức năng sản xuất hormone của tuyến giáp. Vì vậy, không chỉ đậu nành nguyên chất, mà cả các sản phẩm từ đậu nành như nước tương, đậu phụ, sữa,... cũng nên hạn chế sử dụng.
Các loại thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm đã qua chế biến
Tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến đều chứa các chất phụ gia và calo, gây ra những tác động tiêu cực đối với tuyến giáp. Ngoài ra, lượng đường trong các thực phẩm chế biến cũng khá cao và không tốt cho người mắc bệnh tuyến giáp. Vì vậy, nếu có ai hỏi về chế độ dinh dưỡng phù hợp với bệnh tuyến giáp, hãy khuyên họ nên giảm sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và chuyển sang ăn đồ tươi sống, điều này luôn tốt cho sức khỏe.
Người bệnh tuyến giáp nên tránh sử dụng thực phẩm chế biến sẵn
Nội tạng
Thành phần axit béo và cholesterol trong các loại nội tạng động vật sẽ gây ra các tác động tiêu cực đến tuyến giáp, đồng thời làm giảm khả năng hấp thụ của thuốc điều trị bệnh. Do đó, cách tốt nhất để không làm nặng thêm tình trạng bệnh là tránh xa các loại nội tạng động vật.
Các loại rau thuốc từ dòng họ cải xanh
Đối với bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, hãy tránh sử dụng các loại rau thuộc họ cải như cải bắp, cải bẹ, súp lơ xanh, hoa lơ,... vì chúng chứa enzyme goitrogen gây trở ngại cho quá trình sản xuất hormone của tuyến giáp.
Lúa mạch, lúa mì
Lúa mạch và lúa mì được đánh giá là thực phẩm có chứa hàm lượng gluten cao, gây giảm hiệu quả tiêu hóa và chức năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, việc kiêng sử dụng các loại thực phẩm này là được khuyến nghị đối với bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp.
Thực phẩm giàu chất xơ và đường
Chất xơ được coi là một dưỡng chất thúc đẩy hoạt động tiêu hóa hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc bệnh tuyến giáp, không nên tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Ngoài ra, cần hạn chế đường trong khẩu phần ăn để không làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp và giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị bệnh.
Có điều một bạn cần nhớ, việc kiêng ăn gì khi mắc bệnh tuyến giáp có tác dụng hỗ trợ quá trình điều trị và giảm nguy cơ bệnh nặng hơn, nhưng không phải là phương pháp chữa bệnh. Do đó, khi được chẩn đoán mắc bệnh tuyến giáp, bệnh nhân cần tuân thủ chính xác phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa. Một phương pháp mới trong điều trị u tuyến giáp là đốt sóng tần cao RFA. Phương pháp này sử dụng nhiệt để tiêu diệt các khối u, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
Một trong những ưu điểm lớn của phương pháp này là không cần phải sử dụng gây mê, giảm nguy cơ tác dụng phụ và biến chứng, không gây tổn thương cho các cấu trúc xung quanh tuyến giáp. Thời gian thực hiện nhanh chóng, bệnh nhân có thể ra về trong ngày và không để lại vết sẹo, tạo điều kiện cho tính thẩm mỹ.
Mytour là một địa chỉ tiêu biểu trong việc triển khai phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng đốt sóng cao tần hiện nay