(Mytour)
Những nguyên tắc về ẩm thực của Khổng Tử chỉ ra rằng chúng rất cần thiết và mang tính khoa học, chúng ta nên tìm hiểu và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.
1. Những hạn chế trong chế độ ăn uống theo triết lý của Khổng Tử
Kiến thức từ Khổng Tử có thể coi là bất diệt theo thời gian, ngay cả những lời dạy về ẩm thực cũng được truyền đạt cho đến ngày nay và chúng ta có thể linh hoạt áp dụng.
Trong quyển Luận Ngữ, Khổng Tử đề cập đến nguyên tắc 'bát bất thực' (8 nguyên tắc cấm trong thức ăn): “Cơm càng trắng tinh càng tốt, thịt nên thái mỏng. Cơm hẩm và thiu, cá ươn mà thịt đã nhão, không nên ăn. Thức ăn đã biến sắc, hư rồi, không nên ăn. Thức ăn có mùi hôi, không nên ăn. Rau quả ra trái mùa, không nên ăn. Đồ chưa nấu, không nên ăn. Không đúng bữa, không nên ăn. Đồ ăn cắt thái không ngay ngắn, không đúng cách, không nên ăn. Không có nước chấm (tương, sốt), không nên ăn. Thịt dù nhiều, cũng không nên cố ăn nhiều. Duy có rượu là không hạn chế, nhưng không uống tới say. Rượu bán ở cửa hàng, không nên uống. Thịt khô ở chợ, không nên ăn. Bữa nào cũng nên ăn gừng. Không nên ăn quá no…”.