1. Những thực phẩm mà sản phụ nên tránh sau sinh mổ
Theo các chuyên gia, sau khi phẫu thuật mổ đẻ, ruột của sản phụ sẽ bị kích thích, hoạt động của ruột và dạ dày sẽ giảm đi, làm cho quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn. Trong những ngày đầu sau mổ, nếu tiêu thụ các loại thức ăn khó tiêu, sản phụ có thể gặp phải vấn đề đầy hơi, táo bón và quá trình phục hồi cũng sẽ chậm trễ hơn.
Sau khi sinh, sản phụ nên tránh ăn đồ chiên rán.
Sản phụ sinh mổ cần hạn chế những loại thực phẩm sau đây để thúc đẩy quá trình phục hồi:
-
Những thực phẩm có tính hàn như cua, ốc, rau đay,… Vì sau sinh, cơ thể sản phụ sẽ trở nên lạnh. Những thực phẩm có tính hàn có nguy cơ làm chậm quá trình lành vết mổ.
-
Đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng,… ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình lành sẹo bởi chúng có thể kích thích viêm vết mổ.
-
Những loại thực phẩm có sắc tố đen có thể làm sâu vết sẹo.
-
Thực phẩm giàu dầu mỡ như da gà, da vịt, móng giò, thịt mỡ, đồ chiên, xào,... cũng nên tránh.
-
Cần hạn chế thức ăn cay nóng như ớt, tiêu,...
-
Tránh ăn thực phẩm tái, sống như gỏi hoặc rau sống.
-
Hạn chế thức ăn gây dị ứng.
-
Đặc biệt, những sản phụ có cao huyết áp cần giảm lượng muối và mặn trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Sau khi sinh, sản phụ cũng nên tránh ăn đồ nếp.
2. Cần ăn gì sau khi sinh mổ?
Ngoài việc hạn chế những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và vết mổ, sản phụ cũng nên thêm vào khẩu phần những thực phẩm có ích để tăng cường quá trình phục hồi.
Thường sau khoảng 6 giờ sau sinh mổ, sản phụ chỉ nên uống nước lọc và chỉ khi cơ thể bắt đầu đẩy và có thể đi tiêu thì mới nên dùng cháo loãng. Dần dần, cháo sẽ được nêm nếm đặc hơn.
Khoảng 3,4 ngày sau sinh mổ, sản phụ có thể bắt đầu ăn cơm. Tuy nhiên, nên hạn chế độ ăn có nhiều dầu mỡ và bổ sung nước và trái cây để tránh tình trạng táo bón.
Chế độ dinh dưỡng sau sinh không chỉ quan trọng với sức khỏe của sản phụ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của em bé thông qua chất lượng sữa mẹ.
Để tránh tình trạng táo bón, sản phụ cần tăng cường ăn trái cây.
Sản phụ cần bổ sung vào khẩu phần những thực phẩm dễ tiêu như thịt lợn, canh xương hầm, canh gà,... và thêm rau xanh vào bữa ăn hàng ngày. Hãy đảm bảo mỗi bữa ăn đều cung cấp đầy đủ protein, tinh bột, chất béo, chất khoáng và vitamin. Phân chia ăn thành 5 đến 6 bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa lớn. Đồng thời, đổi món thường xuyên để sản phụ không cảm thấy chán ngấy.
Dưới đây là một số món ăn thích hợp cho sản phụ sau sinh:
Đường đỏ: Loại thực phẩm này dễ tiêu hóa, giúp giảm đau và tăng lượng sữa. Bạn có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng, hỗ trợ quá trình phục hồi cơ thể.
Cá chép: Loại thực phẩm này được xem là rất tốt cho phụ nữ mang thai và sau sinh. Protein trong cá chép có thể kích thích tử cung co bóp, giúp đẩy máu dư thừa ra ngoài và rút ngắn thời gian sản dịch.
Trứng gà: Thực phẩm này dễ tìm và có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng. Protein trong trứng gà là rất cần thiết cho quá trình hồi phục sau sinh. Ngoài ra, trứng gà cũng giúp vết thương lành nhanh và tăng tiết sữa. Tuy nhiên, sản phụ cần ăn một cách cân nhắc để tránh khó tiêu và cảm giác đầy bụng.
Trái cây: Loại thực phẩm này phong phú và dễ tiêu thụ. Trong trái cây có nhiều vitamin và khoáng chất, giúp ngăn ngừa táo bón và kích thích tiêu hóa. Việc ăn trái cây cũng giúp bổ sung các loại vitamin thiếu hụt trong cơ thể sản phụ. Nên ăn các loại trái cây như chuối, nho, quýt, bưởi ngọt, táo, lê,...
Lưu ý:
Ngoài các thực phẩm nên và không nên ăn đã được liệt kê ở trên, sản phụ cũng cần chú ý những điều sau:
Sản phụ cần được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe nhanh chóng.
Tránh làm việc quá sớm: Sau khi sinh, cơ thể của mẹ vẫn rất yếu, nên tránh các hoạt động mạnh mẽ để bảo vệ vết thương và đảm bảo sức khỏe.
Hạn chế tiếp xúc với lạnh: Sản phụ tránh tắm nước lạnh, uống nước lạnh hoặc giặt quần áo bằng nước lạnh vì có thể dễ dàng bị nhiễm lạnh.
Kiêng quan hệ tình dục: Tử cung cần từ 4 đến 6 tuần để phục hồi hoàn toàn, do đó, sản phụ cần kiêng quan hệ tình dục để bảo vệ sức khỏe của tử cung. Đồng thời, cần tránh những tình huống căng thẳng để giảm nguy cơ thiếu sữa và bảo vệ tinh thần.
Bảo quản vệ sinh: Sử dụng nước ấm để làm sạch vùng kín hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng và loại bỏ mùi hôi. Sản phụ có thể sử dụng túi chườm nóng để chăm sóc bụng, lưng và hai bên háng. Điều này giúp giảm đau mỏi và tăng cường quá trình phục hồi của cơ thể. Sau khoảng 4 tuần sau phẫu thuật, nên tắm rửa và gội đầu.