Pha sữa cho bé dường như đơn giản nhưng nhiều mẹ vẫn có thể mắc phải những sai lầm đấy! Việc pha sữa đúng cách có thể giúp tránh được rối loạn tiêu hóa, đảm bảo bé hấp thụ đủ dinh dưỡng và tránh gặp phải nhiều vấn đề khác nữa. Dưới đây là một số lưu ý về cách pha sữa công thức mà các mẹ có thể tham khảo.
1. Những điều cần chú ý trước khi sử dụng sữa công thức cho bé
– Hãy rửa tay thật sạch và tiệt trùng bình pha sữa bằng nước nóng hoặc máy tiệt trùng.
– Thìa dùng để múc sữa trong từng loại sẽ có kích thước khác nhau, nhưng các mẹ không nên sử dụng nửa thìa, thìa đầy hoặc thìa nén chặt. Chỉ cần múc một thìa sữa đầy, rồi gạt ngang là được.
– Đổ đúng lượng nước cần thiết có nhiệt độ yêu cầu vào bình, sau đó mới cho sữa vào pha.
– Chỉ nên sử dụng sữa trong thời hạn một tháng sau khi mở hộp.
2. Nhiệt độ
– Hầu hết các loại sữa cần pha ở nhiệt độ 38-40 độ
– Đối với sữa Nhật: loại 0: 70 độ; loại 9: 40-50 độ.
3. Liều lượng
- Các dòng sữa từ Châu Âu
– 30ml nước/thìa. Điều này có nghĩa là 30ml nước ấm không bao gồm sữa, sau khi pha xong sẽ có khoảng 33ml sữa.
- Sữa Mỹ: 60ml/thìa (chưa bao gồm sữa)
- Sữa Nhật:
Tất cả các loại sữa như sữa glico, sữa meiji, Morinaga, Wakodo đều được pha theo liều lượng sau:
– Số 0: 20ml/thìa, nhiệt độ 70 độ.
– Số 9: 40ml/thìa, nhiệt độ 40-50 độ.
– Cách pha: Cho 2/3 lượng nước cần thiết vào bình, sau đó thêm sữa vào và lắc đều, cuối cùng đổ nước còn lại để đạt đúng lượng nước quy định (lượng pha sữa Nhật đã bao gồm cả sữa)
- Danh sách các loại sữa khác (nhiệt độ 38-40 độ)
– Pediasua (Úc, Singapore): 40 ml/thìa
– Grow: 60ml/thìa
– Ensure: 30-32ml/thìa
– S26 số1,2: 60 ml/thìa; số 3: 40ml/thìa
– Karicare số1,2: 50ml/thìa
– Aptamil các số: 30ml/thìa
4. Tính đặc biệt của từng loại sữa
Hầu hết thành phần chính của các loại sữa công thức đều giống nhau, tuy nhiên từng loại sữa lại có những đặc điểm riêng:
– Các dòng sữa châu Âu: Đều mang tính mát, ưu tiên cho sự phát triển chiều cao và cân nặng phù hợp, loại mát nhất trong dòng này là Friso Hà Lan.
– Sữa Mỹ: Chứa nhiều DHA, ARA... Giúp bé tăng cân hiệu quả. Đặc biệt, với bé từ 0-12 tháng muốn tăng cân nhiều và tránh táo bón, Similac Organic là lựa chọn hàng đầu. Lưu ý: Similac Organic không tan hoàn toàn như các loại sữa khác, sau khi uống bé vẫn có thể thấy những hạt nhỏ bám trên thành bình.
THAM KHẢO CÁC LOẠI SỮA MỸ CHO BÉ
– Nếu bé gặp tình trạng táo bón, mẹ có thể sử dụng siro wakodo (nếu bé trên 1 tháng tuổi), sau 6 tháng có nhiều biện pháp khác giúp bé vượt qua tình trạng này: bổ sung cháo yến mạch vào khẩu phần ăn của bé 3 buổi mỗi tuần, cho bé ăn mận nghiền Mỹ, hoặc sữa chua khô 15-20 viên mỗi ngày. Bé trên 1 tuổi có thể sử dụng Nido 1+ nắp đỏ (nếu tình trạng táo nhẹ, sẽ hết ngay).
– Sữa Nhật: hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé
– Trong trường hợp bé sinh non, thiếu tháng, còi xương, suy dinh dưỡng, mẹ nên cân nhắc sử dụng Similac Neosure, Bledina, đây sẽ là lựa chọn tối ưu cho bé.
– Bé lớn hơn 1 tuổi thì Nido 1+ nắp đỏ là sự lựa chọn tuyệt vời.
XEM XÉT MỘT SỐ SẢN PHẨM SỮA NHẬT CHO BÉ
5. Một số lưu ý khác khi sử dụng sữa công thức cho trẻ
– Sữa sau khi pha chỉ nên để trong tối đa 2 tiếng, không nên pha quá nhiều. Chỉ cần pha đủ cho một lần, để sữa thừa lại uống sẽ không tốt cho bé.
– Trong trường hợp bé bị táo, mẹ có thể pha loãng sữa một chút trước khi quyết định chuyển sang sữa khác.
– Hầu hết các vấn đề mà bé gặp phải như không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa đều bắt nguồn từ việc pha sữa không đúng cách, hoặc do liều lượng quá nhiều, quá ít hoặc không đúng nhiệt độ. Mua máy đun nước pha sữa và máy ủ ấm thức ăn, ủ sữa với nhiệt độ 40-70 độ sẽ giúp mẹ không cần phải lo lắng về việc đo đếm liều lượng và nhiệt độ, tiết kiệm thời gian và đảm bảo sức khỏe của bé.
- Top 6 loại sữa công thức tốt nhất cho bé sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi